Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần IX Thường niên năm lẻ

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm 08.06.2017ngày  – thứ năm tuần IX thường niên năm lẻ

bên Chúa

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Thờ lạy Chúa, Giờ đây…

4. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con yêu mến Chúa. Chúa có biết không? Chúng con thật hạnh vì được bao bọc trong biển trời yêu thương của Cha xứ, Cha mẹ, thầy cô, quý dì, quý anh chị Giáo Lý viên, bạn bè …. Tình yêu thương ấy làm cho chúng con được lớn lên trong ân phúc. Nhưng cũng vì thế, chúng con cũng cần phải biết đáp đền Tình yêu. Và bài Tin Mừng hôm nay,  mời gọi chúng con  biết sống yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực, như chính Chúa phải là trung tâm của cuộc sống; và chúng con cũng phải yêu tha nhân như chính mình, đó là điều răn lớn nhất..

Lạy Chúa Giêsu, Thiếu nhi chúng con được bao bọc trong tình yêu thương của Thiên Chúa và của nhiều người. Xin giúp chúng con cũng biết sống yêu thương như Chúa dạy.

          Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Xin mời cộng đoàn đứng)

5. Đọc Tin Mừng Mc 12, 28b-34 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, có người trong nhóm Luật sĩ tiến đến Chúa Giêsu và hỏi Người rằng: “Trong các giới răn, điều nào trọng nhất?” Chúa Giêsu đáp: “Giới răn trọng nhất chính là: ‘Hỡi Israel, hãy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, và ngươi hãy yêu mến Chúa, Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi’. Còn đây là giới răn thứ hai: ‘Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi’. Không có giới răn nào trọng hơn hai giới răn đó”. Luật sĩ thưa Người: “Thưa Thầy, đúng lắm! Thầy dạy phải lẽ khi nói Thiên Chúa là Chúa duy nhất, và ngoài Người, chẳng có Chúa nào khác. Yêu mến Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức mình, và yêu tha nhân như chính mình thì hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh”. Thấy người ấy tỏ ý kiến khôn ngoan, Chúa Giêsu bảo: “Ông không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu”. Và không ai dám hỏi Người thêm điều gì nữa.  Đó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Vào một buổi sáng mùa đông, nhóm đông người vây quanh  hai người vô gia cư. Một người, trên người chỉ có một bộ quần áo mỏng manh, đang ngồi mà cứ run lập cập. Bên cạnh đó, một người khoác những hai chiếc mềm. Mọi người bàn luận về cách thức tương trợ lẫn nhau, nhưng có một người trong đám đông tiến đến, cởi áo khoác của mình và choàng người tù nghèo không có chiếc mềm. Cử chỉ của người người ấy đã gây được một ấn tượng mạnh mẽ cho cả nhóm hơn bất cứ lời nào họ nói ra.

