Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể- Tuần XXVI, TN năm A; “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít…”

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ
(Thứ Năm, tuần XXVI TN A)

Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít.

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. CẦU NGUYỆN MỞ ĐẦU:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thê, Chúa là Tin Mừng của Nước Thiên Chúa (Mc 1,1) là nhà rao giảng Tin Mừng đầu tiên và vĩ đại nhất. Chúa đã rao giảng đến cùng : nghĩa là đến mức hoàn hảo, là  hy sinh trọn vẹn cuộc sống dương thế của Chúa.

Chiều nay, sau những giờ học ở trường, chúng con rất sung sướng trở về quây quần bên Chúa, hợp dâng lên Chúa tâm tình thờ lạy, yêu mến, cùng với niềm tri ân cảm mến sâu xa, trước muôn vàn hồng ân Chúa đã thương ban cho chúng con, cho gia đình chúng con, nhất là hồng ân được nhận biết Chúa là Cha của chúng con, được nhận biết Tin Mừng cứu độ, đang khi bao người khác chưa được nghe Lời Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin vì lởi chuyển cầu của Nữ Vương Rất thánh Mân Côi –  cho chúng biết cùng với  Hội Thánh để dâng lời nguyện cầu cho Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến trong các tâm hồn, nhất là trong chính tâm hồn chúng con, gia đình chúng con. Bởi làm sao chúng con có thể trở thành người loan báo về Chúa, nếu chúng con không gặp gỡ Chúa, nếu chúng con không ở lại trong Chúa, để được dạy dỗ và sai đi.

4. Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin Mừng (Lc 10:1-12)

Tin  mừng Chúa Giêsu theo thánh Luca

Sau đó, Chúa chỉ định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. Người bảo các ông: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về. Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: “Bình an cho nhà này!” Nếu ở đó, có ai đáng hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy; bằng không thì bình an đó sẽ trở lại với anh em. Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông.” Nhưng vào bất cứ thành nào mà người ta không tiếp đón, thì anh em ra các quảng trường mà nói: “Ngay cả bụi trong thành các ông dính chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin giũ trả lại các ông. Tuy nhiên các ông phải biết điều này: Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần.” Thầy nói cho anh em hay: trong ngày ấy, thành Xơ-đôm còn được xử khoan hồng hơn thành đó.”

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

 Tin Mừng thánh Luca cho chúng ta biết: trước đó, Đức Giêsu đã tập họp Nhóm Mười Hai lại, ban cho các ông năng lực và quyền phép trừ mọi thứ quỷ và chữa các bệnh tật, Người liền sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân (Lc 9 1-2). Đã có 12 tông đồ theo số các chi tộc Israel. Hôm nay, Đức Giêsu ra lệnh cho 72 môn đệ lên đường truyền giáo. Con số 72 theo Kinh Thánh, là con số biểu tượng có gia trị tượng trưng, ám chỉ toàn cầu. Đó là con số tổng hợp tất cả các quốc gia trên trái đất này được thiết lập sau đại hồng thuỷ. Đây chính là tiền ảnh sứ vụ mà Hội Thánh sẽ đảm trách cho đến tận thế, tức là loan Tin Mừng cho mọi dân tộc. Nói cách khác, Đức Giêsu muốn mời gọi tất cả mọi Kitô hữu đều phải truyền giáo, vì “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít”.  Đức Giêsu không chỉ nghĩ đến hiện tại, mà còn hướng tới tương tai. Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI nói: “Toàn thể Giáo Hội là truyền giáo, sự nghiệp rao giảng Tin mừng là một bổn phận căn bản của dân kitô”.

Các bạn thân mến, sách Công vụ tông đồ đã cho ta thấy nét đẹp của Hội Thánh sơ khai, từng bước lịch sử của Giáo Hội sống và hoạt động, hoàn toàn gắn liền với việc loan báo Tin Mừng. Thực thế, Giáo Hội khai sinh từ công cuộc rao giảng của Đức Giêsu và mười hai tông đồ. Giáo Hội là kết qủa tất nhiên, trực tiếp nhất, và dễ thấy nhất của công cuộc rao giảng này, như sách Công vụ đã ghi lại: qua bài giảng của Phêrô, hôm ấy đã có khoảng ba ngàn người theo đạo. Và mỗi ngày Chúa tăng thêm số những người đón nhận ơn cứu độ từ lời rao giảng và chứng tá đời sống yêu thương của Hội Thánh tiên khởi (x Cv 2,41-47).

