Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể – Tuần VII TN, năm lẻ

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 23.02.2017 – Tuần 7 Thường niên lẻ
Châu TT tuan 7

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Trước Thánh Thể nhiệm mầu…

4. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con trong ngôi nhà thờ thân thương này, để chúng con cảm nếm sự ngọt ngào của tình yêu Chúa dành cho mỗi người chúng con, nơi Bí Tích Thánh Thể và trong cuộc sống.

Chúa ơi!

 Gương tốt, gương lành của con người bao giờ cũng rất có ảnh hưởng tốt đến người khác.Tuy nhiên, sống giữa thế gian vàng thau lẫn lộn: cái tốt đan xen với cái xấu.Sự dữ lẫn lộn với sự lành. Bóng tối chen lấn với ánh sáng vv…Phương tiện truyền thông ngày nay lên tới cao độ với Internet, với kỹ thuật vượt bực. Nhưng nó vẫn là con dao hai lưỡi, biết gạn lọc là điều tốt, nhưng không biết khơi trong lại gây ô nhiễm, dễ gây gương mù gương xấu, làm lung lạc đức tin của nhiều người. Chính vì thế, hôm nay Chúa đã cảnh báo cho nhân loại, cho mọi người cho chúng con: ” Ai làm cho một trong những tín hữu bé mọn này phạm tội, thì thà buộc cối đá vào cổ nó mà quăng xuống biển thì hơn ” ( Mc 9, 42 ). Xin cho chúng con luôn canh tâm từng ngày để luôn là gương sang cho mọi người.

5. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Xin mời cộng đoàn đứng)

6. Đọc Tin Mừng :  Mc 9, 40-49

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Ai cho các con (uống) một ly nước vì lẽ các con thuộc về Đấng Kitô, thật Thầy bảo các con: kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu. Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn.

“Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi: thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai tay mà phải vào hoả ngục, trong lửa không hề tắt. Và nếu chân con làm dịp tội cho con, hãy chặt chân đó đi: thà con mất một chân mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai chân mà phải ném xuống hoả ngục. Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hãy móc mắt đó đi, thà con còn một mắt mà vào nước Thiên Chúa, còn hơn là có đủ hai mắt mà phải ném xuống hoả ngục, nơi mà dòi bọ rúc rỉa nó không hề chết và lửa không hề tắt. Vì mọi người sẽ bị ướp bằng lửa.

“Muối là vật tốt, nhưng nếu muối ra lạt, các con lấy gì mà ướp nó cho mặn lại được? Các con hãy có muối ở trong mình và sống hoà thuận với nhau”.  Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

7. Suy niệm:

Thế giới chúng ta đang sống có nhiều cạm bẫy, nhiều cám dỗ và dịp tội làm chúng ta sa ngã. Ngay chính thân xác cũng có thể là những dịp tội, khiến chúng ta lỗi luật Chúa. “Nếu tay con nên dịp tội cho con, thì hãy chặt tay nó đi”.

Kiểu nói “chặt tay, chặt chân, móc mắt” chỉ có ý nói theo nghĩa tượng trưng, để diễn tả các dịp tội mà chúng ta có thể tìm thấy trong chính bản thân mình. Hội thánh không bao giờ hiểu đòi hỏi này theo nghĩa đen, nếu cứ áp dụng triệt để theo mặt chữ, thì khó mà tìm thấy được một Kitô hữu lành lặn.

Đức Kitô chỉ có ý đòi buộc chúng ta phải quyết tâm mạnh mẽ để khử trừ dịp tội, cơn cám dỗ và chớ coi thường chúng.

Chúng ta đã từng chứng kiến nhiều người dám cắt bỏ một phần thân thể để cứu lấy sinh mạng. “Từ bỏ một điều quý giá để giữ lại một điều quý giá hơn”, đó là lẽ khôn ngoan ở đời. Cuộc sống vĩnh cửu không là điều quý giá đáng cho chúng ta từ bỏ một phần thân thể đã trở nên xấu xa để đổi lấy sao?

