Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần II Phục Sinh

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 27.04.2017– thứ năm tuần 2 mùa Phục sinh năm lẻ

tuần II Phục sinh CTT

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Con thờ lạy hết tình

4. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể

Trong niềm tin đơn sơ thành kính, chúng con xác tín rằng: Chúa đang ngự trên bàn thờ, Chúa đang muốn nói chuyện thân tình với chúng con, và chia sẻ với chúng con những vui buồn chúng con vừa trải qua trong ngày. Lạy Chúa Giêsu, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con muốn dâng lời cảm tạ lên Chúa Cha vì đã ban cho chúng con chính Chúa Giêsu Kitô để chỉ cho chúng con biết con đường sống như những con cái Cha, và trở về cùng Cha an toàn. Xin thương giúp cho chúng con trưởng thành trong đức tin mỗi ngày một hơn. Xin củng cố đức tin chúng con trước những thách đố của môi trường xã hội trần tục. Xin cho chúng con một niềm tin trung thành, không giao động bởi thời cuộc hay những biến cố buồn vui của cuộc đời.

Là những Thiếu nhi Thánh thể, chúng con cần lắm một  niềm tin trinh trong và biết tín thác đời mình trong bàn tay Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết ngoan hiền trước những lời dạy dỗ và uốn mình vào những khuôn thước đạo đức. Nhờ đó chúng con tăng thêm niềm tin, biết luôn làm mọi việc với lòng yêu mến Chúa.

          Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Xin mời cộng đoàn đứng)

5. Đọc Tin Mừng . Ga 3, 31-36

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, ông Gioan nói để làm chứng về Chúa Giêsu rằng: “Đấng từ trên cao mà đến thì vượt trên hết mọi người. Kẻ bởi đất mà ra, thì thuộc về đất và nói những sự thuộc về đất. Đấng từ trời mà đến thì vượt trên hết mọi người. Điều gì Người thấy và nghe, thì Người làm chứng về điều đó. Nhưng lời chứng của Người không ai chấp nhận. Ai chấp nhận lời chứng của Người, thì quả quyết Thiên Chúa là Đấng chân thật. Đấng được Thiên Chúa sai đến thì nói lời của Thiên Chúa, vì được Chúa ban cho thần linh khôn lường. Cha yêu mến Con, nên đã ban mọi sự trong tay Con. Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên người ấy”. Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

 6. Suy niệm:

Ngày xưa, trên một ngọn núi lớn, bên sườn núi có một tổ chim đại bàng. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào một trại gà dưới chân núi. Một con gà mái tình nguyện ấp quả trứng lớn ấy.

Một ngày kia, trứng nở ra một chú “gà khổng lồ”. Rồi hằng ngày, chú vẫn cùng ‘gà mẹ’ và bầy gà kiếm ăn quanh quẩn trong trại. Cho đến một ngày, trong khi đang chơi đùa trong sân, chú nhìn lên trời và thấy một loài chim khổng lồ đang sải cánh bay cao giữa bầu trời.

“Ồ – chú kêu lên – Ước gì tôi có thể bay cao như loài chim đó”.

Bầy gà cười ầm lên: “Anh không thể bay như loài chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao”. Mỗi lần đại bàng nói ra mơ ước của mình, bầy gà lại bảo nó điều không thể xảy ra. Đó là điều đại bàng cuối cùng đã tin là thật. Rồi đại bàng không mơ ước nữa và tiếp tục sống như một con gà. Cuối cùng, sau một thời gian dài sống làm gà, đại bàng chết.

Như chú đại bàng trong đàn gà, chúng ta rất thường lầm tưởng mình chỉ là ‘gà’ để rồi chỉ quẩn quanh, bươi móc những chuyện dưới đất.

Tin Mừng theo thánh Gioan hôm nay, ghi lại lời Chúa Giêsu mạc khải cho ông Nicodemo biết về nguồn gốc của Ngài – Đấng đến từ trời cao. Ai tin vào Ngài thì thuộc về trời cao và được sự sống đời đời.

Là Kitô hữu, nghĩa là chúng ta được thuộc về Đức Giêsu, thuộc về trời cao. Thánh Phêrô trong thư thứ nhất, viết: “Anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Chúa…”.

