Giờ Chầu Thiếu nhi Thánh Thể – Thứ Năm, tuần XXIX TN A: Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất và…phải chi lửa ấy đã bùng lên!

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ
(Thứ Năm, tuần XXIX thường niên A)

Lc 12,49-53

 1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. CẦU NGUYỆN MỞ ĐẦU:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúng con rất sung sướng quây quần bên Chúa, hợp dâng lên Chúa tâm tình thờ lạy, yêu mến và cảm tạ, trước muôn vàn hồng ân Chúa đã thương ban cho chúng con, cho gia đình và cho giáo xứ.    Nguyện xin Chúa đốt nóng lên trong tâm hồn chúng con ngọn lửa tình yêu mến Chúa, để chúng con biết dành giờ cho Chúa, thích ở lại bên Chúa, cảm nhận được những thao thức của Chúa, có cùng một ước muốn như Chúa. Nguyện xin lửa tình yêu Chúa cháy bùng lên, soi sáng những ai còn ngồi trong bóng tối tội lỗi, làm ấm lại những cõi lòng băng giá, thiêu hủy những cằn cỗi, thanh lọc những ô nhơ.

Lạy Chúa Giêsu, Xin làm bừng sáng trên trần gian ngọn lửa của Thánh Thần Chúa, để trái đất này tràn đầy ánh lửa tình yêu Chúa. Xin cho chúng con luôn xác tín: Rao giảng Tin Mừng là bổn phận chung của mọi Kitô hữu, để chúng con biết sống tốt, biết cùng với  Hội Thánh can đảm làm chứng cho sự hiện diện của Chúa giữa trần gian.

(thinh lặng 2 phút)

4. Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin Mừng (Lc 12:49-53)

Tin  mừng Chúa Giêsu theo thánh Luca

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất! “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng.”

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Thánh sử Luca đã ghi lại những thao thức của Chúa Giêsu về thế giới này, một thế giới có quá nhiều bệnh tật thể xác và tâm linh: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!”. Đó chính là sứ vụ của Đức Giê-su: là ước mong cho ngọn Lửa đó bùng cháy lên trong lòng mọi người.

Vậy “Lửa” mà Đức Giê-su ném vào mặt đất là gì ?

Trong Tân Ước, lửa là biểu tượng của Chúa Thánh Thần, đã làm cho lòng hai môn đệ làng Em-mau giữa lúc như muốn buông xuôi, thất vọng phải nóng bừng lên khi Đức Giêsu đến mà họ không nhận ra: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Thánh Kinh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” (Lc 24,32); Lửa Thánh ThầnKhi ngự xuống trên các Tông đồ dưới dạng hình lưỡi lửa tản ra và đậu xuống từng người một vào ngày Lễ Ngũ Tuần (x. Cv 3,2), để thánh hóa và gia tăng sức mạnh, giúp Hội Thánh vượt qua nỗi sợ hãi mà can đảm làm chứng cho Chúa (x Cv 2,1-13); Lửa là sự thanh luyện, thiêu rụi,  như chúng ta thấy trong câu chuyện người giàu có bị lửa thiêu đốt (Lc 16,24); Lửa là sức mạnh của Chúa Thánh Linh, bằng chứng khi các Tông đồ nhận được Chúa Thánh Thần, các ông đã trở nên con người hoàn toàn mới: Can đảm ra đi rao giảng Tin Mừng (x. Cv 1,8), làm chứng, hy sinh vì Tin Mừng và vì tình yêu của Đức Kitô Phục Sinh. Lửa chính là tình yêu nồng cháy của Đức Giêsu, lúc nào cũng ước ao cháy bùng lên! (x. Lc 12,49).

Vì thế, theo các nhà chú giải Kinh thánh, lửa ấy chính là: Tình yêu, là Chân lý, là Tin Mừng, là biểu tượng cho chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu muốn cho “lửa” đó được bùng lên, nghĩa là muốn cho mọi người trên khắp thế giới được nhận biết Chân lý và Tình yêu của Thiên Chúa, vì ý định của Thiên Chúa là mọi người được cúu độ.

