Tông thư của ĐTC Phan-xi-cô gửi các bạn trẻ nhân dịp công bố văn kiện chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ XV

0

Tông thư của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
gửi các bạn trẻ nhân dịp công bố văn kiện
chuẩn bị Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ XV

234

Các bạn trẻ thân mến,

Với niềm vui, Cha công bố cho các con biết rằng, vào tháng 10 năm 2018 sẽ diễn ra Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới với đề tài: “Giới trẻ, Đức Tin và Sự Biện Phân Ơn Gọi”. Cha muốn rằng, các con sẽ đứng trong trung tâm điểm của sự quan tâm, vì Cha luôn mang các con trong con tim của Cha. Hôm nay, văn kiện chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục nói trên sẽ được giới thiệu, và Cha cũng công bố văn kiện đó cho các các con như là “chiếc la bàn” trên con đường này.

Cha chợt nhớ tới những lời mà Thiên Chúa đã nói với Áp-ra-ham: “Hãy rời bỏ nhà cửa, ruộng vườn và quê hương xứ sở của ngươi, rồi đi tới miền đất mà Ta sẽ chỉ cho ngươi!” (St 12,1). Ngày hôm nay, những lời đó cũng đang được dành cho các con: Đó là những lời của một người Cha, Đấng đang mời gọi các con “hãy ra đi”, để quăng mình vào trong một tương lai không hề hay biết, nhưng tương lai ấy chính là người gánh mang những thực tại chắc chắn, và trên đường tiến vào tương lai đó, chính Ngài sẽ luôn đồng hành với các con. Cha mời gọi các con hãy lắng nghe giọng nói của Thiên Chúa, tức giọng nói đang vang lên trong lòng các con thông qua làn gió của Chúa Thánh Thần.

Khi Thiên Chúa nói với Áp-ra-ham: “Hãy lên đường!”, thì Ngài muốn nói với ông điều gì? Chắc chắn không phải là muốn bảo ông hãy trốn tránh những người thân của mình, hay hãy chạy trốn trước thế giới. Ông cảm thấy một lời mời gọi đầy mạnh mẽ, một sự thách đố khiến ông bỏ lại tất cả và lên đường đi tới một miền đất mới. Miền đất mới này là miền đất nào đối với chúng ta ngày nay, nếu không phải là một thế giới công bằng và huynh muội, mà thế giới đó đang được các con khát khao cách thẳm sâu, và đang được các con mong muốn kiến tạo tới tận cùng bờ cõi trái đất?

Nhưng tiếc rằng, trong thời đại hôm nay, cụm từ “hãy lên đường” lại đang tiếp nhận một ý nghĩa khác. Sở dĩ có như vậy là vì sự lạm dụng quyền lực, bất công và chiến tranh. Nhiều người trẻ trong các con đang bị sách nhiễu bởi bạo lực cũng như đang bị cưỡng bức phải trốn chạy khỏi quê hương xứ sở của mình. Tiếng thét gào của họ đã thấu tới tai Thiên Chúa giống như tiếng rên rỉ của người Israel khi họ phải làm nô lệ dưới sự đàn áp của Pha-ra-ô (xc. Xh 2,23).

