Phỏng vấn của Đức Thánh Cha với ‘Die Zeit’: Đời sống độc thân, khủng hoảng đức tin, những chuyến đi sắp tới

0

Phỏng vấn của Đức Thánh Cha với ‘Die Zeit’
Đời sống độc thân, khủng hoảng đức tin, những chuyến đi sắp tới

102

‘Tôi chỉ là một con người làm những gì anh ta có thể’

Đời sống độc thân tùy chọn của linh mục, truyền chức cho những người đàn ông đã lập gia đình, khủng hoảng đức tin, những chuyến tông du tương lai: Đức Thánh Cha Phanxico nói về những chủ đề này trong một buổi phỏng vấn phát hành ngày 9 tháng Ba, 2017 trên tờ tuần báo của Đức Die Zeit. Đài Phát thanh Vatican có bản tóm lược bằng tiếng Pháp buổi phỏng vấn đầu tiên này cho giới truyền thông Đức.

“Tôi là một tội nhân, tôi có thể phạm lỗi lầm” được đăng làm tiêu đề trên ZEIT. Trong phỏng vấn, Đức Thánh Cha kể rằng: “Tôi không có cảm giác của một con người đặc biệt (…) Tôi chỉ là một con người làm những gì anh ta có thể.”

Đời sống độc thân và Viri Probati

Ngài nói đến việc thiếu ơn gọi, “một vấn đề Giáo hội phải giải quyết.” Để giải quyết, ngài đề nghị phải cầu nguyện nhưng, như ngài đã giải thích nhiều lần, cũng phải có hoạt động xã hội với giới trẻ “họ là những người bị lãng quên nhiều nhất trong xã hội hiện đại vì họ không có việc làm trong nhiều quốc gia.”

Tuy nhiên, sự thiếu linh mục không được dẫn đến việc dừng chương trình nhận thức, ngài cảnh báo: “Ngày nay có rất nhiều các bạn trẻ và rồi, sẽ có những người phá hoại Giáo hội vì họ không phải là linh mục của ơn gọi. Ơn gọi rất quan trọng.”

“Đời sống độc thân tùy chọn không phải là giải pháp,” Đức Thánh Cha quả quyết, ngài nghĩ rằng việc truyền chức cho những người đàn ông đã lập gia đình — viri probati — là một khả năng phải nghiên cứu. “Nhưng chúng ta cũng phải quyết định loại phận vụ để họ gánh vác, ví dụ, cho những cộng đoàn ở vùng hẻo lánh.”

Những chuyến tông du sắp tới

Trong buổi phỏng vấn, Đức Thánh Cha kể ra những chuyến tông du sắp tới: ngài khẳng định các chuyến đi đến Ấn độ, Bangladesh và Colombia. Cũng như ngài đã nói trong chuyến đến thăm Nhà thờ Anh giáo ở Roma, ngài bày tỏ mong muốn đi Nam Sudan. Một chuyến đi đến Ai-cập cũng đang được nghiên cứu.

Một số điểm đến mà ngài muốn đi nhưng rất khó thực hiện ngay lúc này, ngài kể ra: Congo-Brazzaville, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nga, hàm ý trong đó là đến Ukraina.

Được hỏi về sự khủng hoảng đức tin, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “Đức tin không phải là một điều gì đó giành lấy là được” nhưng là “một ơn sủng” và ngài nói “khủng hoảng là một phần của đời sống đức tin.” Vì thế, “một đức tin không bước vào khủng hoảng để phát triển” là vẫn còn “non trẻ.”

Đức Thánh Cha, ngài khẳng định luôn giữ được bình an, giải thích rằng ngài cầu nguyện được ơn “có khiếu hài hước; và có thể phản ứng lại một cách đùa vui với chuyện của những tờ truyền đơn nặc danh nhắm chống lại ngài, những áp phích trên đường phố ở Roma: “những romanaccio (một tiếng địa phương của người Roma) sử dụng trong những cáo buộc đó rất ấn tượng.”

Liên quan đến khủng hoảng gần đây giữa Tòa Thánh và Dòng Hiệp sĩ Malta, Đức Thánh Cha Phanxico hy vọng có giải pháp cho các vấn đề. “Đó là lý do tôi gửi tới một đặc ủy viên có khả năng giải quyết được, với một ân tứ mà Đức Hồng y Burke không có,” tuy nhiên vị thứ hai vẫn còn, vị bảo trợ của Dòng. Đức ông Angelo Becciu, thay thế chức Tổng vụ của văn phòng quốc vụ khanh, được bổ nhiệm làm đặc ủy giáo hoàng ngày 4 tháng Hai vừa qua.

Trong phần tóm lược đầu của ZENIT hôm qua, Đức Thánh Cha bày tỏ sự lo ngại về những chủ nghĩa dân túy đang nổi lên ở Tây Âu và từ chối sự sùng bái giáo hoàng.

[Nguồn: zenit]
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/03/2017]

Comments are closed.