Diễn từ của Đức Thánh Cha trước Liên đoàn Phòng Chống U Bướu

0

Diễn từ của Đức Thánh Cha
trước Liên đoàn Phòng Chống U Bướu

‘Chăm sóc người khác, như được thấy trong cuộc sống hàng ngày với rất nhiều bệnh nhân, là một tài sản vô giá cho xã hội’

Đức Thánh Cha Phanxico đã có buổi tiếp kiến các thành viên của Liên đoàn Ý Phòng chống U Bướu (LILT) giữa trưa hôm nay, 26 tháng Sáu, 2017 trong Sảnh đường Clementine của Điện Tông truyền Vatican. Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của Văn phòng Báo chí Vatican cung cấp bài diễn từ của Đức Thánh Cha:

Diễn từ của Đức Thánh Cha

Các bạn thân mến,

Tôi xin chào mừng các bạn và cảm ơn ông chủ tịch vì những lời tốt lành ông gửi đến tôi thay mặt cho toàn thể các bạn đây.

Cam kết của Tổ chức của các bạn góp một sự phong phú nhân đôi cho xã hội. Về một mặt, các dịch vụ của quý vị góp phần định hình cho mọi người và trong các gia đình một cách thức phòng ngừa: hơn thế nữa, nó nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh ung thư như một ưu tiên hàng đầu cho lối sống. Đồng thời, cùng với nhiều tình hình khác nhau ở Ý, các bạn theo đuổi công việc thiện nguyện, một cách thể hiện tượng trưng qua một số tiền nhỏ làm tăng ảnh hưởng trên cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Công việc của các bạn cho thấy một công cụ rất hữu hiệu để nâng cao ý thức và đào tạo. Đang rất cần có sự lan truyền một văn hóa của sự sống, được xây dựng bằng những thái độ và cách cư xử. Một văn hóa đại chúng, nghiêm túc, dễ ảnh hưởng đến mọi người, và không đặt nền tảng trên những lợi nhuận tài chính. Đặc biệt hơn, các gia đình cần được đồng hành trên con đường phòng ngừa: một con đường gồm nhiều thế hệ khác nhau trong một “công ước” huynh đệ, một con đường tôn giá trị kinh nghiệm của những người đã sống qua một chặng đường đau khổ, cùng với thân nhân của họ, của căn bệnh ung thư.

Một giá trị cũng tương tự như vậy là sự cộng tác của các người thiện nguyện của Liên đoàn Phòng chống U Bướu của Ý với các tổ chức chăm sóc sức khỏe, cả công và tư nhân, cũng như sự giúp đỡ cho những gia đình qua việc hỗ trợ, đặc biệt trong thời gian kéo dài mệt mỏi và ngặt nghèo của cuộc sống hàng ngày.

Khía cạnh thứ hai góp phần cho một chứng nhân mà cộng đoàn hội thánh đặc biệt chia sẻ và kết hợp hài hòa, như tên gọi của nó là ơn gọi và sứ mạng sống và phục vụ những người đau khổ và sống tinh thần này phù hợp với hai giá trị tiêu biểu của người Ki-tô hữu là khiêm nhường và âm thầm. Quả thật, những thiện ích sẽ được hoàn thành trọn vẹn và có hiệu quả đặc biệt khi nó được thực hiện mà không đòi có sự đáp trả và không cần được mọi người biết đến, trong những tình huống cụ thể của đời sống hàng ngày.

Trong sự phục vụ này của các bạn, cũng có sự tập trung liên tục hướng về những vùng ngoại vi. Quả thật, “ngoại vi” là nói đến những con người sống trong tình trạng bị gạt ra bên lề xã hội; vùng ngoại vi là nơi mọi con người bị giam hãm ngoài lề của xã hội và các mối quan hệ, đặc biệt khi căn bệnh tấn công vào những nhịp điệu bình thường của cuộc sống, như trường hợp những bệnh ung thư. Chính vùng ngoại vi lên tiếng kêu gọi trách nhiệm của mỗi chúng ta, vì mọi người Ki-tô hữu, cùng với mọi con người được khơi gợi động lực bởi khát khao chân lý và điều tốt lành, góp phần tạo nên một khí cụ hiển nhiên của ơn sủng.

Chăm sóc người khác, như được thấy trong cuộc sống hàng ngày với rất nhiều bệnh nhân, là một tài sản vô giá cho xã hội: nó nhắc toàn thể cộng đoàn hội thánh và cộng đồng dân sự không e sợ sự gần gũi, không e ngại lòng nhân từ, không ngại ngùng “dành thời gian” với những mối dây gắn kết để đưa ra và chào mừng sự hỗ trợ và an ủi lẫn nhau, để tạo ra những không gian cho sự đoàn kết đích thực hơn là sự đoàn kết theo nghi thức.

Cuối cùng, tôi muốn nhấn mạnh rằng sức khỏe là một thiện ích chung nền tảng và thiết yếu nhất cho mọi con người, hy vọng rằng công việc phòng ngừa ung thư được mở rộng ra cho tất cả mọi người, nhờ vào sự hợp tác giữa các dịch vụ công và tư nhân, những sáng kiến dân sự và bác ái. Bằng cách này, cùng với sự đóng góp đặc biệt của các bạn, cả trong phạm vi này chúng ta có thể bảo đảm rằng các xã hội của chúng ta trở nên bao dung hơn bao giờ hết

Cảm ơn các bạn vì buổi gặp gỡ hôm nay. Tôi xin phó thác nỗ lực của các bạn và của những người thiện nguyện, cùng với tất cả những bệnh nhân các bạn gặp, dưới bàn tay che chở mẫu tử của Mẹ Maria Rất Thánh, Salus infirmorum, và tôi xin chúc lành cho các bạn. Cảm ơn các bạn.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 27/06/2017]

Comments are closed.