Vì được khai sinh từ việc rao giảng, Giáo Hội đến lượt mình, cũng được Đức Kitô sai đi, như một dấu chỉ tình thương, một sự hiện diện mới của Đức Kitô. Giáo hội nối dài và tiếp tục sự hiện diện của Đức Kitô. Nhưng tiên vàn, Giáo Hội được kêu gọi tiếp tục sứ mệnh và vai trò rao giảng Tin Mừng của Đức Kitô. Do đó, chính toàn thể Giáo Hội lãnh nhận sứ mệnh rao giảng Tin Mừng và phận sự của mỗi người chúng ta là quan trọng đối với tất cả công cuộc truyền giáo. (x Th EN số 15).

Trong Giáo Hội, ai cũng có thể làm việc tông đồ, nhưng không ai tự làm cho mình trở thánh người tông đồ, nghĩa là chứng nhân chính thức của Chúa Kitô, chính vì thế Đức Giêsu dạy chúng ta: “anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”. Tức là chúng ta phải cầu xin Chúa Cha, bởi chính Chúa Cha đã sai Con Một Người đến thế gian, và tới phiên Người Con, cũng sai các tông đồ của mình – và Hội Thánh tiếp tuc sứ vụ này.

 Tất cả chúng ta, ai ai cũng có khả năng truyền giáo, đừng viện lý do là không có kiến thức Thần học và Giáo lý, hay không có thời gian. Trong Cựu Ước chúng ta thấy: Khi được Chúa gọi dẫn dắt dân Chúa và phải đến với vua Pharaon. Ông Moise đã thoái thác chối từ: “Tôi không biết ăn nói” –  vì ông nói ngọng và bị tật cà lăm. Nhưng Chúa phán bảo ông: “Điều đó không quan trọng, con hãy đi với Aaron, anh ấy biết ăn nói. Còn con, con cứ làm những việc Ta dạy con làm”. Bởi vì “không phải anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em” (Mt. 10, 20)

Các bạn Thiếu Nhi thân mến, như thế ai ai cũng có thể làm được một việc gì đó, cho dầu nhỏ bé – như Chị thánh Thánh Têresa thành Li-si-eux, Ngài ở trong 4 bức tường Nhà Kín, không hề bước chân đi ra ngoài, nhưng bằng đời sống bác ái, yêu thương mọi người cách tự nhiên, đơn sơ, nhỏ bé. Thế mà chị Thánh đã trở thành bổn mạng của các xứ truyền giáo. Chị thánh không đề cao những việc to tát, , nhưng chỉ làm những việc nhỏ bé tầm thường vì lòng yêu mến Chúa. Thí dụ, đóng một cánh cửa đang dở dang, nhặt một cọng rác, quét một cái nhà, lau một cái bàn, giúp đỡ bệnh nhân, chấp nhận sự phiền toái của người khách cách vui vẻ…– Chúa Giêsu chỉ cần chúng ta làm mọi việc vì yêu Chúa, để chỉ cho các nơi truyền giáo…

Là một thiếu nhi ngoan, chúng ta có rất nhiều cơ hội để làm việc truyền giáo như chu toàn bổn phận một người con trong gia đình đối với cha mẹ, với Hội Thánh; chu toàn bổn phận học hành, sống tương quan tốt với bạn bè, kính trọng lễ phép với cha mẹ và người trên, tạo cho mình những niềm vui lành mạnh mà cha mẹ cho phép, siêng năng tham dự thánh lễ và học giáo lý; không nô giỡn, nghịch phá những nơi tôn nghiêm như nhà thờ, nhà nguyện giáo xứ; không tham gia những điều xấu… Nhất là tất cả Thiếu Nhi chúng ta đều có thể làm được điều mà Chúa dạy trong bài Tin Mừng, đó là cầu nguyện cho việc truyền giáo – mà cụ thể trong tháng 10 này, chúng ta hãy siêng năng lần hạt Mân Côi…  Khi chúng ta yêu mến Chúa thành thực thì những việc này không có gì là khó khăn cả phải không các bạn?.

