Đức Thánh Cha Phanxico: Sứ điệp Chúa nhật Thế giới Truyền giáo

0

Đức Thánh Cha Phanxico:
Sứ điệp Chúa nhật Thế giới Truyền giáo

49

(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi Sứ điệp Chúa nhật Truyền giáo, 2017, đặt trọng tâm vào Truyền giáo là Trung tâm của Đức tin Ki-tô giáo. Chúa nhật Thế giới Truyền giáo được đánh dấu hàng năm vào tháng Mười, và năm nay rơi vào ngày 15 tháng Mười.

Xin đọc toàn văn Sứ điệp của Đức Thánh Cha dưới đây …

***

Truyền giáo là trung tâm của Đức tin Ki-tô giáo

Anh chị em thân mến,

Năm nay lại một lần nữa, Ngày Thế giới Truyền giáo tập trung chúng ta lại xung quanh Chúa Giê-su, “nhà rao giảng Tin mừng đầu tiên và vĩ đại nhất” (PHAO-LÔ VI, Evangelii Nuntiandi, 7), Ngài liên tục sai chúng ta đi rao giảng Tin mừng yêu thương của Chúa Cha trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Ngày này mời gọi chúng ta một lần nữa suy tư về truyền giáo là trung tâm của đức tin Ki-tô giáo. Giáo hội về bản chất là rao giảng; nếu không thế Giáo hội không còn là Giáo hội của Đức Ki-tô, nhưng trở thành một tổ chức như bao tổ chức khác cuối cùng dẫn đến việc phục vụ cho mục đích của họ và qua đi. Vì vậy điều rất quan trọng là chúng ta phải tự hỏi bản thân mình những câu hỏi về giá trị người Ki-tô hữu và trách nhiệm của chúng ta là những tín hữu giữa một thế giới bị đánh dấu bởi sự hỗn loạn, thất vọng và chống đối, và bị xé nát bởi những cuộc chiến huynh đệ tương tàn nhằm vào những người vô tội một cách bất công. Đâu là nền tảng cho việc rao giảng của chúng ta? Đâu là trọng tâm cho việc rao giảng của chúng ta? Đâu là những bước tiếp cận trọng yếu chúng ta cần phải thực hiện trong sứ mạng của chúng ta?

Rao giảng và sức mạnh biến đổi của Tin mừng của Đức Ki-tô, là Đường, là Sự thật và là Sự sống

1. Sứ mạng của Giáo hội, hướng đến tất cả mọi người thiện chí, được đặt nền tảng trên sức mạnh biến đổi của Tin mừng. Tin mừng là những Tin vui ngập tràn niềm vui lan tỏa, vì nó chứa đựng và tặng ban sự sống mới: sự sống của Đức Ki-tô Phục sinh, Đấng tặng ban Thần Khí trao ban sự sống, là Đường, là Sự thật và là Sự sống cho chúng ta (x. Ga 14:6).  Ngài là Đường mời gọi chúng ta biết vững tin và can đảm bước theo Ngài. Khi bước chân theo Chúa Giê-su như là Đường của chúng ta, chúng ta trải nghiệm Sự thật và đón nhận Sự sống của Ngài, đó là sự kết hiệp trọn vẹn với Chúa Cha trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Sự sống đó giải thoát cho chúng ta khỏi mọi hình thức của tính ích kỷ, và là một nguồn sáng tạo trong tình yêu.

2. Thiên Chúa Cha khao khát sự biến đổi sức sống này cho những đứa con của Người, một sự biến đổi tìm được cách thể hiện trong việc tôn thờ trong thần khí và sự thật (x. Ga 4:23-24), qua một sức sống được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần trong việc noi gương Giê-su Chúa Con tiến đến vinh quang của Chúa Cha. “Vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống trường tồn” (IRENAEUS, Adversus Haereses IV, 20, 7). Việc rao giảng Tin mừng vì thế trở thành một lời đem lại sự sống và đạt kết quả làm trọn vẹn những điều nó công bố (x. Is 55:10-11): Đức Giê-su Ki-tô, Đấng trở nên người phàm ở giữa mọi hoàn cảnh con người (x. Ga 1:14).

