Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể – 19.01, tuần III TN ( Tuần Lễ hiệp nhất )

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ 
TUẦN LỄ CẦU CHO CÁC KITÔ HỮU HIỆP NHẤT
19.01.2017

244

1. Hát: LÒNG CHÚA ÁI TUẤT

2. Lời dẫn:

Anh chị em thân mến,

Thánh Phêrô Tông Đồ đã nhắc nhớ các Kitô hữu tiên khởi rằng, trước khi gặp gỡ Tin Mừng, họ không phải là một dân; nhưng nhờ biết lắng nghe lời kêu gọi để trở thành giống nòi được Thiên Chúa tuyển chọn và đón nhận năng lực cứu độ của Thiên Chúa nơi Đức Kitô, họ đã trở thành dân thánh, dân riêng của Người (x. 1Pr 2,9-10). Thực tại này được diễn tả trong Bí tích Rửa Tội mà tất cả các Kitô hữu đã lãnh nhận.

Trong tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất hôm nay, mỗi người chúng ta được mời gọi ý thức hơn về căn tính Bí tích Rửa Tội đã lãnh nhận, là được trở nên dân tư tế và được kêu gọi để rao giảng Tin Mừng và tiến tới sự hiệp nhất với tất cả những ai cùng đón nhận Bí tích ấy.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con không thể tự mình làm được, nhưng phải dựa vào ơn của Chúa. Vì vậy, xin chúng con cần biết mở lòng mình để đón nhận và bỏ đi những rào cản của thành kiến, tự phụ, kiêu căng trong con người của mình nhờ đó chúng con có thể sống hiệp nhất – yêu thươn nhau.

3. Hát suy niệm: LẮNG NGHE LỜI CHÚA – Nguyễn Duy

4. Lời Chúa ( Đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu.Mt13,3-9

Khi ấy, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói: “Người gieo giống đi ra gieo giống. Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều; nó mọc ngay, vì đất không sâu, nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. Có những gạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. Ai có tai thì nghe.” Đó là lời Chúa.

5. Suy niệm:

Dụ ngôn “Người gieo giống” xem ra vừa ngược đời, vừa thất bại. Bởi vì, người chủ gieo hạt giống xuống mọi loại đất, cho dù nhìn thấy sự bất lợi trước mắt, nhưng ông cứ tung gieo mà không lo sợ thiệt hại, vì ông nhìn thấy những mảnh đất tốt đang chờ đợi những hạt giống để làm cho sinh lợi. Chính vì những mảnh đất đang chờ đợi này mà người chủ sẵn sàng để tung gieo những hạt giống cách quảng đại. Qua đó, Đức Giêsu muốn cho chúng ta thấy lòng quảng đại và hy vọng của Thiên Chúa đối với con người chúng ta. Ngài không ngại khi gieo hạt giống Lời và ân sủng của Ngài vào lòng mỗi người chúng ta. Hạt giống ấy là Đức Giêsu Kitô, là Ngôi Lời, Con yêu dấu của Ngài.

Là Kitô hữu, chúng ta được hạt giống là chính Lời của Chúa gieo vào lòng chúng ta từ ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Chính nhờ Bí tích Rửa Tội mà tất cả chúng ta được trở nên một trong Chúa Kitô, là dân của Chúa và là hàng tư tế vương giả, được kêu gọi đi ra loan báo tình thương của Thiên Chúa cho mọi người. Trong công cuộc xây dựng tình hiệp nhất các Kitô hữu thì Lời Chúa chính là nền tảng của sự hiệp thông thực sự, cho dẫu sự hiệp thông ấy chưa trọn vẹn. Chính nhờ việc cùng chia sẻ các bản văn Kinh Thánh, chúng ta nghe biết về các hoạt động cứu độ của Chúa trong dòng lịch sử: dẫn đưa dân Ngài thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập, và nhất là hành động oai hùng của Ngài là cho Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, và mở ra một cuộc sống mới cho tất cả chúng ta. Chính Lời Chúa mới đủ sức làm cho chúng ta được sống dồi dào và hạnh phúc thật, giúp chúng ta sống lời kêu gọi của Bí tích Rửa Tội, đồng thời vươn đến sứ mạng và sự hiệp nhất cao cả hơn.