Những chứng tá hy sinh âm thầm bé nhỏ, nhưng được thực hiện bằng tình yêu đều đem lại giá trị cứu độ. Cánh đồng truyền giáo mà Chúa mời gọi chúng ta bước vào không phải nơi đâu xa lạ, nhưng là chính ngay trong môi trường sống của chúng ta: gia đình, khu xóm, trường học, bạn bè, có thể họ chưa biết, hoặc biết mà chưa sống đúng Tin Mừng.  Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta trở thành ánh sáng, muối, men cho họ, bằng đời sống ngoan hiền, hy sinh,  cầu nguyện, tích cực tham dự Phụng vụ, và  biết yêu thương mọi người, nhất là những người nghèo khổ, điều quan trọng là đừng bao giờ chúng ta trở thành vật cản cho người khác- khi họ muốn nhận biết Chúa.

Ngày xưa, ông Galhi một lãnh tụ của Ấn độ nói rằng: Nếu mà người Công giáo sống đúng tinh thần Chúa dạy: biết sống yêu thương thì tôi mời gọi cả Nước Ấn theo đạo Công giáo. Nhưng đáng tiếc là người Công giáo đã sống thiếu yêu thương.

Chuyện kể rằng: một lần ông bước vào nhà thờ, một người gác cổng nói rằng: “Ở đây không có chỗ cho thằng da đen”.  Hóa ra nhà thờ cũng phân biệt giai cấp màu da. Từ đó ông không bước vào nhà thờ nữa.

Không biết có ai trong chúng ta đã sống đạo tốt để cho những người bạn không cùng tôn giáo cảm nhận chúng ta là người rất tốt, họ đúng là người Công giáo? Nếu được vậy, chắc có lẽ chúng ta đã cảm hóa được rất nhiều người nhận ra khuôn mặt Chúa Kitô.

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết năng gặp gỡ Chúa, ở lại với Chúa, để có thể tỏa lan hương thơm của Chúa đến mọi nơi chúng con đi. Xin tình yêu Chúa tràn ngập tâm hồn chúng con bằng Thần Khí và sức sống của Chúa. Xin Chúa hãy xâm chiếm toàn thân chúng con, để chúng con chiếu tỏa sức sống Chúa. Xin Chúa hãy chiếu ánh sáng của Chúa qua chúng con, để những người chúng con tiếp xúc cảm nhận được Chúa đang hiện diện nơi chúng con. Xin cho chúng con biết rao giảng về Chúa, không phải bằng lời nói suông, nhưng nhất là bằng cuộc sống chứng tá của một Thiếu Nhi Thánh Thể, và bằng trái tim tràn đầy tình yêu của Chúa. (phỏng theo Kinh nguyện Mẹ Têrêxa Calcutta).

Giờ đây, chúng ta cùng cầu nguyện cho việc truyền giáo của Hội Thánh:

NỮ:  Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa đã được Chúa Cha sai đến trần gian / để rao giảng Tin Mừng Nước Trời / và cứu chuộc nhân loại.

NAM: Xin Chúa gieo rắc hạt giống Tin Mừng / vào những nơi chưa đón nhận Lời Chúa.

NỮ:  Lạy Chúa Giêsu,/ Chúa đã đem lửa xuống thế gian,/ và Chúa ước ao cho lửa ấy cháy bùng lên.

NAM: Xin cho số người đi rao giảng Lời Chúa,/ và những người đón nhận Lời Chúa mỗi ngày một gia tăng.

NỮ:  Lạy Chúa Giêsu,/  xin cho Hội Thánh Chúa lan rộng khắp hoàn cầu,

NAM: Và cho hết mọi người /  thuộc mọi ngôn ngữ và quốc gia, /  được chung tiếng ca ngợi Chúa.

NỮ:  Lạy Chúa Giêsu,/ xin cho những người bị thử thách được can trường,/ kẻ sa ngã biết cải tà quy chính, / người lâm nguy được bao bọc chở che

NAM: Và nâng đỡ những ai tuyệt vọng, củng cố niềm tin cho những người đang gặp khó khăn,/ để họ được hưởng ơn cứu độ của Chúa.

NỮ:  Lạy Chúa Giêsu,/ Lời Chúa đã được các vị truyền giáo / gieo vãi vào mảnh đất Việt Nam thân yêu của chúng con,/ và được thấm nhuần giòng máu các thánh tử  đạo Việt Nam

NAM: Xin Chúa đổ tràn vào tâm hồn chúng con/ ngọn lửa nhiệt tâm truyền giáo./ Xin cho chúng con trở nên những sứ giả Tin Mừng / bằng lời nói và việc làm, / bằng hy sinh và bác ái, nhất là bằng đời sống cầu nguyện và gương sáng.

CHUNG: Lạy Chúa Giêsu,/ xin nghe lời chúng con cầu nguyện.

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:                                           

                                   Sr Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.