Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể – Thứ năm 13.10

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ
Thứ Năm ngày 13.10 2016
Tuần 28 Thường niên chẵn

CTT 13.10

 1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Sức sống

 4. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con trong ngôi nhà thờ thân thương này, để chúng con cảm nếm sự ngọt ngào của tình yêu Chúa dành cho mỗi người chúng con, nơi Bí Tích Thánh Thể và trong cuộc sống; để chúng con lắng nghe Lời Chúa nói với chúng con.

Lạy Chúa trong bầu khí trầm lắng, chỉ có Chúa với con. Con thấy mình thật nhỏ bé. Chúa ơi, giữa một thế giới đầy biến động và hình thức làm thế nào con không bị cuốn trôi; giữa một thế giới đầy giả trá làm thế nào con vẫn sống trung thực. Đó là điều con nài van Chúa thương giúp con để con không bị Chúa trách mắng “Khốn cho các ngươi” như các kinh sự và Pharisiêu như trong bài Tin mừng hôm nay. Lạy Chúa, xin hãy mở rộng lòng con và hướng dẫn con đi theo đường chân lý.

5. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Đọc Tin Mừng : Lc 11,47 -54

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

“Khốn cho các người! Các người xây lăng cho các ngôn sứ, nhưng cha ông các người đã giết chết các vị ấy! Như vậy, các người vừa chứng thực vừa tán thành việc làm của cha ông các người, vì họ đã giết các vị ấy, còn các người thì xây lăng. “Vì thế mà Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã phán: “Ta sẽ sai Ngôn Sứ và Tông Đồ đến với chúng: chúng sẽ giết người này, lùng bắt người kia. Như vậy, thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu tất cả các ngôn sứ đã đổ ra từ tạo thiên lập địa, từ máu ông A-ben đến máu ông Da-ca-ri-a, người đã bị giết giữa bàn thờ và Thánh Điện. Phải, tôi nói cho các người biết: thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu.

“Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.”

 Khi Đức Giê-su ra khỏi đó, các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu căm giận Người ra mặt, và vặn hỏi Người về nhiều chuyện, gài bẫy để xem có bắt được Người nói điều gì sai chăng..

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

7. Suy niệm:

Đức Giêsu đến để làm chứng cho sự thật. Vì thế, Ngài không bao giờ chấp nhận lối sống giả hình, gian dối… Chính vì điều này mà đã làm cho sự căng thẳng giữa Ngài và các Biệt Phái ngày càng leo thang!

Hôm nay, Tin Mừng trình thuật cho chúng ta thấy việc Đức Giêsu thẳng thắn lên án nhóm Biệt Phái và các Tiến Sĩ Luật về lối sống giả hình của họ cách nặng nề.

Ngài vạch trần tội ác của họ khi đồng lõa để giết các tiên tri là những người dám đứng lên loan báo và bênh đỡ sự thật. Họ còn là những người ngăn cản người khác trên con đường nhân đức nữa.

Họ luôn coi mình là người lãnh đạo, nắm giữ chìa khóa hiểu biết, nhưng thực ra bên trong thì rỗng tuếch, chẳng qua chỉ như lớp sơn bôi bóng hay như mồ mả tô vôi. Họ không sống tinh thần của Chúa mà luôn sống cuộc sống trịnh thượng, trưởng giả và bắt người khác thi hành lệnh của họ, từ đó, họ đã trở thành những kẻ mù lại dắt kẻ mù, khiến những người được họ hướng dẫn cũng phải bơ vơ lạc lõng, mất phương hướng và không biết đi về đâu!

Khi Đức Giêsu khiển trách họ như thế, một sự đối đầu đã ập đến với Ngài. Vì thế, họ đã tìm mọi cách để bắt bẻ Ngài và tận dụng mọi cơ hội để tố cáo nhằm giết chết Ngài. Với họ, Đức Giêsu chẳng khác gì cái gai trong mắt, cái đinh trên đường, nên họ không thể đội trời chung.

Qua cung cách của họ, Đức Giêsu không phải không biết những đau khổ do những người này gây nên, nhưng trước sau như một, Ngài luôn trung thành với sứ mạng của mình. Dù đòn vọt, gươm đao, tù đầy và chết chóc, không gì có thể làm cho Ngài phản bội sứ vụ của Thiên Chúa Cha đã trao phó nơi Ngài là loan báo và làm chứng cho sự thật.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống trung thành với đường lối của Thiên Chúa là làm chứng cho sự thật. Là một Thiếu nhi Thánh Thể:

  • Em có dám làm chứng cho sự thật không?
  • Em có trung thực trong khi thi cử không?

(thinh lặng ít giây, đến 1.2.3.4.5.6.7.8.9.10)

Lạy Chúa Giêsu, Đấng là đường là sự thật và là sự sống, xin hướng dẫn chúng con đi trên con đường Chúa đã đi để được sống đời đời. Amen.

8. Hát: Dẫn con từng bước

9. Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, 
xin cho con trở nên đơn sơ bé nhỏ, 
nhờ đó con dễ nghe được tiếng Chúa nói, 
dễ thấy Chúa hiện diện 
và hoạt động trong đời con.

 Sống giữa một thế giới đầy lọc lừa và đe dọa, 
xin cho con đừng trở nên cứng cỏi, 
khép kín và nghi ngờ.
Xin cho con sự can đảm 
để con sống trung thực, không giả hình. 

Xin dạy con sự khiêm nhu 
để con dám buông đời con cho Chúa

Cuối cùng, xin mở rộng lòng con
và hướng dẫn con đi theo đường chân lý. Amen. 

10. Hát: Này con là đá

11. Hát:  Con muốn chúc mừng mầu nhiệm

12. Phép lành MTC

13. Hát tạ:  Tạ ơn Chúa với Mẹ

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.