“Con sắp lên thiên đàng”: lời nói cuối cùng của người con gái chết trong vụ hỏa hoạn ở London

0

“Con sắp lên thiên đàng”
lời nói cuối cùng của người con gái chết trong vụ hỏa hoạn ở London

Pamela Pizziolo | Facebook | Fair Use

Gia đình của Gloria Trevisan kể lại cuộc đối thoại thương tâm cuối cùng từ vụ cháy tòa nhà Grenfell Tower.

Khi cặp vợ chồng kiến trúc sư trẻ người Ý, Gloria Trevisan và Marco Gottardi, chuyển đến London, họ quyết định thuê một căn hộ ở tầng cao nhất của một tòa nhà cao tầng để ngắm cảnh ngoạn mục của thành phố thủ đô. Đáng buồn việc này lại dẫn đến cái chết bi thảm. Khi tòa nhà chung cư Grenfell Tower cao 24 tầng của họ bị cháy tuần trước, đôi vợ chồng 27 tuổi này bị kẹt trên tầng 23.

Suy nghĩ đầu tiên của Trevisan là gọi cho mẹ của cô. Lúc đó khoảng 1 giờ sáng. Ban đầu cô tin rằng những người lính cứu hỏa sẽ có thể đến giải cứu — vững tin rằng họ sẽ dập được đám cháy bắt đầu ở tầng bốn trước khi nó gây nguy hiểm cho họ. Lúc 2 giờ sáng, điện thoại reo, và mẹ của cô ghi âm lại cuộc gọi này, bắt đầu trở nên hoảng loạn. Mặc dù anh Gottardi cố gắng bảo đảm với cả Trevisan và mẹ cô, nhưng cả hai càng lúc càng trở nên lo lắng hơn.

Mẹ của cô ở Ý, bật TV để xem những hình ảnh của tòa tháp bốc cháy. Bà chắc chắn hoàn toàn tuyệt vọng vì nếu bạn nhìn thấy bất kỳ hình ảnh nào của cảnh rùng rợn này bạn hiểu rằng những ngọn lửa sẽ nhanh chóng bao trùm tòa nhà và càng lúc càng vươn lên cao hơn. Vì vậy khi Trevisan nói với mẹ của cô lúc 3 giờ sáng rằng: “Chúng con không thể ra ngoài, chúng con bị kẹt rồi,” chúng ta không thể nào hình dung được nỗi sợ hãi của cả người mẹ và cô con gái đang cảm nhận.

Tờ báo của Ý, La Repubblica, tường thuật rằng cuộc gọi cuối cùng Trevisan gọi cho mẹ cô là lúc 4:07 sáng. Khi khói phủ dày đặc căn nhà của họ, Trevisan nói những lời quá thương tâm cuối cùng với mẹ cô. Đó là những lời yêu thương và tri ân thực sự: “Con rất tiếc con không thể còn ôm mẹ được nữa. Con đã có cả cuộc đời con ở phía trước. Thật không công bằng. Con không muốn chết. Con đã muốn giúp mẹ, muốn cảm ơn tất cả những gì mẹ làm cho con. Con sắp lên thiên đàng, con sẽ giúp mẹ từ trên đó.”

Thật là một thảm kịch, cặp vợ chồng này là 2 trong số ước chừng 79 người được chính thức nhận dạng bởi cảnh sát. Những cái chết của họ thật vô cùng thảm khốc, và chúng ta chẳng giúp được gì nhưng chỉ biết trân trọng sự thật rằng Trevisan không đổ lỗi bất kỳ ai, chỉ một điều duy nhất là cô không còn tiếp tục được ở lại với cha mẹ trong tương lai. Tình yêu giữa mẹ – con quá mạnh đến mức Trevisan bảo đảm với mẹ cô rằng cô sẽ vẫn ở đó để giúp mẹ. Trong khi mẹ cô có thể đau khổ vô cùng khi nghe lại ghi âm, bà chỉ có thể cảm thấy an ủi rằng con gái của bà chết với sự yêu thương trong lòng.

Mặc dù nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được biết rõ và phải mất thêm một thời gian để điều tra, đã có những báo cáo cho biết ngọn lửa bắt đầu từ một tủ lạnh bị hư ở tầng 4. Bình thường thì một vụ hỏa hoạn như vậy là có thể nhưng các nhà điều tra tin rằng lớp sơn phủ xung quanh tòa nhà vừa được tân trang (một vật liệu bị cấm ở Mỹ) làm cho lửa lan ra ngoài với một tốc độ rất nhanh. Lính cứu hỏa thậm chí không thể vượt quá tầng 14 để cứu người vì các ngọn lửa quá mạnh. Việc này bắt buộc các người dân ở trong phải chiến đấu tìm cách thoát. Một số phải dùng đến cách ném con của họ ra ngoài cửa sổ — như một phép lạ một em bé bị ném từ cửa sổ tầng 9 hoặc 10 được một người trong đám đông ở dưới bắt được.

Trong lúc ngọn lửa cướp đi mạng sống của rất nhiều người, đã có những hành động của lòng dũng cảm hào hiệp thực sự. Trong vòng mấy giờ đồng hồ người London vơ vét hết các tủ quần áo của họ và mang chúng đến các trung tâm quyên góp, người ta cung cấp chỗ trú ngụ cho những người bị ảnh hưởng, các nhà hàng mở cửa để phục vụ thức ăn cho các nạn nhân, người thuộc mọi tín ngưỡng đều dâng lời cầu nguyện, và các cộng đoàn tập hợp lại để hỗ trợ cho những người đang chờ đợi tin tức của người thân của họ. Thật là một thảm kịch, mặc dù cảnh sát nói rằng 79 người đã chết, con số đó có thể tăng lên khi những lính cứu hỏa có thể tìm kiếm trong tòa nhà kỹ hơn.

Chúng ta hãy tưởng nhớ và cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân và gia đình của họ.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 26/06/2017]

Comments are closed.