Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể – ngày 05.01

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 05.01.2017 – Tuần 2 Mùa Giáng Sinh năm chẵn

hay den ma xem

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Con Thờ Lạy Hết Tình

4. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa, trong thinh lặng, con quỳ gối trước mặt Chúa đang hiện diện trên bàn thờ. Trong lúc này, lạy Đấng Cứu Độ của con, con muốn đặt mình con trong Chúa, chỉ nghĩ về một mình Chúa, để giữ trí khôn và cả cảm nghĩ của con trong thinh lặng, để không quan tâm lo lắng về bất cứ điều gì, về những hối hả ngược xuôi, những ồn ào vội vả của thế giới bên ngoài trong giờ phút này. Để nhờ đó con biết lắng nghe lời mời gọi của Chúa “Hãy đến mà xem”. Ước gì con thường xuyên “đến mà xem” Chúa Giê-su trong Kinh Thánh, “ở lại với Người” nơi bí tích Thánh Thể, để rồi trở thành môn đệ thân tín của Chúa như các tông đồ xưa.

5. Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Đọc Tin Mừng : Ga 1, 43-51

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu định đi Galilêa. Người gặp Philíp và nói với ông: “Hãy theo Ta”. Philíp là người thành Bếtsaiđa, quê quán của Anrê và Phêrô. Philíp gặp Nathanael và nói với ông: “Đấng đã được Môsê ghi trong Luật và các tiên tri nói đến, chúng tôi đã gặp rồi: đó là Giêsu con ông Giuse, người thành Nadarét”. Nathanael đáp: “Bởi Nadarét nào có cái chi hay?” Philíp nói: “Hãy đến mà xem”. Chúa Giêsu thấy Nathanael đi tới mình, thì nói về ông: “Đây thật là người Israel, nơi ông không có gì gian dối”. Nathanael nói: “Sao Ngài biết tôi?” Chúa Giêsu trả lời rằng: “Trước khi Philíp gọi ngươi, lúc ngươi còn ở dưới cây vả, thì Ta đã thấy ngươi”. Nathanael thưa lại rằng: “Lạy Thầy, Thầy là Con Thiên Chúa, là Vua Israel”. Chúa Giêsu trả lời: “Vì Ta đã nói với ngươi rằng Ta đã thấy ngươi dưới cây vả, nên ngươi tin; ngươi sẽ thấy việc cao trọng hơn thế nữa”.

Và Người nói với ông: “Quả thật, quả thật, Ta nói với các ngươi, các ngươi sẽ thấy trời mở ra, và các thiên thần Chúa lên xuống trên Con Người”. Đó là lời Chúa.

 (Xin mời cộng đoàn ngồi)

7. Suy niệm:

Kinh nghiệm đời thường cho thấy nỗi buồn thường bị giấu kín nhưng niềm vui lại có sức lan tỏa. Người đang yêu, đang hạnh phúc thường không giấu niềm vui đó mà lại muốn đem chia sẻ cho nhiều người nhất là những người thân cận với mình hơn cả. Ông Philípphê sau khi được Chúa kêu gọi theo Ngài, hẳn đã tràn ngập niềm vui được Ngài biến đổi cuộc đời, nên đã mau mắn đem chia sẻ niềm vui này với ông Nathanaen người bạn chí thiết của mình: “Đấng mà sách Luật Môisen và các ngôn sứ nói tới, tôi đã được gặp rồi.”

Nghe thấy Đấng cao trọng mà xuất thân từ Nadarét, ông Nathanaen chưa muốn tin nên tặc lưỡi đánh giá rằng từ nơi tầm thường ấy thì làm sao có cái gì hay được? Để bảo vệ niềm tin vào Thầy của mình và để bạn mới thêm háo hức, ông Philípphê bảo cứ đến mà xem. Sau khi Nathanael gặp gỡ Chúa Giêsu, chính ông đã tuyên xưng đức tin “Chính Thầy là Con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Ít-ra-en”. Theo truyền thống nhân vật Nathanael trong bài Tin Mừng hôm nay chính là Bathôlômêô.

Trong cuộc sống ngày nay, chúng ta luôn được Giáo Hội gọi mời : “Cứ đến mà xem”. Chúa Giêsu đã đến với nhân loại cách đây hơn 2000 năm, nhưng chúng ta hãy nhìn lại, số người thực sự tin nhận Chúa Giêsu được bao nhiêu phần trăm so với dân số trên hành tinh này, số lượng giáo dân của giáo hội trên khắp thế giới ở thời điểm cuối năm 2010 là khoảng 1.166.000.000 người, xấp xỉ 1/6 dân số thế giới. Cụ thể hơn nơi chính quê hương Việt Nam chúng ta. Theo số liệu từ Catholic Hierarchy thì số người Công Giáo là 5.658.000 người trên tổng số là 82.321.000 dân, chiếm 6,87% dân số vào năm 2005. Viễn tưởng trên một cánh đồng truyền giáo còn cần rất nhiều những lời mời gọi: “cứ đến mà xem” của mỗi người chúng ta, như Philipphê ngày trước, mỗi người hãy đem lời mời đó đến với mọi người, từ những người đã từng là con Chúa rồi quên Chúa, bỏ Chúa cho đến những người chưa được biết Chúa.

“Đến mà xem”. Công trình sáng tạo của Thiên Chúa, hãy ca khen và cảm tạ ơn Chúa, vì Người đã thương tạo tác nên chúng ta.

“Đến mà xem”. Thiên Chúa đã yêu thương nhân loại, đã sai Con Một của Người là Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người, mặc lấy thân phận phàm nhân để thực hiện chương trình Cứu Độ cho nhân loại.