Và cũng từ mẩu chuyện này, chúng ta đi vào đoạn Tin Mừng sáng hôm nay. Thực vậy, chúng ta thường nói: Con người đầu đội trời, chân đạp đất, vì thế sống trên đời chúng ta có hai bổn phận phải chu toàn, đó là mến Chúa và yêu người. Hai bổn phận này phải luôn luôn đi đôi với nhau, như hai mặt của một đồng tiền. Nói cách khác, đó chỉ là hai phương diện của một giới luật duy nhất, giới luật yêu thương. Chúng ta không thể cầu nguyện và gắn bó mật thiết với Chúa, nếu như chúng ta không đối xử với những người bên cạnh chúng ta bằng những hành động bác ái. Thánh Gioan Tông đồ đã xác quyết: Nếu ai nói rằng mình kính mến Chúa là lại ghét bỏ anh em, thì quả thật kẻ ấy chỉ là một tên nói dối, bởi vì hắn ta không thể kính mến Chúa là Đấng hắn chẳng hề trông thấy bao giờ, nếu hắn không yêu thương anh em, là những người hắn luôn thấy được. Chính Đức Kitô cũng đã dạy: Ai kính mến Thiên Chúa thì cũng phải yêu thương anh em. Hai lệnh truyền này tương quan mật thiết với nhau đến nỗi nếu chúng ta không yêu thương anh em thì chẳng bao lâu chúng ta sẽ không còn kính mến Thiên Chúa nữa. Có một câu danh ngôn đã bảo: Tôi tìm kiếm Thiên Chúa, nhưng làm sao thấy được bởi vì Ngài là Đấng thiêng liêng. Thế nhưng khi tôi tìm kiếm người anh em, thì tôi sẽ gặp được chính Thiên Chúa. Trong Phúc Âm, rất nhiều lần Chúa Giêsu đã đồng hoá mình với những người anh em nghèo khổ: mỗi khi chúng ta cho người đói được ăn, người khát được uống, người trần trụi được mặc, người đau yếu và bị cầm tù được viếng thăm là chúng ta đã làm cho chính Chúa vậy.
Thế nhưng, việc yêu thương tha nhân của chúng ta thường lại gặp thất bại từ đầu ngay trong chính gia đình của chúng ta. Không yêu thương những người thân cận ruột thịt, thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ khó mà yêu thương những kẻ xa lạ cho được. Vậy chúng ta đã dành tình yêu thương cho những người thân cận trong gia đình thế nào? Nếu chúng ta trả lời là chưa đậm đà cho lắm, thì có lẽ tình yêu thương chúng ta dành cho bà con lối xóm cũng sẽ chẳng khá hơn. Và nếu chúng ta chẳng yêu thương bà con lối xóm cho mặn nồng thì chắc chắn chúng ta cũng không thể kính mến Thiên Chúa một cách nồng nàn được.

Trái lại, nếu chúng ta yêu quý những người thân cận trong gia đình, thì chúng ta mới có thể yêu quý những người bà con lối xóm. Và một khi đã yêu quý những người bà con lối xóm, thì chắc chắn, chúng ta cũng sẽ dễ dàng kính mến Thiên Chúa. Dấu chỉ và bộ đồng phục của người môn đệ Chúa phải là lòng bác ái, và ngôn ngữ của người Kitô hữu, thứ ngôn ngữ mà nhờ đó bất cứ ai cũng có thể hiểu được về Thiên Chúa và về bản thân chúng ta, đó phải là ngôn ngữ của tình yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể

Lạy Chúa, ngày mai Giáo hội mừng kính trọng thể lễ Thánh Tâm Chúa. Chúng con cầu xin Chúa Giêsu ban cho chúng con ơn đặc biệt này, đó là đốt lên trong chúng con lòng yêu mến Chúa và khao khát Chúa mỗi ngày một hơn. Xin đổ đầy nơi chúng con trái tim mềm mại, nồng nàn tình yêu Chúa, yêu người. Xin cho chúng con không chỉ nói lời yêu thương nhưng biết cúi xuống để giúp đỡ tha nhân bằng những hằng động thực tế như: Chia sẻ đồ chơi, giúp người già qua đường, hy sinh một ít tiền ăn sáng cho người nghèo, …Để nhờ đó, chúng con cũng được Chúa nhìn với cái  nhìn đầy trìu mến và nói với chúng con “không còn xa Nước Thiên Chúa bao nhiêu”

7. Hát: Đâu có tình yêu thương

8. Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa đang hiện diện nơi đây giữa chúng con / như giữa các tông đồ xưa. Xin Chúa in vào tâm hồn chúng con/ hình ảnh sống động của Chúa/ để chúng con luôn ghi nhớ tình thương vô biên của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã nói với chúng con: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như chính Thầy đã yêu thương anh em”. Xin Chúa giúp chúng con thể hiện tình yêu thương ấy/ trong môi trường sống của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Giáo hội Chúa đang cố gắng từng ngày để có thể vươn tới giới răn cao cả Chúa truyền là mến Chúa yêu người. Xin cho chúng con hằng biết noi gương các thánh/ sống quên mình và luôn nghĩ đến tha nhân. Amen.

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ: Trái tim Người

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.