Cũng thế, trong đời sống cộng đoàn giáo xứ Hưng Bình, mỗi Thiếu nhi Thánh Thể là một nhân chứng sống động về tình yêu và lòng quảng đại của Thiên Chúa, khi Người kêu gọi chúng ta trở thành môn đệ của Người. Một khi chúng ta đã lãnh nhận nhưng không tình yêu của Thiên Chúa, chúng ta cũng phải biết chia sẻ và quảng đại trao ban những ân huệ cao quý ấy cho những người khác. “Tình yêu không biết đến sợ hãi; trái lại, tình yêu hoàn hảo loại trừ sợ hãi” (1Ga 4,18). Tình yêu chân thật thì biết đón nhận và trao ban. Những hành động, những thái độ, những cử chỉ yêu thương được chia sẻ trong các công việc bác ái, sẽ làm nẩy sinh nhiều hành động yêu thương khác. Trong các hoạt động hay sinh hoạt hằng ngày, dù công khai hay âm thầm, dù to lớn hay nhỏ bé, kể cả những khó khăn và đau khổ của cuộc sống, tất cả chúng ta đều được mời gọi để gieo rắc niềm hy vọng. Trên những mảnh đất khô cằn tình người, chúng ta được Đức Kitô kêu mời trồng tỉa từng hạt giống của yêu thương. Trên những vùng đất khô sạn tin yêu, chúng ta được Đức Kitô kêu mời gieo rắc niềm hy vọng. Ước gì từng giây phút, từng năm tháng trong cuộc đời, chúng ta tin tưởng rằng sức sống hy vọng sẽ bừng lên, và yêu thương sẽ đơm bông kết trái dồi dào.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin đổ tràn trái tim chúng con tình yêu của Chúa, một tình yêu chữa lành, để chúng con có thể yêu mến tha nhân như Chúa yêu chúng con. Xin ban cho chúng con ơn hiệp nhất, để chúng con có thể phục vụ Chúa với niềm vui, và để chúng con có thể chia sẻ tình yêu của Chúa cho hết mọi người. Amen.

6. Hát: Bài Ca Hiệp Nhất

7. Cầu nguyện

KINH XIN ƠN HIỆP NHẤT

Lạy Chúa Giêsu / hôm trước ngày chịu chết vì chúng con / Chúa đã cầu xin cho hết mọi môn đệ của Chúa / được hoàn toàn nên một như Chúa ở trong Chúa Cha / và Chúa Cha ở trong Chúa. / Xin cho chúng con cảm thấy đau đớn trước tình trạng chia rẽ của chúng con / khiến chúng con trở thành bất trung.

Xin cho chúng con biết trung thực nhìn nhận / và can đảm loại bỏ thái độ thờ ơ / lòng nghi ngờ và mối hận thù đang tiềm ẩn nơi chúng con.

Xin ban cho tất cả chúng con được gặp nhau trong Chúa / để từ tâm hồn và môi miệng chúng con / luôn vang lên lời cầu nguyện của Chúa / cho sự hiệp nhất của các Kitô hữu như lòng Chúa muốn / theo phương thế và thời điểm Chúa an bài.

Lạy Chúa là Chúa tình yêu hoàn hảo / xin cho chúng con tìm thấy con đường dẫn đến sự hiệp nhất / trong sự vâng phục đối với Tình Thương và Chân Lý của Chúa.

Lạy Mẹ Maria là Mẹ Chúa Giêsu, xin thương nhận chúng con làm đoàn con yêu của Mẹ / xin Mẹ chứng nhận thiện chí của mỗi người chúng con / và chúc lành cho nguyện ước của chúng con. Amen.

8. Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

9. Hát: Đây nhiệm tích

10. Lời nguyện ban phép lành.

11. Hát kết: Đâu có tình yêu thương.

Sr. Maria Bùi Thị Bích Mai

Comments are closed.