Vâng, sự trăn trở và ước mong cho ngọn lửa ấy bừng lên dường như vẫn đang là lời mời gọi thiết tha mà Chúa muốn nơi chúng ta: “Phải chi lửa ấy đã bừng lên”. Chúa vẫn mời gọi chúng ta thực hiện niềm ước mong mà Chúa đã suốt đời ôm ấp, đó là làm cho thế giới trở nên ấm áp hơn, cho con người biết sống yêu thương nhau hơn. Cho con người biết lấy lưỡi gươm mà rèn nên lưỡi cầy. Cho công lý ngự trị và hoa bác ái nở rộ tràn lan trên mặt đất.

Hôm nay, Chúa lại mời gọi chúng ta ném ánh sáng Tin Mừng vào mặt đất để để xóa đi bóng tối đang tràn lan trên mặt đất. Xin Chúa giúp chúng ta luôn can đảm thắp sáng ngọn lửa yêu thương giữa đêm đen của ích kỷ hận thù hôm nay. Xin cho ánh lửa tình yêu ấy mãi lan tỏa cho đến tận cùng trái đất.

Trong một cuộc phỏng vấn, Mẹ Têrêxa thành Calcutta đã thuật lại một câu chuyện  như sau:

Ở Úc Châu có một người thổ dân Aborigines kia, sống trong một hoàn cảnh thật thảm thương.  Ông cũng đã khá cao niên rồi, sống trong một túp lều xiêu vẹo.  Khởi đầu câu chuyện tôi nói với ông:

– Ðể tôi dọn dẹp nhà và sửa soạn giường ngủ cho ông.

Ông ta trả lời một cách hững hờ:

– Tôi đã quen sống như vậy rồi.

– Nhưng ông cũng cảm thấy dễ chịu hơn với căn nhà sạch sẽ và ngăn nắp chứ.

Sau cùng, ông ta bằng lòng để tôi dọn dẹp nhà cửa lại cho ông.  Trong khi quét dọn tôi thấy một cái đèn cũ, đẹp, nhưng phủ đầy bụi bặm và bồ hóng.  Tôi hỏi ông:

– Có bao giờ ông thắp đèn này chưa?

Ông ta trả lời một cách cộc lốc:

– Nhưng thắp đèn cho ai? Có ai bước chân vào nhà này bao giờ đâu.  Tôi sống ở đây đã từ lâu, không hề trông thấy một người nào cả.

Tôi hỏi ông:

– Nếu như các nữ tu đến thăm ông thường xuyên, ông có vui lòng thắp đèn lên không?

– Dĩ nhiên rồi.

Từ ngày đó, các nữ tu quyết định mỗi chiều sẽ ghé qua nhà ông.  Từ đó, ông ta bắt đầu thắp đèn và dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ hơn. Ông còn sống thêm hai năm nữa.  Trước khi chết ông nhờ các nữ tu ghé thăm nhắn tin cho tôi:

– Xin nhắn với Mẹ Têrêxa, bạn tôi rằng, ngọn đèn mà Mẹ đã thắp lên trong đời tôi vẫn còn chiếu sáng.  Ðó chỉ là một việc nhỏ mọn, nhưng trong bóng tối cô đơn của đời tôi, một tia sáng đã thắp lên và vẫn còn tiếp tục chiếu sáng mãi. 

Các bạn thân mến, qua câu chuyện do Mẹ thánh Têrêsa thuật lại, chúng ta đều cảm nhận tình yêu thương, sự quan tâm có một sức mạnh phi thường, nó có thể đưa con người từ chốn tối tăm vào miền ánh sáng,  cho cuộc đời họ có một ý nghĩa, một niềm hy vọng tin yêu, nhờ ánh sáng yêu thương  được thắp lên lên trong cuộc đời họ.

Là Thiếu nhi chúng ta cũng có rất nhiều cơ hội để thực hiện những nghĩa cử của lòng nhân ái, qua việc ăn nói lễ giáo, lịch thiệp, vui tươi, luôn biết nói những lời tốt đẹp để xây dựng và làm ích cho người nghe (x Ep 4, 29), kìm hãm tính ích kỷ, chỉ biết nghĩ về mình mà không quan tâm đến tha nhân, nhất là những bạn nghèo, những người lớn tuổi. Chúng ta cùng lắng nghe câu chuyện của một bạn Thiếu nhi:

Trong một bệnh viện, có một ông lão bản tính hay cáu gắt cằn nhằn ở chung phòng với một cậu bé hồn nhiên dễ thương. Một hôm cậu bé lân la hỏi chuyện ông cụ: “Ông ơi, hình như ông không muốn ở đây phải không ạ?”

