Canada: Nữ Tu được phép cử hành nghi thức hôn phối

0

Canada: Nữ Tu được phép cử hành nghi thức hôn phối

191

Tại Giáo phận Rouryn-Norand của Canada, một Nữ Tu – với phép chuẩn đặc biệt của Tòa Thánh Vatican – đã cử hành nghi thức hôn phối Công giáo cho một cặp hôn nhân. Giới truyền thông thuộc khối tiếng Anh đã giải thích sự kiện này như là một cử chỉ đặc biệt của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhằm tăng cường vị thế của phụ nữ trong Giáo hội. Cũng vậy, trong cuộc nói chuyện với hãng thông tấn CNS của Mỹ, vị Giám mục sở tại là Đức Cha Dorylas Moreau đã nhấn mạnh rằng, đây là một nguyên tắc Giáo Luật có từ lâu rồi.

Theo bộ Giáo Luật của Hội Thánh Công giáo, với sự chuẩn y đặc biệt của Tòa Thánh Vatican, các Đức Giám Mục có thể ủy quyền cho Giáo dân để họ cử hành Nghi Thức Hôn Phối Công giáo cho một hay nhiều cặp hôn nhân nào đó nếu tại địa phương đó có quá ít Linh mục. Sự ủy quyền này cần phải có sự chứng thực rõ ràng của Thánh Bộ Phụng Tự. Thực ra, thừa tác viên hỗ tương của Bí Tích Hôn Phối chính là cặp tân hôn. Thông thường, việc cử hành Bí Tích Hôn Phối sẽ được thực hiện bởi một Linh mục hoặc bởi một Phó Tế.

Vào hồi cuối tháng 07 vừa qua, được sự ủy quyền của Đức Cha Moreau – Giám mục sở tại -, Soeur Pierette Thiffault đã cử hành Bí Tích Hôn Phối cho một cặp hôn nhân. Trước đó, chính Soeur là người đã giúp đôi tân hôn này chuẩn bị để lãnh nhận Bí Tích dành cho người sống bậc vợ chồng.

Giáo phận Rouryn-Norand nằm ở phía Bắc tỉnh Quebec, miền Đông Canada. Theo những báo cáo riêng, Giáo phận này rộng tới 24.000 km2, với đa số là vùng đồi núi, rất khó khăn trong việc đi lại, nhưng chỉ có 16 Linh mục thôi.

Theo kna 03.08.2017 sk

Anna Thanh Hòa 

Comments are closed.