Lịch làm việc của ĐTC Phan-xi-cô trong tuần XXVIII TN

0

Lịch làm việc của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
trong tuần XXVIII thường niên

85

Đức Thánh Cha đã bắt đầu tuần XXVIII TN với một Đại Lễ trong khuôn khổ Năm Thánh Lòng Thương Xót. Vào hôm Chúa Nhật ngày mồng 09 tháng 10, Đức Thánh Cha đã cử hành “Ngày Đức Maria” nhân dịp Năm Thánh vừa nêu. Ngày này đã được tổ chức với hai sự kiện lớn tại quảng trường Thánh Phê-rô: một buổi canh thức cầu nguyện bằng việc lần Chuỗi Mân Côi, và một Đại Lễ.

Thứ Hai ngày mồng 10 tháng 10, Đức Thánh Cha sẽ tiếp đón ông Torsten Albig, thống đốc bang Schleswig Holstein của Đức. Cuộc tiếp đón này sẽ diễn ra trong một cuộc hội kiến riêng tại Vatican.

Trước đó, cũng trong ngày thứ Hai, Đức Thánh Cha sẽ nói chuyện riêng với Đức Tổng Giám mục Vito Rallo, Sứ Thần của Ngài tại Marocco. Có lẽ, cuộc bầu cử tại Marocco vào hôm thứ Sáu vừa qua cũng sẽ được đề cập tới trong cuộc nói chuyện của hai vị.

Thứ Ba ngày 11 tháng 10, Giáo hội sẽ cử hành Lễ kính Thánh Gio-an XXIII Giáo Hoàng. Vị Giáo Hoàng này đã được Đức Thánh Cha Phan-xi-cô tôn phong lên bậc Hiển Thánh hồi tháng 04 năm 2014 vừa qua.

Cũng trong ngày thứ Ba, Tòa Thánh sẽ phát hành một cuốn sách nói về Đức Thượng Phụ Giáo Chủ Đại Kết Bartholomeus I của Constantinopoli. Cuốn sách này có một nét đặc biệt: cụ thể là nó có cả lời giới thiệu của Đức đương kim Giáo Hoàng lẫn của Đức nguyên Giáo Hoàng.

Thứ Tư ngày 12 tháng 10, như thường lệ, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự một buổi tiếp kiến chung nhân dịp mỗi thứ Tư hằng tuần. Buổi tiếp kiến này sẽ diễn ra từ lúc 10g00 tại quảng trường Thánh Phê-rô.

Cũng trong ngày thứ Tư, một trận bóng đá giao hữu sẽ diễn ra tại sân vận động Olypia của Rô-ma. Các cầu thủ bóng đá nổi bật một thời, chẳng hạn như Diego Maradona, muốn tổ chức trận cầu này để lấy tiền giúp đỡ các dự án giáo dục và đào tạo của quỹ Scholas Occurentes mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cũng là thành viên của quỹ ấy, và Ngài cũng rất lưu tâm tới nó.

Ngoài ra, cũng trong ngày thứ Tư, Đức Tổng Giám Mục Miguel Ángel Ayuso Guixot, thư ký của Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn, sẽ bắt đầu chuyến công du kéo dài nhiều ngày tại châu Á. Trước tiên, Ngài sẽ thảo luận với các vị đại diện của các tôn giáo khác nhau tại Singapor. Rồi từ ngày 14 tới ngày 17 tháng 10, Ngài sẽ dừng chân tại Đài Loan cũng với mục đích ấy. Ngoài ra, Ngài sẽ còn tham dự một hội nghị giữa Ki-tô giáo và Lão giáo tại quốc đảo này nữa.

Thứ năm ngày 13 tháng 10, Tòa Thánh Vatican sẽ cho lưu hành nhiều đồng xu Euro đặc biệt. Một trong những đồng xu đó với giá trị 2 Euro sẽ được phát hành nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Cũng vào ngày thứ Năm, tại Lublin của Ba-lan, nơi Đức Hồng Y Karol Wojtyla (tức Đức Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II) dậy học trước kia, hội nghị lần thứ 5 về văn hóa Ki-tô giáo sẽ khai mạc. Hội nghị này sẽ kéo dài ba ngày dưới sự điều hành của Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, Chủ Tịch Hội Đồng Văn Hóa Giáo Hoàng.

Trong khi đó, cũng ngày thứ Năm, Đức Hồng Y Pietro Parolin sẽ dẫn đầu một đoàn hành hương quốc tế tới viếng thăm Thánh Địa Đức Mẹ Fatima của Bồ-đào-nha, nơi mà, cứ sự thường, Đức Thánh Cha đương kim sẽ đến thăm vào dịp này năm tới.

Ngoài ra, cũng vào ngày thứ Năm này, tại Pakistan, tòa án tối cao sẽ bận rộn với vụ án của Asia Bibi. Nữ Ki-tô hữu này đã bị kết án tử hình vì tội phạm thánh, và phải ngồi tù suốt từ năm 2009 đến nay để chờ được thi hành án. Tất cả những kháng cáo khác trong vụ án rất nổi tiếng quốc tế của bà đều đã được khai thác tối đa. Và vì thế, buổi làm việc của Tòa Án tối cao vào ngày thứ Năm tới đây sẽ là cơ hội cuối cùng cho việc thay đổi án tử hình đã bị tuyên đối với bà.

Thứ Bảy ngày 15 tháng 10, tại đại sảnh đường tiếp kiến, Đức Thánh Cha sẽ tiếp đón các cụ cao niên.

Cũng trong ngày thứ Bảy, điểm hành hương liên quan tới Mô-sê sẽ tái được mở cửa tại núi Nebo của Jordanie. Đức Thánh Cha sẽ cử Đức Hồng Y Leonardo Sandri, người gốc Jordanie, dẫn đầu phái đoàn tới tham dự nghi thức tái mở cửa này.

Còn về phía Giáo hội chính Thống, Đức Thượng Phụ giáo chủ Cyrill I của Mát-cơ-va sẽ viếng thăm Anh Quốc nhân dịp kỷ niệm 300 năm ngày Giáo hội Chính thống hiện diện tại đảo quốc Bristichen. Cuộc viếng thăm sẽ bắt đầu từ thứ Bảy này.

Chúa nhật ngày 16 tháng 10, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ tôn phong Hiển Thánh cho nhiều vị Chân Phúc. Thánh Lễ Phong Thánh này sẽ diễn ra tại quảng trường Thánh Phê-rô vào lúc 09g00. Sau Thánh Lễ đó, như thường lệ, Đức Thánh Cha sẽ lại cùng các tín hữu tại quảng trường Thánh Phê-rô đọc Kinh Truyền Tin chung.

Còn tại Đất Thánh, chuyến công du hành hương kéo dài một tuần của các Đức Giám mục cả của Công giáo lẫn của Giáo hội Luther cũng sẽ bắt đầu vào Chúa Nhật này. Các Đức Giám mục nói trên muốn sử dụng cơ hội vừa nêu để cùng chuẩn bị cho cuộc tưởng nhớ phong trào cải tổ. Năm 2017 sẽ là chẵn 500 năm ngày Luther công bố 95 luận điểm của mình. Những luận điểm đó chính là nguyên nhân dẫn tới cuộc cải tổ cách nay 5 thế kỷ.

Theo de.rv 09.10.2016 sk

Chuyển ngữ: Minh An

Comments are closed.