Sau những năm lưu vong, các nữ tu dòng Đa-minh trở lại Đồng bằng Ni-ni-vê của Iraq

0

Sau những năm lưu vong
các nữ tu dòng Đa-minh trở lại Đồng bằng Ni-ni-vê của Iraq

Erbil, Iraq, 9 tháng Tám, 2017 / 04:32 chiều (CNA/EWTN News).- Sau ba năm phải chạy trốn khỏi Đồng bằng Ni-ni-vê ở Iraq khi nó bị Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng, Dòng Nữ tu Đa-minh Thánh Catherine thành Siena (the Dominican Sisters of St. Catherine of Siena) đang quay trở lại quê hương để đương đầu với thách đố cam go là tái xây dựng lại những cộng đoàn đã bị tàn phá của họ.

“Ba năm trước, chúng tôi đã rời bỏ nhà trong đêm tối để đến một nơi vô định. Chúng tôi bắt đầu hành trình di tản, lưu vong và đầy những câu hỏi đặt ra trong đầu,” một thư ngỏ ngày 6 tháng Tám của các Nữ tu Đa-minh viết.

“Bất chấp mọi thứ, chúng tôi luôn mong ước được trở về và tìm thấy nhà cửa của chúng tôi an toàn và chưa bị hư hỏng, còn nguyên như khi chúng tôi bỏ đi. Chúng tôi vô cùng ước mong rằng chúng tôi sẽ trở về và thắp nên những ngọn nến để cầu nguyện, thu hoạch những vụ nho, và đọc sách,” lá thư viết tiếp.

Năm 2014, Đồng bằng Ni-ni-vê bị Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng, buộc hàng chục ngàn người phải lưu vong và di tản. Địa hạt Đồng bằng Ni-ni-vê nằm giữa thành phố Mosul, thành phố lớn thứ hai của đất nước, và Kurdistan của người Iraq.

Mùa thu năm 2016, hai năm sau khi Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chiếm được Đồng bằng Ni-ni-vê, các lực lương của Iraq đã có những chiến thắng quân sự quan trọng và giải phóng Đồng bằng Ni-ni-vê. Nhiều gia đình ly tán đã có thể trở về thành phố của họ với hy vọng về một tương lai.

“Thiên Chúa đã đổ ơn sủng của Người xuống trên chúng tôi khi các thành phố của chúng tôi được giải phóng, từng nơi từng nơi một; ISIS đã bị đánh bại và Đồng bằng Ni-ni-vê dường như đã được giải phóng,” các Nữ tu Đa-minh viết.

Trong khi địa hạt này có vẻ như an toàn thoát khỏi các lực lượng của Nhà nước Hồi giáo, các Chị viết rằng điều đó “không có nghĩa Đồng bằng Ni-ni-vê hoàn toàn được quét sạch khỏi nỗi lo sợ về nó.”

Khi trở về nhà của mình, nhiều người tìm thấy những dòng chữ viết lên tường trong các thành phố của họ rằng “chúng ta sẽ bẻ gẫy thánh giá của các ngươi,” và “các ngươi không thể đội trời chung với chúng ta.” Người ta tìm thấy trong một số nhà thờ có những hướng dẫn về chiến trận được khắc trên tường, với những đống bom đạn chết người nằm trong các góc.

Ngoài ra, những thiệt hại về tài sản nhà cửa là quá sức tưởng tượng. Chỉ trong thành phố Bakhdida, còn có tên gọi khác là Qaraqosh, có đến 6.000 căn nhà cần phải sửa chữa hoặc hoàn toàn phải xây lại. Những gia đình còn có ngôi nhà đứng vững là rất ít và cách nhau rất xa.

“Chúng tôi quá kinh hoàng với những tàn phá trước mắt chúng tôi. Thật vô cùng đau khổ nhìn thấy tất cả những hoang tàn ngoài sức tưởng tượng như vậy,” các chị viết.

“Chúng tôi nhận ngay ra rằng đó không phải là các lực lượng quân sự hay các loại vũ khí thông minh gây ra những tàn phá, nhưng là lòng thù hận,” các chị viết, “lòng thù hận để lại vết thương sâu hoắm cho cả người bị áp bức lẫn người áp bức.”

Một số thị trấn, chẳng hạn Batnaya, bị tàn phá đến 90 phần trăm và tiến trình dọn dẹp mới chỉ bắt đầu. Một thị trấn khác, Bakhdida, chỉ bị tàn phá 30 phần trăm, nhưng các tổ chức phi chính phủ đang giúp sửa chữa “không đủ tầm so với những sự tàn phá.”

Những người thiện nguyện và người địa phương hy vọng sẽ tái xây dựng hoặc sửa chữa được càng nhiều nhà càng tốt vào tháng Chín, đó là lúc bắt đầu năm học mới. Tuy nhiên, các nữ tu cho biết rằng chỉ có Giáo hội và một số tổ chức phi chính phủ tham gia tích cực vào tiến trình xây dựng lâu dài và tốn kém này.

Nhiều gia đình đã quyết định không trở lại cộng đồng của họ vì nhà cửa của họ đã mất trắng. Nhiều người khác không trở về vì họ không còn tin những người hàng xóm nữa. Các nữ tu nói rằng “chúng tôi biết là chính những người hàng xóm đã phản bội và làm hại chúng tôi, thậm chí trước khi ISIS đến.”

“Thật không dễ đưa ra quyết định có trở lại hay không,” các Chị tiếp tục nói rằng nhà dòng của các chị ở Bakhdida cũng đã bị tàn phá nhiều phần.

Tuy nhiên, các nữ tu quyến định trở lại Đồng bằng Ni-ni-vê, và họ sẽ sống trong một căn nhà của gia đình ở Telskuf cho đến khi nhà dòng của các chị được sửa chữa xong. Các chị cũng cần phải xây dựng lại nhà mồ côi đã bị đốt cháy hoàn toàn, và hy vọng bắt đầu được trường mẫu giáo vào mùa thu.

Cho dù hậu quả của sự chiếm đóng Đồng bằng Ni-ni-vê của Nhà nước Hồi giáo là rất nặng nề, các nữ tu rất hy vọng cho tương lai. Một số gia đình đã có thể trở về nhà, và các chị rất cảm kích khi thấy một vài tiến trình tái kiến thiết đã được khởi động.

“Hôm nay, chúng tôi nhìn thấy công cuộc diệu kỳ của Thiên Chúa,” các chị suy tư.

“Thiên Chúa ở cùng chúng tôi và sẽ không bỏ rơi chúng tôi. Chúng tôi xin cảm ơn quý vị vì tất cả những sự hỗ trợ của quý vị đã dành cho chúng tôi. Xin cầu nguyện cho chúng tôi khi chúng tôi bắt đầu lại giai đoạn mới này của cuộc sống.”

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/08/2017]

Comments are closed.