Tình yêu Xưa và Nay – Suy niệm Lễ Thánh Tâm Chúa

0

89

Tình yêu là đề tài muôn thuở vượt thời gian. Thời nào cũng yêu và ai cũng yêu. Tình yêu dễ đi vào lòng người, vì ai cũng từng yêu và đã yêu. Có điều mỗi thời và mỗi người đều biểu tỏ tinh yêu khác nhau. Điểm chung là ai cũng mong có được tình yêu chân thành, dù là đơn sợ, mộc mạc nhưng lại dễ cảm kích và chiếm trọn con tim của nhau.

Cách đây ít lâu bài hát “Ông bà anh” đã gây bão khi tác giả phác họa lên hai bức tranh đối lập về tình yêu xưa và nay. Ngày xưa thì giản dị, mộc mạc nhưng chân tình:

“Ông bà anh yêu nhau thời chưa có tivi
Ông bà anh yêu nhau thời chưa có xe hơi
Ông thường đưa bà anh đi dạo quanh
Trên con ngựa sắt Thống Nhất màu xanh…”

Nhưng trong mắt tác giả thì “tình yêu ngày xưa đẹp lắm”. Đó là “những dòng thư tay viết vội, những lời ngây ngô đầu môi”, là khoảnh khắc con người chỉ cần “chạm tay nhau một giây thôi là nhớ nhau cả đời.

Điều này trái ngược với tình yêu hôm nay tuy mãnh liệt hơn xưa nhưng lại dễ tan vỡ.  Tình yêu thời hiện đại tưởng chừng rất vui và nhộn nhịp:

“Anh và em yêu nhau thời xe máy ô-tô. Anh và em yêu nhau thời Facebook, Zalo”.

Điều đáng tiếc là những phương tiện hiện đại lại trở thành người thứ ba phá hủy tình yêu hai người. Bởi vì có những khi, cả hai gần kề bên nhau nhưng mỗi người đều chìm đắm trong thế giới riêng:

“Anh và em yêu nhau ngày tháng trôi mau vì
Ta chẳng nói chuyện gì với nhau
Ngồi bên nhau cầm điện thoại thật lâu
Và có nhiều lúc em giận dỗi khi, anh chẳng muốn khoe em với thiên hạ hiếu kỳ…”
Thế nên, chàng trai vẫn mơ ước có một “tình yêu tươi xanh” giống như “ông bà anh”.
“Ông có một tình yêu tươi xanh và em ơi em có hiểu lòng anh, anh muốn có một tình yêu xanh ngát xanh”

Như vậy, cho dù thời hiện đại nhưng những giá trị cũ vẫn không lỗi thời. Tình yêu vẫn cần sự chân thành, sự chia sẻ với nhau cho dù có trải qua vất vả, thiếu thốn nhưng lòng họ vẫn vui. Vui vì có người chia sẻ, nâng đỡ ủi an trong mọi vui buồn. Đây mới là tình yêu đích thực, vì yêu là nghĩ đến người mình yêu, là lo lắng, là chia sẻ, là tương trợ cho người mình yêu. Nếu tình yêu không nhận được sự chia sẽ nơi người mình yêu thì tình yêu ấy đã chết hoặc đã không còn.

Thiên Chúa yêu con người. Tình yêu Ngài cũng mộc mạc và giản dị. Cái mộc mạc của ngài là thể hiện không bằng lời hoa mỹ mà bằng cuộc sống hy sinh cho người mình yêu. Ngài không nói nhiều nhưng Ngài chỉ nhìn thấy và chạnh lòng thương. Chính cái nhìn với tâm hồn biết chạnh lòng thương đã khiến Ngài dâng hiến cả cuộc đời phục vụ tha nhân. Phục vụ đến quên cả chính mình. Phục vụ đến hiến dâng thân mình để cứu độ nhân sinh.

Tin Mừng đã từng viết rằng: “Ngài vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng… Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn thắt lưng. Rồi Ðức Giêsu đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau” (Ga 13, 1.4-5).

Thế mới hiểu rằng:

Yêu là hạ mình làm tôi tớ người khác, là “đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau.”

Yêu là bẻ thân mình làm bánh trao ban cho nhau: “Nầy là Mình Thầy sẽ bị nộp vì các con.”

Yêu là rót máu mình như rượu hiến ban cho người khác được sống còn: “Nầy là Máu Thầy sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội.”

Như vậy, tình yêu không là say mê, là khai thác, là chiếm đoạt đối tượng mình yêu mến. Nhưng nhờ bài học yêu thương Chúa dạy, tình yêu đúng nghĩa là hy sinh, là quên mình để phục vụ, là cống hiến không ngừng cho tha nhân được hạnh phúc.

Hôm nay mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, là dịp để chúng ta chiêm ngắm một tình yêu vô bờ bến mà Chúa đã dành cho chúng ta. Một tình yêu bao la trải rộng tới muôn người. Một tình yêu thủy chung son sắt vượt thời gian để đi đến cùng hiến dâng cho người mình yêu. Một tình yêu hy sinh để luôn quan tâm, chia sẻ cho người mình yêu.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta khi nhận ra tình yêu của Chúa luôn bao phủ trong cuộc đời chúng ta, thì cũng biết sống trải rộng tình yêu của mình tới tha nhân như Chúa đã yêu thương chúng ta. Amen.

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Comments are closed.