“Đến mà xem”. Người là Thiên Chúa, nhưng Người vẫn sống hiếu thảo nơi gia đình Thánh Gia.

“Đến mà xem”. Người đã yêu thương đoàn lũ đông đảo đi theo Chúa để nghe những Lời của Người dạy, và Người đã làm phép lạ để họ có lương thực mà ăn.

“Đến mà xem”. Chúa yêu thương, chữa lành đủ loại bệnh tật, và cho cả kẻ đã chết cũng được sống lại.

“Và hãy đến mà xem”. Một Thiên Chúa quyền uy nhưng lại phải chịu kết án bằng cái chết trần trụi trên thập giá là vì ai?

Xin được trích dẫn một câu chuyện nói về việc giới thiệu Chúa từ trong chính cuộc sống gia đình

Có một anh bợm nhậu và rất khô khan trong việc sống đạo, đã gây biết bao chuyện rối trong cộng đoàn, có một bà vợ rất đảm đang. Trong kỳ đại phúc, chị ta giục chồng đi nghe giảng. Anh ta đáp lại bằng những lời trì hoãn và cục cằn.

Nhưng chị vẫn kiên trì đến cuối tuần, chị ta lại nhắc chồng :

-“Thì ít ra anh cũng nên đến nhà thờ mà xem bức ảnh Thánh Tâm Chúa mới sắm về, ai cũng trầm trồ khen đẹp.”

Anh chồng miễn cưỡng trả lời :

“Thôi được, thì tôi đi.”

Anh ta tới và cũng như mọi người đến ngắm bức ảnh. Anh ngắm nghía cái vết đòng ở sườn và cái vòng gai quấn quanh Trái Tim của ảnh. Bỗng anh suy nghĩ :

–  “Chính tôi, chính tôi đã đâm những gai này vào Trái Tim Đấng Cứu Thế.”

Anh hết sức xúc động. Đôi mắt tràn lệ anh đứng một lúc lâu trước ảnh Chúa. Liền sau đó anh đến toà xưng tội, tham dự Thánh Lễ và đã rước Mình Thánh Chúa. Trở về nhà, anh ôm vợ, ôm con, kể cho mọi người nghe niềm hạnh phúc anh đang hưởng và nói :

–  “Từ trước đến giờ tôi đã gây cho em và các con biết bao khổ cực, từ nay tôi hứa sẽ chỉ đem lại cho cả nhà niềm vui và gương lành.”

Ông đã giữ lời và đã biến nhà ông, mà trước kia ông làm thành hoả ngục, trở thành Thiên Đàng.

Là những Kitô hữu, chúng ta đã được lãnh nhận Ơn Cứu Độ ngay từ những ngày còn thơ bé. Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa đã đến và đang triển nở từ nơi chính cuộc sống chúng ta. Nhưng chúng ta đã làm được những gì, để ơn Cứu Độ đó được lan truyền cho những anh em chưa biết Chúa.

Như chính Philipphê đã giới thiệu: “cứ đến mà xem”, như người thiếu phụ đã đưa được người chồng khô khan của mình đến với Chúa. Anh chàng khô khan trên đã nhận ra được những vết thương trên Trái Tim Chúa là do chính những tội lỗi của chính anh gây ra, làm tổn thương đến Thánh Tâm Chúa. Một Thiên Chúa đầy lòng thương xót, luôn sẵn sàng hứng chịu những vô tâm của con người. Và sẵn sàng đáp trả lại tình thương đó của Chúa bằng những việc sửa sai lại cách sống của chính mình.

  • Là Thiếu nhi Thánh Thể, em đã có giới thiệu bạn bè đến với Chúa như Philipphê chưa?
  • Là một tín hữu Kitô, em có sốt sắng đến với Chúa trong Thánh lễ, giờ chầu không?
  • Em có tâm tình nào khi đến với Chúa nơi nhà thờ, trong giờ cầu nguyện đọc kinh?
  • Em có siêng năng đọc Kinh Thánh mỗi ngày không?

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết làm chứng nhân cho Chúa trong đời thường của chúng con , để Danh Chúa được lan tỏa cho những người chưa biết Chúa đang sống chung quanh chúng con. Cụ thể hơn cho chúng con biết sống xứng đáng với địa vị của chính mình, để làm chứng cho Chúa qua những tấm gương sáng chính nơi bản thân mỗi người chúng con. Amen.

Hát: Niềm xác tín của con

8. Lời nguyện:

Nam : Lạy Chúa, truyền giáo là công việc đòi hỏi phải thanh luyện bản thân. Xin cho Thiếu Nhi Thánh Thể chúng con  luôn có lòng hăng say nhiệt tình, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn trở ngại giới thiệu Chúa cho mọi người, đặc biệt giới thiệu Chúa cho những bạn chưa biết Chúa.

Nữ: Chúa ơi,  ngày nay Giáo Hội cần những chứng nhân hơn là những thầy dạy. Xin cho các Giáo lý viên và những người đang làm công tác truyền giáo ở khắp nơi trên thế giới có một đức tin vững mạnh và lòng mến Chúa yêu người tha thiết; để luôn kiên trì, bền bỉ và biến những khó khăn, mệt nhọc thành niềm vui phục vụ.

 Chung : Lạy Chúa, thế giới này còn biết bao người chưa nhận biết Chúa. Xin chúc lành cho công việc truyền giáo của Giáo Hội gặp được nhiều thuận lợi. Và ban cho tất cả chúng con biết đổi mới cách suy nghĩ, lời nói cũng như việc làm hằng ngày của mình theo tinh thần yêu thương, phục vụ. Đó là cách truyền giáo hữu hiệu nhất để mọi người nhận biết chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.Amen.

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây Nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ: Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời…

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.