Ông lão quạo quọ than vãn: “Ừ, ông đã phải vào đây hai lần rồi còn gì !”   / Cậu bé cúi đầu tỏ vẻ cảm thông với ông lão: “Vậy mà ông ơi, cháu đã phải vào đây đến bốn lần rồi cơ, và bác sĩ còn bảo với bố cháu là bệnh của cháu chẳng thể nào chữa khỏi được đâu !”

Nghe những lời nói thật thà ấy, ông lão mủi lòng xót xa cho cậu bé, rồi ông đâm ra thay đổi tính tình, bớt hẳn những cáu gắt, than vãn như mọi khi.  Một hôm có dịp gặp bố cậu bé trong bệnh viện, ông lão khen: “Ông có đưa con trai thật đặc biệt, tuy còn nhỏ mà cháu yêu thương hết mọi người xung quanh.  Những khi cháu lên cơn đau sốt, hình như cháu cứ cố gắng để không kêu ca than thở… Cháu thật ngoan và dễ mến quá !”

Rồi một hôm, ông nói với cậu bé: “Ông có một món quà cho cháu đây:  một quyển truyện thiếu nhi. Cháu có muốn ông đọc cho cháu nghe không ?”  /  Cậu trả lời: “Cám ơn ông, xin ông đọc cho cháu trong ngày mai, vì bây giờ cháu còn phải đi nói chuyện..” /  Ông lão ngạc nhiên: “Cháu đi nói chuyện với ai bây giờ thế?”   /  Cậu trả lời: “Thưa ông, Cháu phải đi trò chuyện với Chúa Giêsu ạ!”

Ông lão buột miệng tò mò hỏi thêm: “Thế cháu nói với Chúa Giêsu những gì?” Cậu bé nhoẻn miệng cười hồn nhiên: “Thưa ông, Cháu cám ơn Chúa vì ông đã cho cháu một quyển truyện, và cháu xin Chúa Giêsu cho ông cũng được biết Người / và sẽ được trò chuyện với Người như cháu vậy…”

Câu chuyện thật dễ thương phải không các bạn? Người bạn thiếu nhi của chúng ta nhờ biết năng gặp gỡ Chúa Giêsu, mà biết cùng với Người làm cho ngọn lửa bừng sáng lên trong cõi lòng tăm tối của những người khác. Như thế, dầu là Thiếu nhi, chúng ta có rất nhiều cơ hội để thực hiện điều tốt. Bạn hãy bắt đầu đi, vì Chúa Giêsu đang mong đợi cùng bạn thực hiện.

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

Giờ đây, trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng là ánh sáng, là niềm an ủi, là nguồn cho mọi hoạt động tông đồ, chúng ta cùng dâng lên Chúa lời cầu nguyện của Mẹ thánh Têrêsa, để xin Chúa biến đổi và giúp cho đời sống chúng ta phản ánh nét đ5p của Chúa:

ĐỌC CHUNG:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
xin ban cho chúng con
tỏa lan hương thơm của Chúa,
đến mọi nơi chúng con đi.
Xin Chúa hãy tràn ngập tâm hồn chúng con
bằng Thần Khí và sức sống của Chúa.
Xin Chúa hãy xâm chiếm toàn thân chúng con,
để chúng con chiếu tỏa sức sống Chúa,
Xin Chúa hãy chiếu sáng qua chúng con,
để những người chúng con tiếp xúc
cảm nhận được Chúa đang hiện diện nơi chúng con.
Xin cho chúng con biết rao giảng về Chúa,
không phải bằng lời nói suông,
nhưng bằng cuộc sống chứng tá,
và bằng trái tim tràn đầy tình yêu của Chúa. Amen
(Mẹ Têrêxa Calcutta)

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:

Sr .Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.