Sứ mạng và kairos (thời đại) của Đức Ki-tô

3. Vì vậy sứ mạng của Giáo hội không phải là làm lan truyền một ý thức hệ tôn giáo, và cũng hoàn toàn không phải là giới thiệu một giáo huấn luân lý xa vời. Nhiều hoạt động trên khắp thế giới khơi gợi những lý tưởng cao đẹp hay những cách sống một cuộc đời đầy ý nghĩa. Qua sứ mạng của Giáo hội, chính Đức Giê-su Ki-tô tiếp tục rao giảng và hoạt động; vì thế sứ mạng của Giáo hội làm cho kairos (thời đại) hiện hữu trong lịch sử, thời gian thích hợp cho ơn cứu độ. Qua việc rao giảng Tin mừng, Đức Giê-su Phục sinh trở thành người đương thời với chúng ta, để những ai đón chào Người bằng đức tin và đức ái có thể trải nghiệm được sức mạnh biến đổi của Thần Khí của Người, Đấng làm cho nhân loại và tạo vật sinh hoa kết trái, như mưa tưới mát cho đất. “Sự phục sinh của Ngài không phải là một biến cố của quá khứ; nó chứa đựng một sức mạnh đầy sinh lực tỏa lan khắp thế giới này. Nơi mọi sự dường như đã chết, thì những dấu hiệu của sự phục sinh bất thình lình bừng dậy. Nó là một sức mạnh vô song” (Evangelii Gaudium (Niềm vui của Tin mừng, 276).

4. Chúng ta đừng bao giờ quên rằng “là một người Ki-tô hữu không phải là kết quả của một sự lựa chọn đạo đức hay một ý tưởng cao siêu, nhưng là một sự gặp gỡ với một biến cố, một Con người, Đấng trao tặng cho sự sống một chân trời mới và một hướng đi dứt khoát” (BENEDICT XVI, Deus Caritas Est, 1). Tin mừng là một Con người, Đấng liên tục trao hiến bản thân và không ngừng mời gọi những người đón nhận Ngài với lòng tin khiêm cung và thành kính để chia sẻ sự sống của Ngài qua sự dự phần hữu hiệu vào mầu nhiệm vượt qua của cái chết và sự phục sinh của Ngài. Qua Bí tích Thánh tẩy, Tin mừng trở thành một nguồn sống mới được giải thoát khỏi sự thống trị của tội, được soi dẫn và được biến đổi bởi Thánh Thần. Qua Bí tích Thêm sức, nó trở thành sự xức dầu làm tăng sức mạnh bởi cùng Thần Khí, để vạch ra những con đường và những cách thức mới cho việc làm chứng tá và đồng hành. Qua Bí tích Thánh Thể, nó trở thành lương thực cho sự sống mới, một “phương thuốc trường sinh” (IGNATIUS OF ANTIOCH, Ad Ephesios, 20, 2).

5. Thế giới vô cùng cần Tin mừng của Đức Giê-su Ki-tô. Qua Giáo hội, Đức Ki-tô tiếp tục sứ mạng của Người như người Sa-ma-ri tốt lành, chăm sóc cho những vết thương đang rỉ máu của nhân loại, và như Vị Mục tử nhân lành, không ngừng đi tìm những những con chiên lang thang trên các con đường ngoằn ngoèo dẫn về nơi vô định. Nhờ ơn Chúa, nhiều kinh nghiệm cụ thể tiếp tục chứng  thực cho sức mạnh biến đổi của Tin mừng. Tôi nghĩ đến hành động của sinh viên Dinka, đã trả giá bằng mạng sống của mình để bảo vệ cho một sinh viên sắp bị giết chết trong tay bộ lạc Nuer thù địch. Tôi nghĩ đến Thánh Lễ ở Kitgum, miền Bắc Uganda, sau những cuộc tàn sát hung bạo của một nhóm phiến quân, một vị thừa sai giúp mọi người lặp lại lời của Chúa Giê-su trên thập giá: “Lạy Chúa con, Lạy Chúa con, sao Chúa lại bỏ con?” như một tiếng kêu tuyệt vọng của những anh chị em của Thiên Chúa bị đóng đinh. Với mọi người, việc mừng kính đó là một nguồn vô tận của sự an ủi và dũng khí. Chúng ta cũng hãy nghĩ đến vô vàn những chứng tá cho thấy Tin mừng giúp vượt qua tính nhỏ nhen, sự xung đột, tính phân biệt chủng tộc, và thúc đẩy sự hòa giải, tình huynh đệ, và sự chia sẻ ở khắp mọi nơi và giữa mọi người.

Rao giảng khơi nguồn một tinh thần xuất hành, lữ hành và tha hương liên tục

6. Sứ mạng của Giáo hội được làm tươi sáng lên bởi tinh thần xuất hành liên tục. Chúng ta được thử thách “phải tiến tới và bước ra khỏi vùng an toàn của chúng ta để đến với tất cả những vùng ngoại vi đang thiếu thốn ánh sáng của Tin mừng” (Evangelii Gaudium (Niềm vui của Tin mừng, 20). Sứ mạng của Giáo hội thúc đẩy chúng ta phải gánh lấy một cuộc lữ hành liên tục vượt qua nhiều sa mạc khác nhau của cuộc sống, qua những trải nghiệm của cái đói và khát sự thật và công bình. Sứ mạng của Giáo hội khơi gợi lên một ý nghĩa của cuộc tha thương liên tục, để làm chúng ta ý thức rằng, trong cơn khát tìm về cõi vô biên, chúng ta đang trên hành trình tha hương tiến về ngôi nhà cùng đích của chúng ta, nằm ở khoảng giữa của cái “đã rồi” và “chưa” của Vương quốc Nước Trời.

