Cuộc đối thoại giữa người Công giáo và Lão giáo

0

Cuộc đối thoại giữa người Công giáo và Lão giáo

120

Người Công giáo và người Lão giáo muốn cùng nhau “đối diện với những thách đố, cũng như đối diện với sự tục hóa, với cuộc khủng hoảng môi trường và với sự thờ ơ lãnh đạm.” Cả hai bên đã thảo luận với nhau về những thách đố nói trên vào cuối tuần vừa qua trong một cuộc hội nghị tại Đài Loan. Cuộc hội nghị này được tổ chức bởi Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại, Hội Đồng Giám Mục Đài Loan, và quỹ Đền Thờ Baoan của thủ đô Đài Bắc, và vừa kết thúc vào hôm Chúa Nhật vừa qua.

Đến Đài Bắc, Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn được đại diện bởi Đức Cha Miguel Ángel Ayuso Guixot – thư ký của Hội Đồng, và Cha Indunil Kodithuwakku – phó thư ký của Hội Đồng. Sau khi kết thúc hội nghị, các tham dự viên đã ra Tuyên bố chung. Tuyên bố này mô tả hội nghị như là một “cuộc gặp gỡ lịch sử”. Tuyên bố chung cũng xác nhận “việc quyết tâm đối thoại” với liên hiệp các Hội Đồng Giám Mục Á Châu và Hội Đồng Quốc Tế của các Giáo hội.

Trong bản tuyên bố chung, cả người Công giáo lẫn Lão giáo đều bày tỏ “niềm kính trọng sâu sắc nhất đối với các truyền thống khác nhau của mỗi bên”, và ủng hộ việc cộng tác trong lãnh vực cứu trợ xã hội và Caritas. Cả hai bên đều kết án “những chia rẽ và những căng thẳng mang tính liên văn hóa, cũng như kết án chủ nghĩa cực đoan”, và nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của việc giáo dục và đào tạo.

Lão giáo hay còn gọi là Đạo Lão, là một tôn giáo và cũng là một thế giới quan xuất hiện tại Trung Hoa vào hồi thế kỷ thứ IV trước Chúa Ki-tô. Cùng với Khổng giáo và Phật giáo, Lão giáo đã ảnh hưởng rất mạnh trên đời sống người dân Trung Hoa. Trong cuộc cách mạng văn hóa do Mao chủ xướng, nhiều tín đồ Lão giáo đã phải trốn sang Đài Loan. Con số các tín hữu Lão giáo tại Đài Loan hiện nay vào khoảng 8 triệu.

Theo de.rv 16.10.2016 sk

Chuyển ngữ: J.Ngọc Hà

Comments are closed.

phone-icon