Việt Nam/Vatican: “Tinh thần đối thoại”

0

Việt Nam/Vatican: “Tinh thần đối thoại”

113

Vào chiều thứ Tư vừa qua, tại Vatican, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã tiếp đón ông Trần Đại Quang, chủ tịch Việt Nam. Theo công bố chính thức của Tòa Thánh Vatican, cuộc gặp gỡ đã diễn ra rất “thân mật và nồng ấm”. Cũng theo thông báo đó, cả hai bên đều nhấn mạnh đến mối tương quan tích cự giữa hai nhà nước, cũng như nhấn mạnh đến sự cộng tác giữa Giáo hội và nhà nước Việt Nam trong nhiều lãnh vực khác nhau. Công bố của Tòa Thánh cũng nói về một “tinh thần đối thoại chung” và về một “cuộc tìm kiếm lâu dài những phương tiện thích hợp” để các mối tương quan “có thể tiến về phía trước”. 

Hiện tại, Giữa Tòa Thánh Vatican và Việt Nam chưa có các mối quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng từ những năm 90 của thế kỷ trước tới nay hai bên cũng đã có sự xích lại gần nhau. Trong những cuộc gặp gỡ thường niên, hai bên đã thảo luận với nhau về những vấn đề có tính căn bản, chẳng hạn như về việc bổ nhiệm các Giám mục hay về việc gia nhập các Chủng Viện. Trong cuộc họp gần đây nhất vào hồi tháng 10 vừa qua, cả Hà Nội lẫn Vatican đều khẳng định ý muốn của mình về việc xích lại gần nhau hơn nữa, và ca ngợi những bước tiến trong các mối tương quan. Vào cuối năm 2011, Tòa Thánh Vatican đã lần đầu tiên tái bổ nhiệm một vị đại diện của mình tại Việt Nam, đó là Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, người Ý. Nhưng vị đại diện này được gọi là Đặc Phái Viên không thường trú.

Theo tường thuật của giới ký giả, trong lúc trao đổi quà tặng và chụp hình lưu niệm khi cuộc gặp gỡ kết thúc, Đức Thánh Cha và ông Trần Đại Quang trông có vẻ khá thoải mái. Đức Thánh Cha trao cho chủ tịch Quang một tấm huân chương và ba cuốn Thông Điệp của Ngài: “Evangelii Gaudium”, “Laudato si” và “Amoris laetitia”. Còn ông Quang thì tặng Đức Thánh Cha một chiếc Trống Đồng nhỏ.

Sau cuộc hội kiến riêng với Đức Thánh Cha, ông Quang lại tiếp tục được Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, và Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, ngoại trưởng Tòa Thánh, tiếp chuyện.

Ông Trần Đại Quang mới trở thành chủ tịch Việt Nam từ hồi tháng Tư. Vào năm 2009, một người tiền nhiệm của ông Quang là ông Nguyễn Minh Triết cũng đã được Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô XVI đón tiếp tại Vatican. Vào năm 2014, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã gặp ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Nam lúc đó. Và ngay sau cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha với ông Dũng, Tòa Thánh Vatican đã mô tả cuộc gặp gỡ đó là một “bước tiến quan trọng” trên con đường dẫn tới các mối tương quan tốt đẹp hơn giữa hai bên.

Sau cuộc gặp gỡ vào hồi tháng 10 vừa qua, các vị Đại Diện của Tòa Thánh Vatican đã đánh giá cao sự sẵn sàng của nhà nước Việt Nam trong việc xây dựng một Học Viện Công Giáo, cũng như trong việc tổ chức các sự kiện quan trọng của Giáo hội Công giáo. Phái đoàn Việt Nam đã lưu ý tới những cải thiện trong vấn đề tự do tôn giáo và đánh giá cao vai trò tích cực của Giáo hội đối với sự phát triển xã hội tại Việt Nam.

Dân số Việt Nam lúc này là 90 triệu người, trong đó có khoảng từ 6 tới 7 triệu người Công giáo. Như vậy, người Công giáo chiếm khoảng 7% toàn bộ dân số Việt Nam.

Theo rv/kna 24.11.2016 pr

Chuyển ngữ: Joseph Trần

Comments are closed.