Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ triều yết Đức Thánh Cha

0

Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ triều yết Đức Thánh Cha

108

Vào chiều thứ Tư ngày 23 tháng 11 này, chủ tịch Trần Đại Quang của Việt Nam sẽ đến triều yết Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Ông sẽ được Đức Thánh Cha tiếp đón trong một cuộc tiếp kiến riêng. Cả Tòa Thánh Vatican lẫn bộ ngoại giao Việt Nam đều đã thông báo tin này từ mấy ngày nay.

Đây không phải là cuộc viếng thăm Vatican đầu tiên của một vị nguyên thủ quốc gia Việt Nam. Nhiều vị tiền nhiệm của ông Quang cũng đã đến thăm Vatican, chẳng hạn như ông Nguyễn Minh Triết đã đến triều yết Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI tại Vatican vào tháng 12 năm 2009. Cả nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lẫn ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thậm chí cả nguyên chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đều đã đến triều yết Đức Thánh Cha.

Từ nhiều thập niên nay, giữa Việt nam và Tòa Thánh Vatican không còn có các mối quan hệ ngoại giao nữa. Dẫu vậy mặc lòng, các vị lãnh đạo nhà nước Việt Nam, thậm chỉ cả những người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam, cũng vẫn đều rất muốn được triều yết các Đức Thánh Cha.

Cách nay một ít tuần, một nhóm làm việc giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican đã trao đổi với nhau tại Rô-ma để chuẩn bị cho việc tiếp nhận các mối quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Từ năm 2011 tới nay, Tòa Thánh Vatican đã bổ nhiệm một vị đại diện không thường trực của mình tại Việt Nam, đó là Đức Tổng Giám Mục người Ý Leopoldo Girelli.

Theo de.rv 22.11.2016 sk

Peter Quốc Anh

Comments are closed.