Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể – 19.01, tuần III TN

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 19.01.2017 – Tuần 3 Mùa  Thường Niên – năm lẻ

Chua Giesu và trẻ em

 

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Lòng Chúa Ái Tuất (câu 2-3)

4.Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu thánh thể,

Có giây phút nào hạnh phúc hơn giây phút này, Chúa thực sự hiện diện với chúng con qua tấm bánh bé nhỏ, Chúa đang muốn nói chuyện thân tình với chúng con và chia sẻ với chúng con những vui buồn chúng con vừa trải qua trong ngày.

Chúa Giêsu ơi, Chúa biết không, khởi đầu ngày sống, chúng con đã dâng Chúa tất cả: Suy nghĩ, lời nói, những việc chúng con sẽ làm để Chúa thánh hóa và chúc lành cho chúng con. Giờ đây quỳ trước Thánh nhan Chúa, chúng con thấy trào dâng tâm tình cảm tạ. Tạ ơn Chúa đã đem Tin Mừng yêu thương, để giải thoát chúng con khỏi giận hờn oán ghét. Tạ ơn Chúa đã giải thoát chúng con khỏi sự tăm tối của tội lỗi, giải thoát chúng con khỏi ách nô lệ của sự chết. Tạ ơn Chúa đã đến để cứu chữa những đau khổ, bệnh tật hằng đeo bám con người chúng con. Tạ ơn Chúa đã đốt nóng tâm hồn chúng con khỏi băng giá thờ ơ, lãnh đạm với Tình yêu của Chúa.

Chúng con xác tín rằng: “Chính Chúa là Con Thiên Chúa”. Chúa là Ánh Sáng của Thiên Chúa. Ai đến với Chúa sẽ không còn sống trong tăm tối. Ai đón nhận Chúa, sẽ trở nên con cái sự sáng. Ai tin tưởng Chúa, sẽ được Chúa ra tay cứu chữa như đoàn người Do Thái được Thánh Marcô thuật lại trong Tin Mừng hôm nay.

Lạy Chúa, hợp cùng toàn thể Giáo Hội trong tuần cầu nguyện cho sự hợp nhất các Kitô hữu, mỗi thiếu nhi chúng con cũng cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Giáo Hội. Xin cho mọi thành phần trong Giáo Hội, luôn biết yêu thương, tha thứ; biết cầu nguyện cho nhau nhiều hơn, biết cùng nhau xây dựng một cộng đoàn yêu thương, hòa bình và thánh thiện như Ý Chúa muốn nơi Giáo xứ, trong gia đình, tại trường học, để phần nào chúng con cũng xoa dịu những vết thương lòng của người khác do sự chểnh mảng của chúng con vì không quan tâm đến người khác, hoặc do sự hữu ý, vô tình mà lời nói, việc làm của chúng con gây đau khổ cho người khác. Xin cho chúng con cùng nhau tìm gặp Chúa trong mỗi hoàn cảnh sống của cuộc đời chúng con.

5. Hát: lời Hằng Sống

(Kính  mời cộng đoàn đứng) 

6. Đọc Tin Mừng: Mc 3, 7 – 12

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ lui về bờ biển, đám đông từ Galilêa theo Người, và từ Giuđêa, Giêrusalem, Iđumê, bên kia sông Giođan, miền Tyrô và Siđon, nhiều kẻ đến cùng Người, khi nghe biết tất cả những việc Người đã làm. Vì đông dân chúng, nên Người bảo các môn đệ liệu cho Người một chiếc thuyền, kẻo họ chen lấn Người. Vì chưng, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, nên bất cứ ai mắc bệnh tật gì đều đến gần để động đến Người. Và những thần ô uế vừa thấy Người, liền sụp lạy và kêu lên rằng: “Ngài là Con Thiên Chúa”, nhưng Người nghiêm cấm chúng không được tiết lộ gì về Người. Đó là lời Chúa.

(Kính mời cộng đoàn ngồi) 

7. Suy Niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay tiếp nối bài Tin mừng hôm qua, là sau khi Chúa chữa cánh tay khô bại cho một bệnh nhân vào ngày Sa-bát, thì nhóm biệt phái và nhóm Hê-rô-đê tìm cách để sát hại Chúa. Chúa Giê-su biết điều đó, Chúa đã rút lui, đi về phía bờ hồ. Còn dân chúng khi nghe biết về phép lạ Chúa chữa người bại tay, họ lũ lượt đi theo Chúa. Họ là những người từ miền Ga-li-lê, Giu-đê, Giê-ru-sa-lem, hay từ nhiều miền khác đến, và nhiều người trong đám đông này lại là những bệnh nhân. Họ đến với Chúa với ước mong được sờ vào Chúa để được chữa lành bệnh tật.

Quả thật, Chúa Giê-su là vị cứu thế, là Đấng chống lại sự dữ. Khi con người gặp sự ác, điều sầu khổ; con người chạy đến với Chúa để được sờ đụng đến Chúa, và Chúa sẽ giải thoát họ.

