Tổng Thư Ký Ban Ki-moon: Phát triển bền vững với sự trợ giúp của Đức Thánh Cha

0

Tổng Thư Ký Ban Ki-moon:
Phát triển bền vững với sự trợ giúp của Đức Thánh Cha

87

Các Ki-tô hữu và các thành viên của các tôn giáo khác, với các mục tiêu của hiến chương Liên Hiệp Quốc, cùng có chung nhiều giá trị sau đây: Hòa bình, sự kính trọng và nhân quyền. Tổng Thư Ký Ban Ki-moon của Liên Hiệp Quốc đã cho biết như thế. Trong những ngày vừa qua, ông đã có mặt tại Rô-ma để thúc đẩy sự xác tín trên. Vào hôm thứ Tư tuần trước, ông cũng đã tham dự một hội nghị tại Vatican về thể thao và tôn giáo. Nhân cơ hội này, ông cũng đã trực tiếp gặp gỡ Đức Thánh Cha Phan-xi-cô.

Sau đó, trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Phát Thanh của Tòa Thánh Vatican, Tổng Thư Ký Ban Ki-moon đã nhấn mạnh rằng, sự cộng tác, chẳng hạn như trong việc phát triển bền vững, là một điều rất quan trọng. “Tôi vô cùng biết ơn Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, biết ơn Tòa Thánh Vatican, và biết ơn Ủy Ban Olympic quốc tế, vì đã tổ chức cuộc hội nghị này nhằm thúc đẩy hòa bình và phát triển” – Tổng Thư ký Ban cho biết. “Thể thao là một ngôn ngữ phổ quát, nó vượt qua mọi rào cản tôn giáo, dân tộc và quốc gia, và những khác biệt có thể có. Thể thao tạo ra sự cộng tác và sự gắn bó.” Vì thế, hàng năm, cứ vào ngày mồng 06 tháng 04, Liên Hiệp Quốc lại cử hành Ngày Thể Thao vì sự phát triển và hòa bình – Tổng Thư Ký Ban Ki-moon bổ sung. Do vậy, việc liên kết với Giáo hội là điều nhất quán xét từ quan điểm của Liên Hiệp Quốc.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô là một con người của hòa bình, và là một con người của những viễn tượng. Ngài là một con người với một giọng nói luân lý. Đối với tôi, việc được cộng tác với Ngài quả là một vinh dự lớn lao và là một đặc ân” – Tổng Thư Ký Ban nhấn mạnh và thêm rằng, chẳng hạn như trước thềm hội nghị quốc tế tại Paris về khí hầu, Đức Thánh Cha đã hướng về tất cả các tham dự viên: “Ngài đã thúc đẩy tất cả những người có trách nhiệm hãy dấn thân mạnh mẽ và có tính nhìn xa trông rộng hơn nữa – cho con người và cho hành tinh -, để tất cả đều có thể sống trong hòa bình cũng như trong sự phồn thịnh nhờ vào tình bằng hữu.” Trong Thông Điệp Laudato Si’ của Ngài, Đức Thánh Cha cũng đã trình bày mục tiêu đó bằng văn bản cho toàn thế giới – Tổng Thư Ký Ban bổ sung. 

Chúng ta đang có bảy tỉ người, và tất cả mọi thụ tạo nên có thể sống chung với nhau. Đức Thánh Cha đã trao cho điều đó nhiều cảm hứng.” Tổng Thư Ký Ban nói và nhấn mạnh rằng, tiếng nói của Đức Thánh Cha rất quan trọng đối với hiệp ước Paris về việc bảo vệ khí hậu. Vì thế, trong lúc gặp gỡ Đức Thánh Cha, bản thân Tổng Thư Ký Ban cũng đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Ngài.

Nhiệm kỳ của ông Ban Ki-moon với tư cách là Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc sẽ còn kéo dài tới hết năm nay. Hiện tại, ông Antonio Guterres, cựu Thủ tướng của Bồ-đào-nha đã được Liên Hiệp Quốc bầu làm người kế vị ông Ban Ki-moon.

Theo rv 06.10.2016 ord

Chuyển ngữ: J.Ngọc Hà

Comments are closed.