Giờ Chầu của Thiếu nhi Thánh Thể – Tuần XXVII, TN năm A ; “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho!”

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

(Thứ Năm, tuần XXVII TN A)

cứ xin sẽ được

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. CẦU NGUYỆN MỞ ĐẦU:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến thờ lạy Chúa. Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện thực sự trong bí tích Thánh Thể, trước mặt chúng con, trên bàn thờ này.  Chúng con cung kính thờ lạy, tôn vinh và cảm tạ tình yêu Chúa, vì Chúa đã cho chúng con hồng ân lớn lao: được làm con Chúa, và Chúa đã ban Thánh Thần Chúa cho chúng con, để Ngài cuốn hút chúng con về với Chúa là Chúa thật, và chính Ngài sẽ dạy chúng con cầu nguyện cho đúng ý Chúa.  Xin Chúa giúp chúng con cảm nhận niềm vui khi được chiêm ngắm Chúa và ở bên Chúa Thánh Thể, như chị Maria, “đã biết chọn phần tốt nhất”. (x Lc 10, 42)

     Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng con ngày càng ý thức về sự cần thiết phải kiên trì cầu nguyện với một niềm tin mạnh mẽ, đầy yêu thương, và một lòng tín thác vào Chúa cách tuyệt đối, trở thành một lời khẩn nguyện thấu đến tôn nhan Thiên Chúa, vì Chúa đã thúc giục chúng con: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho”. Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, lại lấy rắn thay vì cá mà cho nó? Hoặc nó xin trứng, mà lại cho nó con bọ cạp? Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha trên trời, Người sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người”.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin – và chúng con xin đến với Chúa, để lắng nghe Lời Chúa.

4. Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin Mừng (Lc 11, 5-13)

Tin  mừng Chúa Giêsu theo thánh Luca

     Khi ấy, Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: “Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả”; mà người kia từ trong nhà lại đáp: “Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được”. Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh cần, vì thể diện.”

     “Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, lại lấy rắn thay vì cá mà cho nó? Hoặc nó xin trứng, mà lại cho nó con bọ cạp? Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha trên trời, Người sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người.”

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

     Trong bài Tin mừng Luca chúng ta vừa nghe, Chúa Giêsu kể cho ta dụ ngôn, về một người nài nỉ anh hàng xóm thức dậy lấy bánh cho anh ta về tiếp khách lúc nửa đêm. Câu chuyện nghe có lẽ hơi lạ, nhưng thực ra đối với người Do thái, việc tiếp đãi khách bộ hành lúc nửa đêm, không chỉ là bổn phận của một cá nhân – mà là bổn phận của cả cộng đoàn, đó là một nét đẹp của họ. Chính vì thế khi có một vị khách vãng lai,  ghé tới một thôn làng lúc nửa đêm, thì tất cả các gia đình đều phải có trách nhiệm tiếp đãi tử tế vị khách này. Dĩ nhiên trong một thôn làng nhỏ bé, thường các gia đình đều có thể biết rõ về nhau. Vì lẽ đó, người đi xin bánh để về tiếp khách lúc nửa đêm, có lẽ cũng biết rõ nhà bạn mình còn bánh, nên anh hết sức nài nỉ cho bằng được, mà không nản chí – để người hàng xóm thức dậy mà lấy bánh cho anh ta. Nếu người hàng xóm không chịu lấy bánh thì ông ta sẽ phải xấu hổ với dân làng của mình!

     Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh nói trên để kêu gọi chúng ta biết kiên trì, liên lỉ cầu xin Thiên Chúa – mà đừng thất vọng nản chí. Không phải lúc nào Thiên Chúa cũng ban ngay điều chúng ta xin, cũng chẳng ban theo cách chúng ta xin, bởi vì mang phận người yếu đuối, chúng ta thường không biết xin điều gì hợp cho chúng ta. Nhưng Thiên Chúa sẽ ban Thánh Thần, là Dấng chỉ cho chúng ta một cái nhìn sáng suốt hơn, để nhận ra ý muốn của Người,  cùng với lòng can đảm để thực thi ý muốn đó.

