Đức Thánh Cha triệu tập một Thượng Hội Đồng Giám Mục vào năm 2019 cho vùng Amazon

0

Đức Thánh Cha triệu tập một Thượng Hội Đồng Giám Mục
vào năm 2019 cho vùng Amazon

175

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã triệu tập một Thượng Hồi Đồng Giám Mục ngoại thường cho vùng Amazon. Thượng Hội Đồng này sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2019 tại Rô-ma. Đích thân Đức Thánh Cha đã công bố điều đó trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung vào trưa Chúa Nhật vừa qua tại quảng trường Thánh Phê-rô. Ngài đã liên kết những lời thỉnh cầu của các Hội Đồng Giám Mục khác nhau thuộc vùng Mỹ Châu La-tinh cũng như của nhiều Linh mục và của các tín hữu từ khắp nơi trên thế giới, với Thượng Hội Đồng Giám Mục – Đức Thánh Cha cho biết như thế khi kết thúc Thánh Lễ mà Ngài cử hành vào sáng Chúa Nhật vừa qua tại quảng trường Thánh Phê-rô để tôn phong Hiển Thánh cho nhiều vị Tử Đạo của Bra-xin và Mê-xi-cô.

Dù Đức Thánh Cha công bố rằng, Thượng Hội Đồng Giám Mục trên sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2019, nhưng thời gian cụ thể của nó vẫn chưa được Ngài công bố. Mục đích chính của Thượng Hội Đồng Giám Mục này là bàn về “những cách thức mới trong việc loan báo Tin Mừng” tại vùng Amazon, mà những cách thức ấy nên mang tới nhiều lợi ích hơn nữa cho những người thổ dân đang định cư tại đó – Đức Thánh Cha giải thích. Những con người ấy “thường xuyên bị lãng quên” và bị bỏ rơi mà “không hề có những viễn tượng tốt đẹp về tương lai”.

Khu vực rừng Amazon đang ở trong cuộc “khủng hoảng” – Đức Thánh Cha giải thích tiếp với cái nhìn hướng về việc hủy hoại môi trường cũng như việc hủy hoại không gian sống của những thổ dân ở đó. Khu vực Amazon chính là một “lá phổi của hành tinh chúng ta”, và có một “ý nghĩa quyết định” đối với tương lai toàn cầu – Đức Thánh Cha nhấn mạnh:

Ước chi các vị Tân Hiển Thánh sẽ cầu nguyện cho biến cố này của Giáo hội, để trong niềm kính trọng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, tất cả mọi dân tộc trên mặt đất sẽ ca ngợi Thiên Chúa, Đấng làm chủ vũ trụ, và – được Ngài soi đường chỉ lối – bước đi trên con đường công lý và hòa bình.”

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã chào thăm vô vàn những người hành hương và các phái đoàn công đã đến Rô-ma từ Bra-xin, Pháp, Ý, Mê-xi-cô, Malta và Tây-ban-nha để tham dự Thánh Lễ phong Thánh.

Ngoài ra, Đức Thánh Cha cũng nhắc tới Ngày Quốc Tế Vượt Thắng Sự Nghèo Túng mà ngày này sẽ được cử hành vào ngày 17 tháng 10 tới đây. Vào ngày hôm trước, tức thứ Hai ngày 16 tháng 10, Đức Thánh Cha đã tiếp đón tổ chức Lương Thực Thế Giới, và cũng đã dành cho tổ chức này một bài diễn văn. Trong bài diễn văn đó, Ngài đã nói về cuộc chiến chống lại nạn đói khát và nạn nghèo túng.

Tai họa không phải do số phận; nó có những nguyên nhân mà người ta phải nhận ra cũng như phải khắc phục chúng để nâng cao phẩm giá của những người anh chị em chúng ta, cũng như để bước theo gương lành của các Thánh.”

Theo de.rv 15.10.2017 pr
Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.