Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần XVII TN, năm A

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

Thứ Năm ngày 03.08.2017– thứ năm tuần 17 thường niên năm lẻ

Cá tốt và cá xấu

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Đặt Mình Thánh

3. Hát: Sức Sống

4. Lời nguyện mở đầu

Lạy Chúa, trong thinh lặng, con quỳ gối trước mặt Chúa đang hiện diện trên bàn thờ. Con cám ơn Chúa đã mời con đến trong Nhà của Ngài.

Lạy Chúa, xin mở lòng trí con để con hiểu được mầu nhiệm nước trời. Xin cho con nếm cảm được sự diụ ngọt của nước trời ngay hôm nay, ngay giây phút này. Xin cho con luôn ý thức về thân phận tội lỗi yếu hèn của mình, không ngừng cảm thông với những thiếu sót bất toàn trong Giáo Hội, cố gắng thực thi lòng nhân từ bao dung với mọi người, đó là thách đố đang đặt ra cho người Kitô hữu chúng con hơn bao giờ hết. Xin Chúa khơi dậy trong tâm hồn chúng con lòng yêu mến Giáo Hội được thể hiện bằng những cử chỉ cảm thông bao dung, kiên nhẫn mỗi ngày.

          Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Xin mời cộng đoàn đứng)

5. Đọc Tin Mừng Mt 13, 47-53 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá. Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài. Ðến ngày tận thế cũng như vậy: các thiên thần sẽ đến mà tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi ném những kẻ dữ vào lò lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Các ngươi có hiểu những điều đó không?” Họ thưa: “Có”.

Người liền bảo họ: “Bởi thế, những thầy thông giáo am tường về Nước trời cũng giống như chủ nhà kia, hay lợi dụng những cái cũ, mới trong kho mình”. Khi Chúa Giêsu phán các dụ ngôn đó xong, thì Người rời khỏi nơi ấy. 

Ðó là lời Chúa.

(Xin mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Có một Bác sĩ nọ tìm đến với một vị giám mục cao niên và tuyên bố: “Thưa Đức Cha, con đến để thông báo cho Đức Cha biết con đang nghĩ đến chuyện ra khỏi Giáo hội, Đức Cha nghĩ sao?

Vị giám mục yêu cầu ông cho biết một vài lý do khiến ông có ý định đó. Viên bác sĩ nhìn thẳng vào mặt vị Giám mục và nói: “Thưa Đức Cha, Đức Cha nghĩ coi: Giáo hội đã có mặt trên trần gian này gần 2.000 năm nay, thế mà con người có khá hơn không?

Vị giám mục bình tĩnh trả lời: “Bác sĩ nói chí lý, nhưng bác sĩ hãy thử nghĩ lại: nước đã xuất hiện trên mặt đất này từ bao nhiêu triệu năm, vậy mà ngày nào bác sĩ cũng như tôi, ai cũng phải rửa tay”.

Nghe thế, viên Bác sĩ thinh lặng ra về, ông không còn nghĩ đến chuyện rời bỏ Giáo hội nữa.

Với bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy có thái độ kiên nhẫn bao dung hơn đối với Giáo hội của Ngài. Qua hình ảnh chiếc lưới thả xuống biển, kéo lên với đủ loại cá, trong đó người ta giữ lại những con cá tốt và ném đi những con cá xấu, Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta rằng cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người chỉ được thực hiện trọn vẹn vào ngày cánh chung mà thôi, trong khi chờ đợi, thì người môn đệ của Ngài cần có thái độ kiên nhẫn, bao dung.

Giáo hội là thân thể của Chúa Kitô. Tự bản chất, Giáo hội là thánh thiện, như chúng ta vẫn tuyên xưng trong Kinh Tin Kính, nhưng Giáo hội thánh thiện ấy lại gồm những con người tội lỗi. Ý thức cơ bản và quan trọng nhất của người Kitô hữu chính là luôn nhận biết mình là tội nhân, để từ đó kêu cầu lòng thương xót của Chúa và sự tha thứ của anh em.

Các em Thiếu nhi thân mến, Thiếu ý thức ấy, người Kitô hữu sẽ rơi vào thái độ kiêu căng giả hình của những người biệt phái bị Chúa Giêsu lên án gắt gao. Đồng hành với nhân loại, mang đến cho nhân loại Tin mừng cứu rỗi, cũng như Chúa Giêsu, Đấng cứu độ, Giáo hội chỉ có thể thực thi sứ mệnh của mình với thái độ kiên nhẫn, cảm thông, yêu thương, tha thứ mà thôi. Không ngôn ngữ nào hùng hồn hơn, không sứ điệp nào có tính thuyết phục hơn lòng nhân từ, sự khoan dung và tha thứ. Cái chết của Chúa Giêsu trên Thập giá là tuyệt đỉnh của hành động cứu rỗi của Ngài và lôi kéo mọi người lên với Ngài.

Xin cho chúng con, luôn ý thức về thân phận tội lỗi yếu hèn của mình, không ngừng cảm thông với những thiếu sót bất toàn trong Giáo hội, cố gắng thực thi lòng nhân từ bao dung đối với mọi người, đó là thách đố đang đặt ra cho người Kitô hữu chúng ta hơn bao giờ hết.

Các em Thiếu nhi có thấy mình là tội nhân cần được thứ tha không? Nếu các em là người tội lỗi cần được thứ tha, thì các em có sẵn sàng tha thứ cho những ai xúc phạm đến các em không? Khi các em tha thứ là các đang thực thi lòng nhân từ bao dung với mọi người.

Lạy Chúa, xin Chúa khơi dậy trong tâm hồn chúng ta lòng yêu mến Giáo hội được thể hiện bằng những cử chỉ cảm thông bao dung, kiên nhẫn mỗi ngày. Xin giúp con luôn ý thức mình là tội nhân cần được tha thứ và sẵn lòng tha thứ cho anh em đồng loại.

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: Người nào lắng nghe Lời Chúa

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu,/ xin dạy chúng con cách nhìn đời /và nhìn người như Chúa. /Chúa luôn nhìn đến phận người chúng con /trong tình thương tha thứ và cảm thông/. Chúa luôn xót xa vì bước đường lầm lỡ của chúng con./ Chúa không chấp nhất tội lỗi chúng con,/ nhưng luôn rộng lòng tha thứ. /Xin giúp chúng con sám hối ăn năn về những cách nhìn thiển cận / và bất khoan dung của chúng con đối với tha nhân./ Chúng con thường kết án tẩy chay./ Chúng con không chấp nhận người xấu tồn tại./ Chúng con đã quên mất rằng:/ chúng con cũng là những con nợ được Chúa tha thứ/ nhưng lại bất khoan dung với anh em./ Chúng con đã đối xử tồi tệ với nhau/ đang khi đó Chúa lại vẫn luôn nhân hậu với chúng con./

Lạy Chúa, /cuộc đời thường khiếm khuyết, /nhưng chúng con lại mong muốn tròn đầy./ Chúng con thường dễ dãi với mình / nhưng lại khắt khe với tha nhân./ Xin giúp chúng con biết khoan dung và kiên nhẫn như Chúa đã từng chậm bất bình /và rất mực khoan dung với chúng con. /Xin ban cho chúng con một tấm lòng nhân ái/ để chúng con dám làm chứng cho tình yêu của Chúa giữa thế giới đầy hận thù hôm nay.

 9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ: Ra về trong hy vọng …

Sr. Maria Bích Mai

Comments are closed.