    Nhưng trong thực tế, có những lúc chúng ta xin mãi Chúa ơn này ơn kia – mà dường như Chúa im lặng, chẳng nhậm lời gì cả,  khiến chúng ta nản lòng không muốn tha thiết cầu nguyện nữa! Và có những lúc chúng ta thất vọng, than thở, kêu trách Chúa! Cha Moliniê giúp chúng ta hiểu: Sở dĩ Thiên Chúa không mở cửa cho chúng ta ngay, không phải là vì Chúa thích bắt chúng ta đợi! Nhưng Người muốn chúng ta phải kiên trì trong cầu nguyện, không phải theo một số kinh phải niệm phải đọc cho dài, nhưng vì việc cầu nguyện cần có một phẩm chất nào đó! Giả như chúng ta đạt được điều đó, hẳn chúng ta sẽ được Chúa nhậm lời tức khắc. Thánh Phaolô dạy: Lời cầu nguyện phải là những tiếng “rên xiết của Chúa Thánh Thần” trong chúng ta (x Rm 8,26), chính tiếng tiếng rên siết ấy mở thông con đường thấu đến trái tim chai đá của chúng ta, như nước chảy đá mòn vậy – để tâm tình chúng ta hòa hợp trọn vẹn với ý muốn của Thiên Chúa.

     Tin Mừng để lại mẫu gương đặc biệt của một phụ nữ xứ Ca-na-an, một người ngoại đối với dân Do thái – khi bà gặp gỡ Chúa Giêsu để cầu xin Người chữa con gái bà: “bị một tên quỉ hành hạ dữ dội”. Thoạt đầu, Chúa dường như không lắng nghe tiếng kêu đau khổ, đến độ các môn đệ phải can thiệp cho bà. Nhưng thái độ có vẻ không quan tâm của Chúa Giêsu – vẫn không làm bà mẹ ấy nản chí, bà càng nài nỉ xin Người ráo riết hơn. Chúng ta có thể nói rằng, chính tình yêu với con gái của bà, thúc đẩy niềm tin và lời khẩn cầu mạnh mẽ, bà kêu lên “Lạy Chúa, lạy con Vua Đavít, xin thương xót con”. Và đúng như lời Chúa hứa – lời cầu khẩn kiên trì “như lì ra”, đã làm cho bà không nản chí, kể cả khi đứng trước sự từ khước ban đầu của Chúa Giêsu: “Không nên lấy bánh của con cái mà ném cho lũ chó con” – Bà vẫn tha thiết, không biết mỏi mệt, nài xin lòng thương xót Chúa.  Sau cùng, đứng trước sự kiên trì mạnh mẽ dường ấy, Chúa Giêsu ngưỡng mộ và ngạc nhiên trước niềm tin của một phụ nữ ngoại đạo. Vì thế, Ngài đồng ý và nói: “Hỡi bà, niềm tin của bà mạnh thật, Bà muốn sao sẽ được vậy”. Và từ lúc đó, con gái bà được lành mạnh”. (x Lc 15, 22-30).

     Các bạn thân mến, Người đàn bà khiêm hạ này được Chúa Giêsu coi là mẫu gương kiên trì tin tưởng không lay chuyển. Sự nài nỉ của bà trong việc khẩn cầu, và sự can thiệp của Chúa Giêsu là một khích lệ cho chúng ta đừng nản chí, đừng tuyệt vọng khi chúng ta bị những thử thách trong cuộc sống đè nén. Chúa không ngoảnh mặt đi nơi khác trước những nhu cầu của chúng ta, và sở dĩ đôi khi Chúa như có vẻ không nhạy cảm trước những lời cầu cứu, chính là để thử thách và củng cố niềm tin của chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục cầu khẩn như người phụ nữ Ca-na-an: “Lạy Chúa, xin giúp con! Lạy Chúa, xin giúp con!”. Như thế, lòng kiên trì và can đảm tin tưởng là điều cần phải có khi cầu nguyện.