Cha cũng muốn nhắc các con nhớ tới những lời mà vào một ngày nọ, Chúa Giê-su đã nói với hai môn đệ khi họ hỏi Ngài: “Rabbi – thưa Thầy – Thầy ở đâu?” Và Ngài trả lời: “Hãy đến mà xem!” (xc. Ga 1,38). Chúa Giê-su cũng đang hướng cái nhìn của Ngài trên các con và mời gọi các con hãy đến cùng Ngài. Các bạn trẻ thân mến, cái nhìn ấy đã bắt gặp các con chưa? Các con đã nghe thấy giọng nói đó chưa? Các con có cảm thấy xung động đó để lên đường không? Cha bảo đảm với các con rằng, ngay cả khi sự ồn ào và sự mê ngủ có vẻ như đang thống trị thế giới này, thì tiếng gọi đó cũng vẫn đang còn vang lên trong tâm hồn các con để các con mở tâm hồn mình ra cho sự sung mãn của niềm vui. Điều này sẽ trở nên có thể trong mức độ mà với nó, cùng với sự đồng hành của các nhà hướng dẫn có kinh nghiệm, các con sẵn sàng đi vào con đường biện phân để khám phá ra kế hoạch của Thiên Chúa đối với cuộc sống các con. Ngay cả khi con đường của các con luôn được phác thảo bởi sự tạm bợ và bởi sự sa ngã, thì Thiên Chúa, Đấng giầu lòng nhân hậu, cũng vẫn luôn giơ cánh tay của Ngài ra để nâng các con đứng dậy.

Trong buổi khai mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ vừa qua tại Cracow, Cha đã hỏi các con nhiều lần: “Mọi sự còn có thể thay đổi được không?” Và các con đã cùng hô to một lời: “Có ạ!”. Tiếng hô này phát sinh từ trong con tim trẻ trung của các con, tức con tim không thể chịu đựng trước sự bất công, và không muốn bị bẻ cong trước một nền văn hóa vứt bỏ, cũng không muốn phó mặc sân chơi cho sự toàn cầu hóa thái độ thờ ơ lãnh đạm. Các con hãy lắng nghe tiếng hô đó, tức tiếng hô đang trào lên từ tận đáy lòng các con! Kể cả khi các con, giống như Ngôn Sứ Giê-rê-mi-a, ý thức về sự thiếu kinh nghiệm nơi tuổi trẻ của mình, thì Thiên Chúa cũng vẫn động viên các con lên đường để đi tới nơi mà Ngài muốn gửi các con tới: “Đừng sợ […]. Vì Ta ở với con để cứu con” (xc. Gr 1,8).

Một thế giới tốt hơn sẽ được kiến tạo nhờ vào các con, nhờ vào mong ước muốn thay đổi của các con, và nhờ vào sự quảng đại của các con. Các con đừng sợ hãi trước việc lắng nghe Chúa Thánh Thần, Đấng đang thúc giục các con hãy đưa ra những quyết định can đảm. Đừng đứng lỳ ra đó nếu như lương tâm mời gọi các con đi vào một sự mạo hiểm để bước theo Chúa. Giáo hội cũng đang muốn lắng nghe giọng nói của các con, sự nhậy cảm, và Đức Tin của các con, kể cả những nỗi nghi nan và những chỉ trích của các con. Hãy làm cho tiếng thét gào của các con được lắng nghe, hãy làm cho nó được vang lên trong các cộng đồng xã hội, và hãy làm cho nó đến được với các vị mục tử! Thánh Biển Đức đã khuyên các Viện Phụ phải lắng nghe các Đan Sĩ trẻ trước khi đưa ra bất cứ quyết định quan trọng nào, “vì Thiên Chúa thường mạc khải điều tốt hơn cho các anh em trẻ tuổi” (Tu Luật Thánh Biển Đức III, 3).

Bằng cách này, chúng tôi – các anh em của Cha trong hàng Giám mục và Cha -, cũng đang muốn thông qua con đường của Thượng Hội Đồng Giám Mục này, “tạo niềm vui cho các con” (2Cr 1,24) hơn nữa. Cha xin trao phó các con cho Đức Maria làng Nazareth, một người trẻ như các con, Đấng mà Thiên Chúa đã hướng cái nhìn đầy tình yêu của Ngài đến. Xin Ngài cầm lấy tay các con và đồng hành với các con để các con có thể nói được một lời mạnh mẽ và quảng đại: “Con xin sẵn sàng!” (xc. Lc 1,38).

Với mối thiện cảm phụ tử

Vatican ngày 13 tháng 01 năm 2017

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

Comments are closed.