7.  Sứ mạng nhắc Giáo hội nhớ rằng Giáo hội không phải là cùng đích của chính mình, nhưng chỉ là một khí cụ và một trung gian khiêm nhường của Nước Trời. Một Giáo hội tự nâng bản thân mình, một sự hài lòng với những thành công trần thế, không phải là Giáo hội của Đức Ki-tô, Thân xác bị đóng đinh và vinh quang. Đó là lý do tại sao chúng ta cần “một Giáo hội bị bầm tím, bị đau đớn và lấm bẩn vì Giáo hội đã đi trên mọi con đường, hơn là một Giáo hội không được khỏe mạnh vì tự giam hãm và bấu víu vào sự an toàn của riêng mình” (nt., 49).

Giới trẻ, niềm hy vọng của sứ mạng

8. Giới trẻ là niềm hy vọng của sứ mạng. Ngôi vị của Đức Giê-su Ki-tô và Tin mừng Ngài rao giảng tiếp tục thu hút nhiều người trẻ. Họ đi tìm những con đường để dấn thân phục vụ nhân loại với lòng dũng cảm và nhiệt huyết. “Có rất nhiều bạn trẻ thể hiện tình đoàn kết trước những ác tà của thế gian và gắn kết trong nhiều hình thức hoạt động và thiện nguyện khác nhau …  Thật đẹp vô cùng khi nhìn thấy những bạn trẻ trở thành ‘những nhà rao giảng đường phố,’ hân hoan đưa Chúa Giê-su đến mọi con đường, mọi quảng trường thành phố và mọi miền của trái đất!” (nt., 106). Hội đồng chung thông thường sắp tới của Thượng Hội đồng Giám mục, sẽ được tổ chức năm 2018 với chủ đề Giới trẻ, Đức tin và Nhận thức Ơn gọi, theo sự quan phòng thể hiện một cơ hội cho giới trẻ tham gia trong những trách nhiệm rao giảng chung rất cần đến sức sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của họ.

Sự phục vụ của các Hội đồng Truyền giáo Giáo hoàng

9. Hội đồng Truyền giáo Giáo hoàng là một là một tổ chức quý báu làm thức tỉnh mọi cộng đoàn Ki-tô hữu lòng khát khao vượt ra ngoài những ranh giới và sự an toàn của mình để rao truyền Tin mừng cho mọi người. Nơi họ, nhờ có một tinh thần thừa sai sâu sắc, được vun đắp mỗi ngày, và một cam kết liên tục khơi dậy ý thức truyền giáo và lòng nhiệt thành, những người trẻ, người lớn, các gia đình, các linh mục, các giám mục và nam nữ tu sĩ cùng hoạt động để phát triển một tâm hồn truyền giáo trong mọi người. Ngày Thế giới Truyền giáo, được thúc đẩy bởi Thánh bộ Truyền bá Đức tin, là một cơ hội tuyệt vời thúc giục tinh thần truyền giáo của các cộng đoàn Ki-tô hữu cùng tham gia trong lời cầu nguyện, chứng nhân đời sống và kết hiệp trong những thiện ích, để đáp lại cho nhu cầu to lớn và thúc bách của việc rao giảng Tin mừng.

Thi hành sứ mạng cùng với Mẹ Maria, Mẹ của công cuộc rao giảng Tin mừng

10. Anh chị em thân mến, trong việc thi hành sứ mạng của chúng ta, chúng ta hãy tìm lấy nguồn cảm hứng từ Mẹ Maria, Mẹ của công cuộc rao giảng Tin mừng. Được thúc đẩy bởi Thần Khí, Mẹ chào đón Lời của sự sống từ tận sâu thẳm của lòng tin khiêm hạ của Mẹ. Nguyện xin Mẹ Đồng trinh giúp chúng ta biết nói lời “xin vâng” của chính chúng ta, ý thức được nhu cầu khẩn thiết làm cho Tin Vui của Đức Giê-su lại vang lên trong thời đại của chúng ta. Xin Mẹ ban cho chúng ta nhiệt tâm canh tân trong việc đem đến cho mọi người Tin Vui của sự sống là sự chiến thắng cái chết. Xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta để chúng ta có thể có được lòng dũng cảm thánh thiện giúp khám phá ra những con đường mới để mang đến món quà ơn cứu độ cho mọi người.

Viết từ Vatican, 4 tháng Sáu năm 2017

Lễ Trọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 05/06/2017]

Comments are closed.