     Đức Thánh Cha Phanxicô kể một câu chuyện đã xảy ra trong thời gian khi Ngài còn làm Tổng Giám Mục của Buenos Aires. Chiều hôm ấy, có một người đàn ông, đưa đứa con gái lên chín tuổi của ông ta mắc một cơn bệnh thập tử nhất sinh, vào bệnh viện. Trong khi đứa con gái được giao cho các y bác sĩ thì ông ta chạy đến điểm hành hương Đức Mẹ ở Lujàn, và ông đã cầu nguyện suốt đêm ở đó, để xin cho đứa con gái của ông được ơn chữa lành. Hai bàn tay của ông nắm chặt lấy những cây chấn song của cánh cổng ra vào. Cầu nguyện cho tới tận sáng thì ông ta đi vào bệnh viện, và ông đã thấy đứa con gái của ông đã thực sự được chữa lành.”. Đức Thánh cha kết luận: “Cầu nguyện làm nên phép lạ!…”

    Thưa cộng đoàn, trong tháng Mân côi, chúng ta hãy nài xin Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Đấng đầy ân sủng, giúp chúng ta trong việc kiên trì cầu nguyện. Chính Chúa Giêsu đã ban Người làm Mẹ chúng ta, đã đặt nơi Mẹ tất cả lòng thương xót Chúa dành cho chúng ta, và Chúa kết hiệp với Mẹ cách mật thiết đến độ khi chúng ta chiêm ngắm Mẹ – thì thế nào cũng gặp được Thiên Chúa, cụ thể là khi chúng ta lần hạt, suy ngắm các mầu nhiệm Kinh Mân Côi: Năm Sự Vui, Năm Sự Sáng, Năm Sự Thương, Năm Sư Mừng.

    Một em bé nọ có thói quen đọc kinh cầu nguyện trước khi đi ngủ. Ngày kia bị bệnh nặng phải vào nhà thương. Bác sĩ cho biết em phải qua một cuộc phẫu thuật. Trước khi cho thuốc mê, bác sĩ cho em biết em sẽ ngủ một giấc dài. Nghe đến ngủ, em bé xin quì lên nguyện và kết thúc bằng lời cầu như sau: “Xin Chúa cho con chóng lành bệnh!”. Sau đó, em nằm xuống và xin bác sĩ tiến hành giải phẫu… Hôm sau thức dậy, câu hỏi đầu tiên của em là: “Thưa bác sĩ, cháu có lành bệnh không?” Bác sĩ nhìn em cảm động nói: “Cháu hãy để cho Chúa liệu.. Điều bác tin chắc là lời cầu nguyện của cháu đã được nhậm lời: cháu đã cứu được một người là chính bác. Từ lâu bác không còn đến nhà thờ, không nhớ đến Chúa. Nhưng hôm qua khi cháu cầu nguyện sốt sắng, Chúa đã đánh động lòng bác. Sáng nay, bác đã đến nhà thờ xưng tội và rước lễ…”. 

    Vâng đó là một bài học thật dễ thương cho tất cả giới Thiếu Nhi chúng ta, hãy tập thói quen cầu nguyện, và trong tháng 10, chúng ta hãy siêng năng lần hạt Mân Côi.

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

   Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng: chúng ta cần phải chuyên cần cầu nguyện,  để có lòng mong muốn làm theo thánh ý của Thiên Chúa, cầu nguyện để biết ý muốn của Thiên Chúa –  và một khi chúng ta biết điều này, hãy cầu nguyện cho chúng ta có sức mạnh để đi tới và tuân theo ý muốn của Thiên Chúa, còn mọi sự khác Chúa sẽ ban cho chúng ta. Xác tín điêu đó, chúng ta cùng dâng lên Chúa lời cầu nguyện qua Thánh Vinh 119:

CHUNG:    (Tv 119:115-152)

Con kêu van hết lòng, lạy Chúa, xin đáp lại,

thánh chỉ Ngài, con sẽ vâng theo.

Con kêu lên Chúa, xin Ngài cứu chữa,

để con tuân giữ thánh ý Ngài.

Hừng đông chưa xuất hiện, con đã kêu xin,

con hằng cậy trông ở lời Chúa.

Canh khuya chưa tàn, này mắt con đã mở,

để suy niệm lời hứa của Ngài.

Xin nghe tiếng con, lạy Chúa, bởi vì Ngài nhân hậu,

theo quyết định của Ngài, xin cho con được sống.

Bọn bất lương sống xa luật Ngài

đã đến gần con mà bách hại.

Nhưng lạy Chúa, Chúa ở gần bên con,

mệnh lệnh Chúa đều là chân lý.

Về thánh ý, từ lâu con đã hiểu:

Ngài đã thiết lập đến muôn đời.

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:                                                                   

Sr Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.