Giờ Chầu Của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần 11 thường niên

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 22.06.17 – thứ năm tuần 11 Thường niên

Kinh Lạy Cha

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Phút thở than

4. Lời nguyện mở đầu

             Lạy Chúa Giesu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện nơi đây, trong khung cảnh trang nghiêm sốt sắng này. Chúng con xin tôn thờ, chúc tụng, ngợi khen và cảm tạ Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa vì giờ phút này, Chúa đã quy tụ chúng con lại để gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau. Chính tình yêu của Chúa là điểm nối kết chúng con lại với nhau. Và mời gọi chúng con từ bỏ nếp sống ích kỉ mà bước vào cuộc sống quảng đại, yêu thương. Lạy Chúa, chúng con là những tâm hồn bé nhỏ, yếu đuối bất toàn, nhưng chúng con lại khao khát muốn tìm gặp một Đấng vô biên là chính Chúa.

            Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con tìm kiếm Chúa qua cầu nguyện, nhưng cầu nguyện thế nào để được Chúa nhậm lời, đó là không dài dòng, không lải nhải như dân ngoại, nhưng là tất cả tấm lòng chân thành đơn sơ của chúng con. Cầu nguyện không chỉ là nói lên bằng lời, không chỉ là nói bằng môi bằng miệng mà sẽ được thực hành trong cuộc sống của mỗi người chúng con. Đặc biệt qua kinh Lạy Cha, Chúa dạy chúng con tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa của chúng con, dạy chúng con biết tha thứ cho những người lỗi phạm đến chúng con. Bạn bè đánh con, con không đánh lại, người khác chơi xấu con, con không trả đũa. Người còn dạy chúng con phải cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ, và cứu chúng con cho khỏi sự dữ nữa.

          Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Xin mời cộng đoàn đứng)

5. Đọc Tin Mừng Mt 6, 7-15 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Đừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này:

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng tôi cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

“Vì nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Đấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con”.  Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nhắc chúng ta nhớ rằng cầu nguyện không phải là dùng những lời kinh như một thứ ma thuật, để lèo lái hay cưỡng bách Thiên Chúa phải theo ý mình. Cầu nguyện là mềm mại để uốn mình theo ý Chúa. Sức mạnh của cầu nguyện không nằm ở chỗ lắm lời, vì không phải cứ nói nhiều là được ưng nhậm (c. 7). Cầu nguyện cũng không phải là thông tin cho Ngài biết về tình trạng của ta, sợ rằng nếu ta không nói thì Ngài không biết (c. 8). Thật ra, Thiên Chúa đã biết trước nhu cầu của từng người rồi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần bày tỏ để có tương quan với Thiên Chúa, thổ lộ với Ngài cách đơn sơ hồn nhiên như con thơ nói với cha.

Qua kinh Lạy Cha, Đức Giêsu dạy các môn đệ cầu nguyện. Ngài dạy ta gọi Thiên Chúa là Cha, Abba. Họ được phép gọi như Ngài đã gọi và chia sẻ chức vị làm Con của Ngài. Một lời cầu nguyện có tính tập thể: “Lạy Cha chúng con.” Chính vì Cha là Cha của chúng con nên chúng con là anh chị em với nhau. “Cha ở trên trời”, vì thế Cha lại thấy hết mọi người và ở bên từng người. Cha thật siêu việt vì Cha ở trên trời cao thẳm; nhưng Cha lại thật gần gũi, vì Cha lo cho từng con chim sẻ, từng bông hoa ngoài đồng, Cha cho mặt trời mọc lên và mưa rơi xuống trên mặt đất.

Ba lời xin đầu tiên của kinh Lạy Cha hướng đến Thiên Chúa Cha. Hẳn chúng diễn tả tâm tình chủ yếu của Đức Giêsu trong suốt đời. Bốn lời xin tiếp theo hướng đến nhu cầu của nhóm môn đệ. Xin bánh mỗi ngày, xin ơn tha thứ, ơn thắng được cám dỗ và sự dữ.

Có khi lời nguyện của chúng ta quá qui về mình, loay hoay với cái tôi, với những ước mơ tính toán, những âu lo cho nhu cầu vật chất. Hãy xin Chúa những điều lớn lao cho Nước Chúa trên trần gian, còn mọi sự khác nho nhỏ, Ngài sẽ ban thêm cho ta.

Lạy Cha là Đấng Tạo Hóa nhân từ, xin cho chúng con thấy sự hiện diện của Cha trong vũ trụ vô cùng lớn, trong những hạt tử vô cùng nhỏ, và trong bộ óc vô cùng phức tạp của con người. Cha từ ái biết bao khi ban cho chúng con một thế giới đầy mầu sắc. Mầu xanh cỏ non, mầu hồng trái chín, mầu vàng mặt trời xế chiều. Cha từ ái biết bao khi ban cho chúng con một thế giới đầy âm thanh. Tiếng suối róc rách, tiếng chim hót véo von, tiếng gió rì rào qua kẽ lá. Cha từ ái biết bao khi ban cho chúng con một thế giới đầy hương thơm. Hương của đồng lúa mới, của hoa bưởi, hoa cau, hương thơm của nắng xuân dìu dịu.

Chúng con ca ngợi đôi tay khéo léo của Cha khi tạo nên sự trong ngần ngời sáng của viên ngọc, sự lộng lẫy phong phú của muôn loài hoa lan, sự rực rỡ hài hòa nơi đôi cánh của loài bướm, và nhất là sự đẹp đẽ cao cả nơi con người.

Dưới lòng đất, trên núi cao, giữa biển sâu, trong rừng vắng, chỗ nào chúng con cũng thấy bóng dáng Cha.

Xin cho chúng con biết chung sống với thiên nhiên này như một người bạn, một quà tặng Cha ban, biết giữ gìn ngôi nhà trái đất để nó khỏi hư hỏng, cạn kiệt, và biết chia sẻ cho nhau bao tài nguyên còn tiềm ẩn. Ước gì đến ngày cả trái đất, cả vũ trụ này và muôn loài Cha đã dựng nên được cùng với cả nhân loại chúng con vui hưởng tự do và vinh quang trong Nước Cha. Amen.

7. Hát: Con muốn làm một bông hoa nhỏ

8. Lời nguyện:

Lạy Cha, xin cho chúng con biết siêng năng cầu nguyện, nhất là cầu nguyện với Cha qua kinh “Lạy Cha” mà Chúa Giêsu đã dạy cho chúng con. Để chúng con không bao giờ bỏ đọc kinh quan trọng này trong đời sống cá nhân, gia đình và cộng đoàn của chúng con.

Xin giúp chúng con  luôn hướng về Cha trên trời, vời lòng tin kính mến yêu. Xin lôi kéo con đến với Chúa và giúp con thân thưa với Chúa như người bạn thân tình. Xin ban Thánh Thần Chúa để chính Ngài sẽ dạy con cầu  nguyện. để nhờ cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ. Amen.

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.