Giai thoại về Trang Tử kể như sau: Một hôm, Trang Tử cùng đệ tử đi chơi núi, một người thợ rừng hỏi: “Tại sao cây này không dùng được?”, Trang tử liền nói: “Cây này vì bất tài mà được sống lâu”. Về đến nhà, nguời thợ bắt con chim không biết gáy để làm tiệc đãi khách. Hôm sau đệ tử hỏi Trang Tử:

– Hôm qua, cái cây trên núi vì bất tài mà sống, con chim hồng vì bất tài mà chết; theo Thầy, Thầy xử trí thế nào?

Trang Tử cười và nói:

– Tài và bất tài đều là quấy cả. Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống.

Ðông Phương đề cao sự khôn ngoan ở đời; Tây Phương chịu ảnh hưởng Hy Lạp cũng dạy: con người lý tưởng là con người biết nhiều. Nhưng biết không chỉ là biết sự vật, mà là biết con người, và biết con người không chỉ là một nhận thức suông, mà thiết yếu là đi vào tâm giao mật thiết.

Bài Tin Mừng hôm nay, dường như tác giả muốn đưa chúng ta vào một sự hiểu biết như thế. Thánh Marcô trình bày cho chúng ta nhiều phản ứng, hay đúng hơn nhiều nhận thức khác nhau về con người của Chúa.

Ma quỷ biết Chúa, nhưng biết trong thù hận; Đám đông thì tìm đến với Chúa vì mục đích trục lợi; Bà con thân thuộc của Chúa chỉ có sự hiểu biết hời hợt về Chúa, thiếu chiều sâu; Còn những Biệt phái thì hoàn toàn mù mờ về con người của Chúa; chỉ có Nhóm Mười Hai về sau này mới có một hiểu biết chính xác về Chúa.

Lạy Chúa, hôm nay, việc tìm kiếm Chúa cũng là một thách đố cho mỗi thiếu nhi chúng con. Chúng con cũng học biết Chúa qua các giờ học Giáo lý, qua các bài giảng trong Thánh lễ, qua các Giờ Chầu mỗi chiều thứ năm, qua những chiến dịch chúng con tham dự. Nhưng Chúa ơi, đôi khi chúng con lại thờ ơ, lười biếng và ngại ngùng trong việc tìm biết Chúa, xin Chúa giúp chúng con luôn tìm biết Chúa, sống tâm giao mật thiết với Chúa, để được nên một với Chúa, như Thánh Phaolô đã nói: “Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà là chính Chúa Kitô sống trong tôi”.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, dấu chân của Chúa năm xưa luôn để lại dấu ấn của yêu thương. Sự hiện diện của Chúa luôn nâng đỡ những ai mang gánh nặng nề, an ủi những ai đang cô đơn thất vọng. Chúa chẳng nề gian nan, chẳng ngại gian khó. Chúa luôn đi bước trước trong tình yêu, Chúa không chờ chúng con kêu xin, Chúa không đợi chúng con van nài. Trái tim Chúa luôn chạnh lòng xót thương, cả khi chúng con lỗi phạm đến Chúa, hay đến với Chúa với mục đích trần thế. Xin cho đôi chân của chúng con cũng nở hoa yêu thương trên hành trình chúng con đi. Xin loại trừ nơi chúng con thói hưởng thụ và tính ích kỷ, để cuộc sống của chúng con đem lại lợi ích cho tha nhân và làm vinh danh Chúa qua đời sống hiến dâng phục vụ của chúng con. Amen.

(Kính  mời cộng đoàn đứng) 

8. Hát: Tình yêu Chúa cao vời

9. Lời Nguyện kết

Nam: Lạy Chúa Giêsu / Chúa đã cho những người phong hủi được sạch / kẻ điếc được nghe / người mù được thấy / kẻ què được đi, và những người bại liệt được khỏi bệnh / Xin Chúa cũng chữa lành những căn bệnh tâm hồn / đang làm chúng con không còn hiệp thông với Chúa / và với người anh chị em chung quanh chúng con.

Nữ : Lạy Chúa Giêsu / Chúa động lòng thương xót trước lời kêu xin của đoàn dân / đang bị phủ vây bởi bóng đêm tội lỗi / và đã chữa họ lành / Xin Chúa cho chúng con cũng biết động lòng thương xót / trước những cảnh khổ đau của anh chị em chúng con.

Chung: Lạy Chúa Giêsu /  Chúa là Vị Cứu tinh duy nhất và độc nhất của trần gian. / Chỉ nơi Chúa / qua Chúa và trong Chúa / chúng con mới được cứu độ /  Xin Chúa cho mọi người nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống / và cùng tuyên xưng Chúa là Chúa tể duy nhất của toàn thể nhân loại.

10. Hát: Này con là đá

11. Hát: Đây nhiệm tích

12. Phép lành Mình Thánh Chúa

13. Hát tạ: Đâu có tình yêu thương (Câu 2)

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.