Thí điểm Thánh Đa Minh – Chi Lăng

0

THÍ ĐIỂM THÁNH ĐA MINH
 CHI LĂNG

  • Thành lập: 18/7/2016
  • Bổn mạng: Thánh Đa Minh, OP ( kính ngày 08/08 )
  • Địa chỉ: Khóm 2, Thị trấn Chi Lăng, Tịnh Biên, An Giang
  • DĐ: 0121 365 0446
  • Email: thidiemthanhdaminh@gmail.com
  • Thuộc Gx. Chi Lăng,  Gh. Long Xuyên, Gp. Long Xuyên
  • Sứ vụ: Truyền giáo, Mục vụ giáo xứ.30107539915_7f85544646_z

“Hãy đánh thức thế giới” là một trong những thao thức tâm huyết của Đức Thánh Cha Phanxico gửi gắm ký thác cho toàn thể những ai sống đời thánh hiến trong Giáo hội, cách riêng các Hội Dòng và tu sĩ sống đời thánh hiến tông đồ. Trước lời mời gọi tha thiết này, Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp cũng canh cánh trong lòng muốn hòa cùng nhịp đập với thao thức của Vị Cha Chung là muốn được ra khỏi chính mình đi đến những vùng ngoại biên để đánh thức thế giới. Hiểu được những thao thức và ước muốn của con cái mình, Chúa Thánh Thần đã tác động đến vị chủ chăn là Cha xứ Giuse Nguyễn Kim Long, CM – Chánh xứ Giáo Xứ Chi Lăng ngỏ ý mời chị em Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp đến cộng tác để đem tình thương, niềm vui của Tin Mừng đến cho những con người tại đây.

Đáp lại những lời mời gọi, Mẹ Hội Dòng đã mau mắn lên đường đến với vùng đất mới – Chi Lăng. Nơi đây, tựa như một cánh đồng lúa bát ngát mênh mông đang cần những thợ gặt lành nghề. 

Dân số Huyện Tịnh Biên có hơn 113.000 người, trong đó dân tộc Khmer chiếm tỷ lệ gần 32%, Nhưng những người mang Danh Chúa Giêsu Kitô chiếm một con số ít ỏi, còn lại là các tôn giáo bạn như: Phật giáo, Hòa Hảo, Tin Lành, Tịnh Độ Cư sĩ, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Bửu Sơn Kỳ Hương, Hồi Giáo…trong đó ảnh hưởng lớn là Phật Giáo.

Địa bàn của Thị Trấn Chi Lăng có diện tích khoảng 723 ha, trong đó có khoảng 200 ngôi chùa, mà chỉ có một nhà thờ. Qua những cuộc trao đổi và viếng thăm mảnh đất Chi Lăng cùng với những lời chia sẻ, thao thức về việc truyền giáo của Cha Chánh xứ Giuse Nguyễn Kim Long, CM và Cha Phó Giuse Lại Ngọc Tuấn, CM nên Mẹ Hội Dòng đã hân hoan mong muốn được cùng với các ngài đem Niềm Vui Tin Mừng đến với vùng ngoại đất biên này.

Vào đúng ngày 17/8/2016, Chị Bề Trên Tổng Quyền Maria Đinh Thị Sáng, Chị TCV II Maria Đinh Thị Ngát và Chị TCV III Anna Hoàng Thị Kim Oanh, cùng với bốn chị em được bổ nhiệm sứ vụ đã có mặt nơi vùng đất ngoại biên này để thành lập thí điểm mới với tên gọi là “thí Điểm Thánh Đa Minh” ra đời trong năm thánh mừng kỷ niệm 800 năm Dòng Đa Minh được thành lập.

29993161512_b2522c66e5_z

Cơ sở vật chất ban đầu là căn nhà cấp 4 với những phương tiện cần thiết, đã được Cha Chánh Xứ Giuse Nguyễn Kim Long, CM xây cho Chị em trước khi chị em đến, căn nhà nằm bên cạnh nhà thờ Chi Lăng.

29475601503_a9e86be0bf_z

Sứ vụ tại đây, hằng ngày Chị em đi thăm giáo dân cũng như lương dân nhờ sự hướng lối, đưa dẫn của quý Cha cũng như anh chị em giáo dân. Việc đầu tiên vẫn là đi tìm con chiên lạc trở về với Giáo Hội, trong việc gỡ rối hôn nhân hay có những người bỏ đạo quá lâu không đến nhà thờ, cũng có những người khao khát được gia nhập Kitô giáo. Chị em càng “đi ra” càng thấy mình cần phải đến với họ nhiều hơn nữa, bởi họ đáng được hưởng niềm vui Tin Mừng, họ cần được đồng hành, chăm sóc… chu đáo về nhiều mặt. Đó là sứ vụ cơ bản và chính yếu của vùng đất “xôi đỗ” này. Bên cạnh đó, Chị em cũng cộng tác với hai Cha về mục vụ Giáo xứ, để cho giáo dân tại đây mỗi ngày một yêu mến Chúa và để quy tụ mọi người đến gần nhau.

Xin Chúa chúc lành cho cộng đoàn mới của chúng con và xin thánh Đa Minh cùng đồng hành với chúng con trên mọi bước đường sứ vụ.

Ban truyền thông

Comments are closed.

phone-icon