Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần I TN, năm lẻ

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 12.01.2017 – Tuần 1 Mùa  Thường Niên – năm lẻ

Chau Thanh tha t1tn

1. thánh giá – Kinh CTT

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Con thờ lạy hết tình

4. Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là tình thương vô biên, là nguồn yêu thương nồng cháy, xin Chúa giúp chúng con hiểu biết vẻ cao đẹp và tầm quan trọng của đức ái Kitô giáo. Vì chính Chúa đa nói: “Mọi người sẽ nhận biết các con là môn đệ đích thực của Thầy nếu các con thương yêu nhau”. Và Chúa còn dạy chúng con: “Hãy yêu mến Chúa hết lòng và thương yêu kẻ khác như chính mình. Vì “mỗi việc các con làm cho một  người hèn mọn nhất của ta đây, tức là  các ngươi làm cho chính Ta.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa giúp chúng con luôn thực hiện đức bác ái của Chúa với mọi người, ở mọi nơi, để đời sống bác ái của chúng con là một chứng nhân sống động của Chúa như tâm tình của Thánh Phaolô : “Ai giữ đức bác ái là giữ trọn lề luật”. Hằng ngày chúng con phạm biết bao tội lỗi, gây nên bao sầu khổ cho mình và cho kẻ khác, chỉ vì chúng con không thực hiện hay thiếu đức thương yêu chân thành của Chúa. Chúng con đã quên đi rằng: “Đến ngày thẩm phán Chúa sẽ căn cứ đức bác ái của mỗi người mà thưởng phạt”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, được quỳ trước nhan Chúa đây chúng con thật hạnh phúc. Chúng con quyết tâm thực hành đức bác ái, để đẹp lòng Chúa và để đem lại niềm vui hạnh phúc cho chúng con và cho anh chị em chúng con. Bởi vì bác ái là con đường tươi sáng nhất và chắc chắn nhất dẫn đưa chúng con tới hạnh phúc muôn đời. Amen

5. Hát: Đâu có tình yêu thương

(Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Đọc Tin Mừng: Mc 1, 40 – 45

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”. Động lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: “Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh”. Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch. Nhưng Người nghiêm nghị bảo anh đi ngay và dặn rằng: “Anh hãy ý tứ đừng nói gì cho ai biết, một hãy đi trình diện cùng trưởng tế và dâng của lễ theo luật Môsê, để minh chứng mình đã được khỏi bệnh”. Nhưng đi khỏi, người ấy liền cao rao và loan truyền tin đó, nên Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được. Người dừng lại ở ngoài thành, trong những nơi vắng vẻ, và người ta từ khắp nơi tuôn đến cùng Người.  Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi) 

7. Suy Niệm:

Đối với người Do Thái, bệnh cùi được xem là biểu tượng của tội lỗi. Những người bị bệnh cùi là những người bị phạt do tội lỗi của họ. Sự lây lan của bệnh cùi giống như sự lan truyền của tội lỗi. Đi đến đâu những người bệnh cùi đều phải hô to lên: ô uế, ô uế.. để cho mọi người tránh xa mình.Vì thế tất cả mọi người đều bị cấm đụng chạm vào người bệnh cùi, ai đụng chạm thì cũng bị coi là ô uế, tội lỗi. Ngay cả những người thân thuộc trong gia đình cũng chẳng dám đụng chạm đến người thân của mình khi họ đã bị bệnh. Nhưng Chúa Giêsu với tình yêu vô biên dạt dào, đã chạm đến người mắc bệnh cùi: “Người chạnh lòng thương giơ tay dụng vào anh”. Những người bệnh cùi đã rất đau buồn và tủi nhục khi họ phải mang một căn bệnh, căn bệnh làm họ đau đớn cả về thể xác lẫn tâm hồn, để rồi họ đứng sau một bức tường vô hình, bức tường mà họ không thể nào phá đổ. Chính Đức Giêsu đã phá tan bức tường ngăn cách, phá tan những nghi kị, phá tan những hố sâu thành kiến trong xã hội thời bấy giờ, để chạm vào người bệnh cùi và chữa lành anh.

Chính nhờ tình yêu cao cả của một Thiên Chúa quyền năng mà người bệnh cùi đã được chữa lành cả về phần hồn lẫn phần xác ngay khi anh được Đức Giê su đụng chạm. Tình yêu thì làm nên những điều kì diệu. Chỉ có tình yêu và ân sủng Thiên Chúa con người mới làm được những điều cao cả phi thường mà thôi.

Truyện kể về Mẹ Teresa Calcutta đang săn sóc một người bệnh đầy thương tích nằm bên vệ đường. Anh hôi thối dơ dáy và bẩn thỉu. Khi mẹ đang lau rửa vết thương cho anh, có một người khách qua đường trông thấy, cúi xuống nói với Mẹ Teresa như sau : “ Trả cho tôi một triệu đô la tôi cũng không thể làm được việc này”. Mẹ Teresa bèn ngẩng đầu lên trả lời : “Tôi cũng vậy”.­­

Tiền bạc, của cải vật chất hay bất cứ sự gì trên thế gian này cũng không thể làm cho con người ta hy sinh quên mình mà săn sóc cho các bệnh nhân bị bệnh phong cùi lở loét hôi thối được. Nhưng với tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa thì tất cả đều có thể làm được.

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể chính lúc này đây Chúa cũng đang mời gọi mỗi người chúng con hãy dùng tình yêu mà mở rộng cánh cửa tâm hồn để đón nhận những người anh em của chúng con, những người mang những bệnh cùi trong tâm hồn: những người mặc cảm về số phận không được may mắn, những nạn nhân trong các gia đình không được hạnh phúc…để nhờ chính tình yêu cao thượng ấy sẽ biến đổi bản thân chúng con cũng như tha nhân thành những con người đáng yêu mang dáng dấp và khuôn mặt nhân từ của Thiên Chúa. Amen.

8. Hát: Cho con biết yêu thương

9. Lời nguyện:

Nam : “Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo : Tôi muốn anh sạch đi” – Chúa đã dùng tình yêu mà chữa bệnh cho anh cùi. Ước chi mỗi người chúng con cũng biết dùng tình yêu mà làm cho cuộc sống của mình và của anh chị em chúng con luôn tràn đầy tình thân. Để sống vui trong tình yêu Chúa.

N:  Như anh cùi đã đặt hết tin tưởng chạy đến van xin sự xót thương của Chúa. Xin cho mỗi người chúng con cũng biết đặt trọn niềm cậy trông vào Chúa hơn là những của cải vật chất và phương tiện trần gian. Để sống vui trong tình yêu Chúa.

Chung: Vừa ra khỏi đó anh đã rao truyền và tung tin ấy khắp nơi”. Xin cho mỗi người chúng con luôn tràn đầy ơn thánh để yêu mến và thực thi Lời Chúa, rao truyền tình yêu Chúa cho mọi người bằng đời sống chứng tá của mình. Amen

10. Hát: Này con là đá

11. Hát:  Con muốn chúc mừng mầu nhiệm

12. Phép lành MTC

13. Hát tạ: Xin cho con (Giờ đây chúng con ra về Chúa ơi…)

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.