Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Thứ năm, tuần I Mùa Chay

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 09.03.2017 – thứ năm tuần I mùa Chay

tuan I Mua Chay

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Mầu nhiệm yêu thương

4. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trong Bí tích Thánh thể, trong khung cảnh trang nghiêm sốt sắng này. Chúng con xin tôn thờ, chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con để gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau. Chính tình yêu của Chúa là điểm nối kết chúng con.

Lạy Chúa, chúng con là những tâm hồn bé nhỏ, yếu đuối bất toàn, nhưng chúng con lại khao khát muốn tìm gặp một Đấng vô biên là chính Chúa. Xin cho con khi đến với Chúa :

con tháo bỏ đôi giày : những tham vọng của con 
con cởi bỏ đồng hồ : thời khóa biểu của con, 
con đóng lại bút viết : các quan điểm của con, 
con bỏ xuống chìa khóa : sự an toàn của con, 
để con được ở một mình với Ngài, 
lạy Thiên Chúa duy nhất và chân thật.

Bởi lẽ, giây phút cầu nguyện phải là giây phút đẹp nhất, có giá trị nhất trong cuộc sống của người Kitô hữu. Ước chi tình thương thảo hiếu thúc đẩy chúng ta lấy sự cầu nguyện, đối thoại với Thiên Chúa làm ưu tiên trong mọi sinh hoạt. Ước gì hôm nay chúng ta biết xin những gì Thiên Chúa ban cho chúng ta, để lời Chúa Giêsu trở thành hiện thực : “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho”. (Mt 7, 7).

          Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Xin mời cộng đoàn đứng)

5. Đọc Tin Mừng Mt 7, 7-12

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì bất cứ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa sẽ mở cho. Nào ai trong các con thấy con mình xin bánh, mà lại đưa cho nó hòn đá ư? Hay là nó xin con cá mà lại trao cho nó con rắn ư? Vậy nếu các con, dù là kẻ xấu, còn biết lấy của tốt mà cho con cái, thì huống chi Cha các con, Đấng ở trên trời, sẽ ban những sự lành biết bao cho kẻ cầu khẩn Người!

 “Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế: Đấy là điều mà Lề luật và các tiên tri dạy”. Đó là lời Chúa.

 (Xin mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Lời Chúa hôm nay khuyến khích chúng ta hãy siêng năng và kiên trì cầu nguyện với lòng tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa là Cha.

Người xưa thường nói: “Có chí thì nên. Kiến tha lâu đầy tổ. Góp gió thành bão. Năng nhặt chặt bị. Ngồi lâu câu bền. Thua keo này, bày keo khác”. “Dẫu rằng chí thiển tài hèn, chịu khó nhẫn nại làm nên cơ đồ”…

Kinh nghiệm đời thường cũng cho chúng ta biết: muốn làm bất cứ việc gì, chúng ta cũng phải dầy công vất vả: người nông dân muốn có mùa gặt, phải làm đất, gieo hạt, nhổ cỏ, vun xới đất, tưới phân chăm sóc cây lúa. Có như thế mới có thu hoạch.

Học sinh muốn trở thành bác sĩ, kỹ sư phải vất vả và học hành bao nhiêu năm trời đèn sách. Có như thế mới có thể trở thành người có chuyên môn giỏi giúp ích cho gia đình và xã hội.

Kiên trì lao động là đều kiện cần thiết cho sự thành đạt của mọi công việc. Nói cách khác, kiên trì lao động chắc chắn sẽ đem lại thành công. Kinh nghiệm ấy được cha ông ta đúc kết thành câu châm ngôn : “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Câu châm ngôn này không những chỉ đúng trong lãnh vực tự nhiên mà còn đúng cả trong lãnh vực siêu nhiên nữa.

Khi cầu nguyện, Abraham mặc cả với Chúa nhiều lần bằng cách hạ dần số người công chính có trong thành Xơ-đôm tội lỗi, để xin Chúa tha phạt cho cả thành. Quả là có lợi khi ông lý luận chẳng lẽ người công chính cũng bị vạ lây với hình phạt dành cho người tội lỗi? Và cuối cùng nhờ biết “đôi co”, Thiên Chúa “đành thua” sự kiên trì của ông Abraham. Thế là ông và cả thành thoát nạn bởi bản chất của Thiên Chúa là Đấng “chậm bất bình và đầy lòng khoan dung”.

Lòng kiên nhẫn cầu nguyện của ông Maisen cũng vậy. Khi ông giang tay cầu nguyện thì dân Chúa thắng thế. Còn khi ông mệt mỏi xuôi tay xuống thì quân A-ma-lếch thắng.

Rồi đến dụ ngôn bà góa trong Tin mừng. Bà góa nài nỉ xin thẩm phán xét xử công lý cho bà. Để bà khỏi quấy rầy, ông thẩm phán, mặc dù là người bất lương, cuối cùng cũng phải xét xử vụ kiện của bà.

Cuộc trở lại của thánh Augustinô là một ví dụ điển hình, nói lên lòng kiên nhẫn trong việc cầu nguyện của bà mẹ là Monica. Phải mất gần 20 năm trời lời cầu xin,  bà Mônica mới được Chúa nhậm lời.

Hơn ai hết, Chúa Giêsu biết được giá trị cao quý của việc cầu nguyện là cần thiết cho đời sống chúng ta là thế nào, vì thế bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu tha thiết kêu mời chúng ta hãy kiên tâm cầu nguyện: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. (Lc 11, 9).
 Xin cho chúng ta nghe lời Chúa chỉ dạy mà siêng năng cầu nguyện và cầu nguyện kiên trì với lòng tin tưởng vào Chúa là người Cha đầy lòng yêu thương chúng ta. Tin chắc Ngài sẽ nhận lời mà ban cho chúng ta những điều thiện hảo  hơn cả những gì chúng ta cầu xin.

7. Hát: Lời tạ ơn con dâng lên Chúa…

8. Lời nguyện:

Khi bị bao vây bởi muôn tiếng ồn ào, 
xin cho con tìm được những phút giây thinh lặng.

 Khi bị rã rời vì trăm công ngàn việc, 
xin cho con quý chuộng những lúc 
được an nghỉ trước nhan Chúa.

 Khi bị xao động bởi những bận tâm và âu lo, 
xin cho con biết thanh thản ngồi dưới chân Chúa 
để nghe lời Người.

 Khi bị kéo ghì bởi đam mê dục vọng, 
xin cho con thoát được lên cao 
nhờ mang đôi cánh thần kỳ của sự cầu nguyện.

 Lạy Chúa, 
ước gì tinh thần cầu nguyện 
thấm nhuần vào cả đời con. 
Nhờ cầu nguyện, 
xin cho con gặp được con người thật của con 
và khuôn mặt thật của Chúa. 

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Lòng Chúa ái tuất

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ: Hãy trở về.

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.

phone-icon