Dòng Tên khai mạc Tổng Công Nghị để bầu tân Bề Trên Tổng Quyền

0

Dòng Tên khai mạc Tổng Công Nghị
để bầu tân Bề Trên Tổng Quyền

61

Vào chiều Chúa Nhật vừa qua, Tổng Công Nghị Dòng Tên đã khai mạc với một Thánh Lễ. Tuy nhiên, người chủ sự Thánh Lễ này lại không phải là một Giê-su Hữu, nhưng là Cha Bề Trên Tổng Quyền Dòng Đa-minh. Trong bài giảng của mình, Cha Bruno Cadoré, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Đa-minh, đã nói về sự can đảm đến khó tin và về việc tìm thấy con đường, với ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần, để gặp gỡ và lắng nghe người khác. Ngài trình bày về sự tha thứ như là động cơ nội tại của một cộng đoàn huynh đệ, mà trong đó, những gương mù thực ra là điều không thể tránh khỏi, nhưng nó cũng có nghĩa là việc khám phá ra một cuộc sống mà nó tìm thấy sự sung mãn của mình khi nó trao ban chính bản thân mình cho người khác.

Với khoảng 16.400 thành viên, Dòng Tên được coi là Dòng Nam lớn nhất của Giáo hội Công giáo. Có lẽ trong hai tuần tới, các Giê-su Hữu  đến từ 62 quốc gia sẽ chọn ra một tân Bề Trên Tổng Quyền. Cách nay hai năm, Cha Adolfo Nicolas, Bề Trên đương nhiệm, 80 tuổi, người Tây-ban-nha, đã công bố rằng, Ngài muốn từ chức vào năm 2016.

Về tham dự Tổng Công Nghị lần thứ 36 này, tức Tổng Công Nghị hiện tại, có khoảng 60% Giê-su Hữu cử tri đến từ Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Nhóm lớn nhất đến từ Ấn-độ. Các Giê-su Hữu chưa ấn định thời hạn chắc chắn cho cuộc bầu cử. Có lẽ còn phải đợi sau hai tuần bàn thảo thì thời gian dành cho cuộc bầu cử mới được ấn định rõ ràng.

Luật bầu cử không dự trù các ứng viên, nhưng chỉ dự trù một cuộc thảo luận về tình trạng hiện tại cũng như về các thách đố của Dòng. Theo đó sẽ có bốn ngày bàn thảo gọi là “murmurationes”; trong bốn ngày này, các tham dự viên sẽ thảo luận với nhau theo nhóm để thảo luận xem, đối với họ, ai là người thích hợp nhất để làm Bề Trên Tổng Quyền.

Để đắc cử Bề Trên Tổng Quyền, chỉ cần nhận được đa số phiếu là đủ. Nhưng trước khi công bố danh tánh vị trúng cử, người ta sẽ phải thông tri cho Đức Thánh Cha. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cần phải có sự phê chuẩn của Ngài. Bản thân Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cũng đã từng tham dự hai Tổng Công Nghị trước đây của Dòng Tên.

Theo rv/kap 02.10.2016 gs

Chuyển ngữ: Joseph Trần

Comments are closed.

phone-icon