Một số người Bắc Hàn chọn Đức Ki-tô chứ không chọn Kim, cho dù bị bắt bớ

0

Một số người Bắc Hàn chọn Đức Ki-tô chứ không chọn Kim,

cho dù bị bắt bớ

Ki-tô giáo âm thầm vượt qua những vết nứt, một người đào ngũ nói

Ki-tô giáo đang phát triển ở Bắc Hàn, cho dù sự phát triển đó trong âm thầm, trong một xã hội nơi bất kỳ sự thờ phụng thánh thần nào ngoài gia đình lãnh đạo Kim đều có thể dẫn đến bản án tử.

Đó là ý kiến của một người đào ngũ từ Bắc Hàn hiện đang ở với một tổ chức đặt trụ sở tại Seoul có tên gọi là Liên Minh Thế Giới Ngăn Chặn Diệt Chủng ở Bắc Hàn.

“Việc hành quyết người vì lý do tôn giáo được chính thức chấp thuận vẫn còn tồn tại, và tôi có thể nói rằng nó thậm chí còn mạnh hơn trước đây,” người đào ngũ nói với The Telegraph.

Nhưng những thay đổi rất nhỏ đang dần trở nên rõ nét, người đào ngũ nói, người này từ chối tiết lộ tên vì ông đang tích cực hỗ trợ các nhà thờ dưới lòng đất đang hoạt động ở Miền Bắc.

“Trước đây, người dân bị bắt phải tôn thờ gia đình Kim như là vị thần của họ, nhưng nhiều người Bắc Hàn không còn tôn trọng Kim Jong-un nữa,” ông ta nói. “Điều đó có nghĩa là họ đang tìm kiếm một điều khác để giữ niềm tin của họ.”

Ông nói, “Ở một số nơi, việc đó làm nổi lên các pháp sư, nhưng Giáo hội Ki-tô giáo cũng đang phát triển và cắm rễ sâu ở đó.”

“Dù người ta biết họ có thể bị bỏ tù, hay xấu hơn nữa, nhưng họ chọn cách tiếp tục tôn thờ, và như vậy có nghĩa là đang có thêm những vết rạn nứt xuất hiện trong chính thể và hệ thống,” ông nói thêm.

Buổi phỏng vấn được thực hiện trước thời điểm Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế 2016 của Bộ ngoại giao Hoa kỳ, cho hay chế độ cai trị của Bình nhưỡng tiếp tục bách hại bất kỳ ai thực hành tôn giáo trong phạm vi các đường biên giới của họ.

Bộ Ngoại giao phát hành báo cáo thường niên hôm thứ Ba. Cho dù hiến pháp của Bắc Hàn bảo đảm tự do tôn giáo, “báo cáo năm 2014 của Ủy ban LHQ về Điều tra Tình hình Nhân quyền của Bắc Triều Tiên kết luận rằng gần như chính quyền có thái độ từ chối hoàn toàn đối với quyền tự do suy nghĩ, tự do lương tâm, và tự do tôn giáo, và trong nhiều trường hợp, có những vi phạm về nhân quyền từ phía chính quyền tiếp tay cho những tội ác chống lại nhân loại,” bản báo cáo trình bày.

“Chính quyền tiếp tục có thái độ hà khắc với những người tham gia vào việc thực hành bất kỳ tôn giáo nào bằng những cuộc bắt bớ, tra tấn, đánh đập và bắt giữ,” Bộ Ngoại giao nói. Những người bị cầm tù vì lý do tôn giáo với con số ước tính 80.000 so với 120.000 tù nhân chính trị, những người được tin rằng đang bị nhốt trong hệ thống trại tù chính trị “trong các vùng xa xôi dưới những điều kiện kinh hoàng,” bản báo cáo cho biết.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 19/08/2017]

Comments are closed.