Sứ điệp Video của ĐTC Phan-xi-cô gửi dân chúng Bồ-đào-nha nhân dịp Ngài hành hương tới Fatima

0

Sứ điệp Video của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
gửi dân chúng Bồ-đào-nha nhân dịp Ngài hành hương tới Fatima
“Với Đức Maria, hành hương trong hy vọng và bình an”

394

Dân tộc Bồ-đào-nha thân mến,

Giờ đây, chỉ còn một ít ngày nữa là sẽ diễn ra cuộc lữ hành của Cha và của anh chị em, mà cuộc lữ hành này sẽ dẫn chúng ta tới chân Đức Mẹ Fatima. Chúng ta đang trải qua những ngày này trong niềm hân hoan hướng về cuộc gặp gỡ của chúng ta trong ngôi nhà của Mẹ Thiên Chúa. Cha biết rằng, anh chị em đang muốn đón chào Cha tại các ngôi nhà, tại các cộng đoàn, tại các ngôi làng và tại các thành phố của anh chị em: Cha đã nhận được những lời mời đó rồi! Thật là dư thừa khi nói rằng, Cha thích nhận những lời mời ấy – nhưng đó cũng là điều không thể đối với Cha! Giờ đây Cha xin cảm ơn về sự thông cảm mà với nó, những người mang trách nhiệm khác nhau đã đón nhận quyết định của Cha trong việc giới hạn chuyến viếng thăm vào trong những khoảnh khắc thông thường và vào những diễn tiến của một chuyến hành hương tới Thánh Địa Fatima, cũng như trong việc ấn định cuộc gặp gỡ với tất cả mọi người dưới chân Đức Trinh Nữ Maria.

Thực ra, Cha muốn đến cùng Đức Mẹ với tư cách là mục tử của Giáo hội hoàn vũ, và muốn dâng lên Mẹ bó hoa với những bông hoa đẹp nhất mà Chúa Giê-su đã ủy thác cho sự chăm sóc mục tử của Cha (xc. Ga 21,15-17), đó là những người anh chị em trên toàn thế giới mà họ đã được cứu độ nhờ vào bửu huyết của Ngài, và không hề có chuyện một ai đó bị loại trừ. Vì thế, Cha cần tất cả anh chị em, Cha cần anh chị em hiệp nhất với Cha biết chừng nào; Cha cần sự hiệp thông của anh chị em  – cả về mặt thể lý lẫn tinh thần, và quan trọng là sự hiệp thông đó đến từ tận đáy lòng -, để cùng sắp xếp bó hoa của Cha, “bông hồng vàng” của Cha. Và như thế, vì tất cả chúng ta hình thành nên “một lòng một ý” (CV 4,32), Cha sẽ trao phó anh chị em cho Mẹ Thiên Chúa, và sẽ xin Mẹ nhắc thầm cho mỗi người: “Trái tim vô nhiễn nguyên tội của Mẹ sẽ là nơi trú ẩn của con, và là đường dẫn con tới cùng Thiên Chúa” (Cuộc hiện ra ngày 13 tháng 06 năm 1917).

Với Đức Maria, hành hương trong hy vọng và bình an” – đó là khẩu hiệu dành cho cuộc hành hương này của chúng ta. Một chương trình hoán cải hoàn toàn được bao hàm trong khẩu hiệu đó. Cha rất vui khi biết rằng, anh chị em đã và đang chuẩn bị rất chu đáo trong sự cầu nguyện trước khi anh chị em đến với khoảnh khắc đầy phúc lành ấy, tức khoảnh khắc mà nó là đỉnh cao của một thế kỷ tràn ngập những khoảnh khắc đầy phúc lành. Việc cầu nguyện sẽ mở rộng con tim chúng ta và làm cho nó sẵn sàng đón nhận ân sủng của Thiên Chúa. Cha xin cám ơn anh chị em vì những lời cầu nguyện và những hy sinh mà anh chị em đã thực hiện cho Cha hằng ngày, và Cha rất cần tới chúng, vì Cha là một tội nhân giữa các tội nhân, “vì Cha là một con người môi miệng ô uế, và đang sống giữa một dân môi miệng ô uế” (Is 6,5). Lời cầu nguyện sẽ soi sáng cho cặp mắt của Cha, để Cha có thể nhìn xem những người khác như Thiên Chúa nhìn họ, và yêu thương những người khác như Thiên Chúa yêu họ.

Nhân danh Ngài, Cha sẽ đến với anh chị em trong niềm vui, để chia sẻ với tất cả Tin Mừng về niềm hy vọng và bình an. Cầu xin Chúa chúc lành cho anh chị em, và xin Đức Trinh Nữ Maria bảo vệ anh chị em!

Vatican ngày mồng 10 tháng 05 năm 2017

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Lm. Đa-minh Thiệu O.Cist – chuyển ngữ

Comments are closed.