Nếu cần một cuộc giải phẩu để đổi lấy thân xác, thì cũng cần nhiều cuộc cắt bỏ để cứu lấy linh hồn. Chúng ta có thể ‘cắt bỏ’ một thói hư tật xấu, một lời nói cay độc, cắt bỏ một ánh mắt căm hời, một mối quan hệ bất chính. Cắt bỏ như thế có khi còn đau đớn hơn ‘móc con mắt, chặt cánh tay’.

Chúng ta đau, vì nó quá thân thiết với cuộc đời chúng ta, đau vì nó quá gắn liền với bản thân chúng ta, vì nó quá ăn sâu trong bản chất con người chúng ta. Nhưng nếu can đảm vượt thắng nỗi đau, chúng ta sẽ lớn lên trong tư cách làm người, và trưởng thành hơn trong địa vị làm con Thiên Chúa.

Như Ludovic Giraud viết: “Nỗi đau đối với chúng ta như lưỡi cày đối với mặt đất, nó cày xới nhưng để làm cho đất màu mỡ, cũng như việc cắt tỉa cây cối, làm cây nhẹ nhàng, mạnh khỏe và đẩy nhanh những dòng nhựa lên cao”.

Có người ước mơ hy sinh cuộc đời, nhưng không dám hy sinh tật xấu. Tuy giải phẩu không chỉ cắt bỏ, mà còn thay thế các bộ phận hư hỏng. Chúng ta có thể thay trái tim sỏi đá căm hờn bằng trái tim diệu hiền yêu thương. Chúng ta có thể thay bộ óc định kiến hẹp hòi bằng bộ óc thoáng đạt hồn nhiên.

Sống cho Chúa thật không dễ chút nào: phải cắt bỏ những gì mình gắn bó, thiết thân. Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con luôn hiểu rằng: chỉ khi cắt tỉa những cành lá rườm rà thì cây đời ta mới trổ sinh hoa trái tươi tốt, chỉ khi chúng ta dám ra khỏi chính mình, thì chúng ta mới có thể lớn lên trong ân tình của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết cởi bỏ con người cũ, dẹp bỏ thói hư, nết xấu để mặc lấy Đức Kitô nhờ đó, bộ mặt đầy yêu thương, con người nhân ái của Chúa được luôn tỏa sáng. Amen.

8. Hát: Xin giữ con

9. Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúa là Thầy dạy và là mẫu gương cho chúng con noi theo. Chúa dạy chúng con sống yêu thương. Chúa còn làm gương cho chúng con khi Chúa chấp nhận chết vì yêu thương chúng con. Chúng con xin tri ân tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa để sống hết mình vì tha nhân. Xin cho chúng con đừng nói suông mà còn biết nêu gương sáng bằng đời sống yêu thương và phục vụ mọi người.

Lạy Chúa, khi muối đã lạt thì cũng hết tác dụng và cũng trở nên vô dụng với con người. Cuộc đời chúng con cũng trở nên vô nghĩa khi sống thiếu tình yêu với gia đình và với tha nhân. Cuộc đời chúng con cũng trở nên vô dụng khi chúng con sống ích kỷ, nhỏ nhen tầm thường. Xin giúp chúng con vượt thắng những yếu đuối bản thân để chúng con luôn sống hoà thuận và yêu thương mọi người. Xin giúp chúng con đừng vì những đam mê thấp hèn, những tham lam ích kỷ, mà gây gương mù gương xấu qua hành vi lỗi công bình, bác ái với tha nhân. Xin giúp chúng con biết chiến thắng chính mình để luôn chu toàn bổn phận trong gia đình và giáo xứ chúng con.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, xin Mình và Máu Thánh Chúa ban thêm sức mạnh để chúng con cũng biết trao ban cho đời những hy sinh công sức của chúng con, làm vinh danh Chúa và đem lại hạnh phúc cho gia đình và mọi người chung quanh. Amen.

10. Hát: Này con là đá

11. Hát:  Thờ lạy Chúa.

12. Phép lành MTC

13. Hát tạ: Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa.

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.