Đức Thánh Cha nói về cách giải quyết các vấn đề: Đối thoại

0

Đức Thánh Cha nói về cách giải quyết các vấn đề:
Đối thoại (Toàn văn Diễn từ với tổ chức ‘Telefono Amico Italia’)

121

‘Đối thoại giúp con người nhân đạo hóa những mối quan hệ và vượt qua được những hiểu lầm. Nếu có thêm sự đối thoại — nhưng phải là đối thoại thực sự! — trong gia đình, trong môi trường công việc, trong chính trị, rất nhiều vấn đề sẽ được giải quyết dễ dàng! Các vấn đề lớn lên, sự hiểu lầm và chia rẽ lớn lên, khi không có đối thoại.’

Đức Thánh Cha Phanxico đã đề nghị rằng có một chìa khóa để giải quyết và tránh các vấn đề: đối thoại …

Ngài đưa ra điểm này trong bài diễn từ trước các thiện nguyện viên của tổ chức Telefono Amico Italia (“Dịch vụ điện thoại trò chuyện của Ý,”) nhân dịp kỷ niệm 50 năm hoạt động của họ tại Vatican, 11 tháng Ba, 2017. Theo Đài phát thanh Vatican, Telefono Amico là một dịch vụ thiện nguyện sẵn sàng giúp đỡ bất kỳ ai cảm thấy cô đơn, buồn phiền, lo âu, hay tức giận – hay những người đơn thuần chỉ muốn ra ngoài và nói chuyện với một người thân thiện sẵn sàng lắng nghe. Có 700 người thiện nguyện trực điện thoại của tổ chức ở 20 khu vực trên khắp nước Ý, từ 10 giờ sáng đến nửa đêm mỗi ngày.

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT bài nói chuyện của Đức Thánh Cha:

* * *

Anh chị em thân mến,

Tôi rất vui được tiếp anh chị em nhân dịp kỷ niệm 50 năm hoạt động của Helpline Italy, và tôi cảm ơn ông Chủ tịch về những lời chào của ông. Hiệp Hội của quý vị cam kết giúp đỡ những người đang trong tình trạng cô đơn, lạc lõng và cần được lắng nghe, thấu hiểu và giúp đỡ về đạo đức. Đó là một sự phục vụ quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh xã hội ngày nay, được đánh dấu bằng nhiều gánh nặng mà nguồn gốc thường được tìm thấy từ sự cô lập và thiếu đối thoại. Những thành phố lớn, mặc dù là quá đông đúc, là một sự điển hình cho lối sống không mang tính nhân văn, mà con người đang trở nên quen với nó: tính thờ ơ lan rộng, giao tiếp ảo ngày càng tăng và thiếu giao tiếp con người, thiếu những giá trị vững chắc mà trên đó người ta đặt nền tảng sự tồn tại của họ, văn hóa “có” và “xuất hiện”. Trong một bối cảnh như vậy, sự thúc đẩy đối thoạilắng nghe là tuyệt đối không thể thiếu được.

Đối thoại làm cho chúng ta biết nhau và hiểu những nhu cầu của nhau. Trên hết, nó thể hiện sự tôn trọng rất lớn, vì nó đưa người ta vào một thái độ cởi mở với nhau, đón nhận những khía cạnh tốt nhất của người đối thoại. Hơn nữa, đối thoại là một cách thể hiện lòng bác ái vì, cho dù không bỏ qua những khác biệt, nó có thể giúp tìm được và chia sẻ những cách thức trên cái nhìn về thiện ích chung. Qua đối thoại chúng ta có thể học cách nhìn đến người khác không phải như một sự đe dọa nhưng là một món quà của Thiên Chúa, thử thách chúng ta và yêu cầu chúng ta chấp nhận. Đối thoại giúp con người nhân đạo hóa những mối quan hệ và vượt qua được những hiểu lầm. Nếu có thêm sự đối thoại — nhưng phải là đối thoại thực sự! — trong gia đình, trong môi trường công việc, trong chính trị, rất nhiều vấn đề sẽ được giải quyết dễ dàng! Các vấn đề lớn lên, sự hiểu lầm và chia rẽ lớn lên, khi không có đối thoại.

Một điều kiện trong đối thoại là khả năng lắng nghe, thật không may, điều này ngày nay không phổ biến lắm. Lắng nghe người khác đòi hỏi lòng kiên nhẫn và sự chú ý. Chỉ những người có thể giữ thinh lặng, mới có thể lắng nghe. Người ta không thể lắng nghe khi đang nói: miệng phải khép vào. Lắng nghe tiếng Thiên Chúa, lắng nghe một người anh em hay một người chị em đang cần có sự giúp đỡ, lắng nghe một người bạn, một người họ hàng. Chính Thiên Chúa là một mẫu gương tuyệt vời nhất của sự lắng nghe: mỗi khi chúng ta cầu nguyện, Ngài đều lắng nghe chúng ta, ngài chẳng hỏi điều gì và thậm chí đi trước chúng ta và đưa ra sáng kiến (x. Tông Huấn Evangelli Gaudium (Niềm Vui Tin Mừng, 24) trong việc lắng nghe những cầu xin giúp đỡ của chúng ta. Thái độ lắng nghe, mà Thiên Chúa là mẫu gương cho chúng ta, thúc giục chúng ta kéo đổ những bức tường hiểu lầm, và tạo ra những cây cầu giao tiếp, vượt qua sự cô lập và đóng cửa vào trong thế giới nhỏ bé của một người. Có người nói: xây dựng hòa bình trong thế giới thiếu những đôi tai, thiếu những con người có khả năng lắng nghe và đối thoại từ đó.

Các bạn thân mến, qua đối thoại và lắng nghe chúng ta có thể đóng góp vào việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, trả lại cho nó một vị trí của lòng hiếu khách và sự tôn trọng, từ đó chống lại những chia rẽ và xung đột. Tôi khuyến khích anh chị em hãy tiếp tục sự phục vụ quý báu này cho xã hội bằng lòng nhiệt huyết canh tân, để không ai còn ở trong sự bị cô lập, để những mối dây của đối thoại không bị đứt, và để sự lắng nghe không bao giờ bị mất, đó là cách tỏ lộ đơn sơ nhất của lòng bác ái cho anh em.

Khi tôi cầu nguyện cho anh chị em, tôi xin phó thác anh chị em cho sự bảo trợ của Mẹ Đồng Trinh Maria, người Nữ của sự thinh lặng lắng nghe, và từ sâu thẳm trong tim tôi xin chúc lành cho anh chị em, những người cộng tác với anh chị em và tất cả những người anh chị em “gặp gỡ” qua điện thoại và trong công việc hàng ngày. Cảm ơn anh chị em.

[Phép lành] Và xin cầu nguyện cho tôi!

[Văn bản gốc: tiếng Ý]  [Bản dịch (tiếng Anh) cho ZENIT của  Virginia M. Forrester]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/03/2017]

Comments are closed.