Dân số thế giới sẽ đạt 9,8 tỷ vào năm 2050 – LHQ

0

Dân số thế giới sẽ đạt 9,8 tỷ vào năm 2050 – LHQ

115

Tỷ lệ sinh khá cao trong những quốc gia đang phát triển
đang làm bùng nổ nhanh sự gia tăng dân số thế giới. – AFP

Dân số của Ấn độ, hiện tại là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới với 1,3 tỷ, được dự đoán sẽ vượt qua số 1,4 tỷ người của Trung Quốc vào năm 2024; và Nigeria, xếp thứ bảy, được dự đoán sẽ thay thế Hoa kỳ là nước đông dân thứ ba vào năm 2050, theo một báo cáo mới đây của Liên Hợp quốc phát hành hôm thứ Tư.

Dân số thế giới hiện tại là 7,6 tỷ sẽ tăng lên 8,6 tỷ vào năm 2030, lên 9,8 tỷ vào năm 2050 và 11,2 tỷ vào năm 2100, bản báo cáo có tiêu đề, “Những Viễn cảnh Dân số Thế giới: Đánh giá năm 2017.” Được phát hành bởi Phòng Dân số của Bộ Kinh tế và Xã hội, bản nghiên cứu nói rằng sự gia tăng sẽ bùng nổ mạnh bởi những tỷ lệ sinh khá cao ở những quốc gia đang phát triển – dù có mức độ giảm chung về số trẻ em trên toàn cầu. Khoảng 83 triệu người được thêm vào dân số của thế giới hàng năm và chiều hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục cho dù có sự giảm sút liên tục trong các tỷ lệ sinh, những tỷ lệ này đã giảm đều liên tục từ thập niên 1960.

Viễn cảnh của Châu Phi

John Wilmoth, trưởng Phòng Dân số, nói rằng bản báo cáo gồm thông tin về dân số của 233 quốc gia hoặc khu vực trên thế giới. Dân số ở Châu Phi đáng lưu ý vì tỷ lệ phát triển nhanh, và dự đoán trước cho thấy hơn một nửa sự gia tăng dân số toàn cầu trong khoảng thời gian từ bây giờ đến năm 2050 sẽ diễn ra ở vùng đó,” ông trình bày trong một buổi họp báo tại Liên Hợp quốc ở New York ngày 21 tháng Sáu. “Ở một mức độ cực đoan khác, theo ước tính cho biết dân số của Châu Âu sẽ giảm đến một mức nào đó trong những thập niên sắp tới,” ông nói.

Cơ quan Liên Hợp quốc dự báo rằng từ thời điểm hiện tại đến năm 2050 một nửa số dân tăng của thế giới sẽ tập trung vào trong 9 quốc gia – Ấn độ, Nigeria, Congo, Pakistan, Ethiopia, Tanzania, Hoa kỳ, Uganda và Indonesia. Những quốc gia này được liệt kê theo thứ tự “đóng góp của họ vào sự gia tăng chung,” báo cáo cho biết. Báo cáo cho biết thêm, trong cùng thời gian dân số của 26 quốc gia Châu Phi được cho là sẽ gia tăng ít nhất gấp đôi.

Những tỷ lệ sinh giảm

Báo cáo nói rằng tỷ lệ sinh đã giảm hầu như ở mọi vùng miền trong những năm gần đây. Giữa những năm 2010 và 2015, ông Wilmoth nói, “trên thế giới một phụ nữ có trung bình 2 ½ lần sinh trong suốt đời – nhưng con số này rất khác nhau trên toàn thế giới.” “Châu Âu có mức độ sinh thấp nhất, ước tính 1,6 lần sinh trên một phụ nữ trong khoảng thời gian gần đây, trong khi Châu Phi có tỷ lệ cao nhất, khoảng 4,7 lần sinh trên một phụ nữ,” ông nói. Báo cáo cho biết ngày càng có nhiều quốc gia hiện nay có tỷ lệ sinh dưới mức độ cần thiết là 2,1 lần sinh trên một phụ nữ để thay thế cho thế hệ hiện tại. Trong khoảng thời gian 2010-2015, báo cáo nói, tỷ lệ sinh dưới mức độ cần thiết để thay thế xảy ra trong 83 quốc gia góp 46 phần trăm cho dân số thế giới. Báo cáo cho hay, những quốc gia đông dân nhất với tỷ lệ sinh thấp là Trung quốc, Hoa kỳ, Brazil, Nga, Nhật, Việt nam, Đức, Iran, Thái lan và Anh.

Dân số già

Báo cáo viết, ngoài việc tăng dân số chậm, tỷ lệ sinh thấp dẫn đến dân số già hơn. Nó dự báo rằng số người tuổi từ 60 hoặc cao hơn sẽ tăng gấp đôi từ hiện tại là 962 triệu lên 2,1 tỷ vào năm 2050 và gấp hơn ba lần là 3,1 tỷ vào năm 2100. Một phần tư dân số Châu Âu hiện đã từ 60 tuổi trở lên, và tỷ lệ đó dự đoán sẽ đạt đến 35 phần trăm vào năm 2050 và sau đó duy trì ở mức đó cho đến hết thế kỷ.

Di dân và người tị nạn

Báo cáo cũng lưu ý đến những ảnh hưởng của các dòng di dân và người tị nạn giữa các quốc gia, đặc biệt lưu ý đến ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria và con số ước tính là 4,2 triệu người trong các năm 2010-2015. Liên quan đến tình trạng di cư, “dù việc di cư quốc tế ở những mức độ hiện tại sẽ không đủ để bù lại trọn vẹn cho số dân thiếu hụt vì những tỷ lệ sinh thấp, đặc biệt ở khu vực Châu Âu, sự di chuyển của con người giữa các quốc gia có thể giúp để làm bớt đi những hậu quả bất lợi của dân số già,” các tác giả của bản báo cáo viết.

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 26/06/2017]

Comments are closed.