Thánh Phaolo cũng không ngừng mời gọi các tín hữu: quê hương chúng ta ở trên trời.

Kính thưa cộng đoàn,

Một trong những vấn nạn lớn nhất của con người thời đại ngày nay là khả năng người ta đánh mất ý nghĩa sự hiện hữu của mình giữa cuộc sống trần thế. Cụ thể, ngoài việc kiếm tiền và tiêu tiền ra, nhiều người ngày nay chẳng biết phải làm gì khác nữa! Không những thế, khi có đồng tiền trong túi, không ít người đã tiêu xài vào những chuyện vô bổ, thậm chí dùng đồng tiền vào việc thỏa mãn đam mê dục vọng xác thịt và rồi tự phá hỏng ý nghĩa cuộc đời mình lúc nào không hay.

Chung qui của lối sống buông thả và chạy theo đồng tiền ngày nay cũng chỉ vì người ta không có định hướng cuộc đời. Nói cách khác, nhiều người ngày nay đặt mục tiêu cuộc đời này chỉ ở dưới đất, chứ không phải trên trời, bởi thế người ta lạc lõng, bơ vơ và sống vật vờ ở giữa cuộc đời.

Chúa Giêsu hôm nay đang nói với bạn và tôi: “Chính Ta là bánh trường sinh. Ai đến với Ta, không hề phải đói; ai tin vào Ta, chẳng khát bao giờ” (Ga 6, 35). Đích điểm của cuộc đời bạn và tôi là thiên giới, nơi tràn đầy sự sống của Đấng đã trải qua đau khổ giữa trần thế để đem lại vinh quang phục sinh cho chúng ta.

Lạy Cha, chúng con cảm tạ Cha vô cùng vì đã ban cho chúng con Chúa Giêsu Kitô để chỉ cho chúng con biết con đường sống như những con cái Cha, và trở về cùng Cha an toàn. Xin thương giúp cho chúng con trưởng thành trong đức tin mỗi ngày một hơn. Xin củng cố đức tin chúng con trước những thách đố của môi trường xã hội trần tục, không ngừng tìm cách chối bỏ Chúa cũng như cố ý làm méo mó và cười nhạo những sự thật do Chúa mạc khải.

Lạy Cha, xin thương củng cố đức tin của chúng con.

7. Hát: Lời ca xác tín

8. Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu kính mến, chúng con sẽ mang theo mình những thương tích, sau những lần thử thách, vấp ngã của lòng tin. Điều đó là không thể tránh khỏi. Nếu chúng con dám đón nhận tất cả với tình yêu, thì mọi sự sẽ trở nên nhịp cầu cứu độ. Những thử thách sẽ làm cho đức tin của chúng con / có những vết thương, nhưng tình yêu Chúa/ sẽ chữa lành những vết thương đó. Xin cho chúng con một niềm tin đủ mạnh/ để chúng con tìm kiếm Chúa /không phải bằng những giác quan thể xác / nhưng là bằng những  cảm nhận của con tim, cảm nghiệm được Chúa đang ngỏ với chúng con / qua những trang Tin Mừng sống động. Vì chúng con tin rằng/ chỉ có Chúa mới đem lại cho chúng con sự sống đời đời. Đức tin của mỗi người tín hữu chúng con được trao ban / và nhận lãnh nơi cộng đoàn Phục Sinh, cộng đoàn giáo xứ. Nơi cộng đoàn này, mỗi người tín hữu được nuôi dưỡng/ và lớn lên trong đức tin, hoặc tìm lại được niềm tin của mình. Là những thiếu nhi của Chúa / xin cho chúng con cũng năng kết hiệp với chúa / và với cộng đoàn qua Thánh Lễ, những giờ Chầu Thánh Thể, những giờ học giáo lý…Để rồi mỗi lần đến với Chúa / là mỗi lần chúng con có được một cảm nghiệm mới / trong tình yêu Ngài. Amen. 

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Con muốn chúc mừng mầu nhiệm.

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ: Con nay trở về   

Sr. Bích Mai

Comments are closed.