Giờ Chầu Thiếu nhi Thánh Thể – Thứ Năm, tuần XXVIII TN năm A

0

THIẾU NHI CHẦU THÁNH THỂ

(Thứ Năm, tuần XXVIII TN A)

Chìa khoá

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. CẦU NGUYỆN MỞ ĐẦU:

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Con Thiên Chúa hằng sống, là Đấng cứu đô chúng con. Chúa đã nhập thể làm người như chúng con, để dạy chúng biết sống đúng với tư cách làm con Thiên Chúa. Nhưng lạy Chúa, giữa cuộc đời đầy cạm bẫy mời mọc mà con người chúng con lại yếu đuối mong manh. Ngay cả giờ phút này, thân xác chúng con đang quỳ trước tôn nhan cực thánh Chúa, thế mà nhiều khi tâm hồn chúng con lại phiêu diêu ở chốn nào, chứ không phải là chiêm ngắm Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho chúng con, và xin sức mạnh tình yêu của Chúa thu hút con chăm chú nhìn lên Thánh Thể Chúa, và ao ước thực sự gắn bó với Chúa

        Điều ấy chẳng đơn giản chút nào! Vì không có gì tốt mà dễ cả, chúng con chỉ biết tin tưởng vào sức mạnh quyền năng Chúa, bởi không có gì mà Chúa không làm được. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin uốn nắn lòng con nên giống trái tim Chúa.

4. Hát: Xin cho con biết lắng nghe

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin Mừng (Lc 11:47-54)

Tin  mừng Chúa Giêsu theo thánh Luca

       “Khốn cho các người! Các người xây lăng cho các ngôn sứ, nhưng cha ông các người đã giết chết các vị ấy! Như vậy, các người vừa chứng thực vừa tán thành việc làm của cha ông các người, vì họ đã giết các vị ấy, còn các người thì xây lăng. “Vì thế, mà Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa đã phán: “Ta sẽ sai Ngôn Sứ và Tông Đồ đến với chúng: chúng sẽ giết người này, lùng bắt người kia. Như vậy, thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu tất cả các ngôn sứ đã đổ ra từ tạo thiên lập địa, từ máu ông A-ben đến máu ông Da-ca-ri-a, người đã bị giết giữa bàn thờ và Thánh Điện. Phải, tôi nói cho các người biết: thế hệ này sẽ bị đòi nợ máu. “Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết: các người đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các người lại ngăn cản.” Khi Đức Giê-su ra khỏi đó, các kinh sư và các người Pha-ri-sêu bắt đầu căm giận Người ra mặt, và vặn hỏi Người về nhiều chuyện, gài bẫy để xem có bắt được Người nói điều gì sai chăng.

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

       Bài Tin Mừng Luca hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu lên án tội giả hình của Pharisiêu và các vị thông luật ngay trong khung cảnh bữa tiệc tại nhà một người Pharisiêu, tức là trong khung cảnh thân tình của những người quen biết với nhau. Những luật sĩ Do Thái, những nhà thông luật của dân Do Thái thời Chúa Giêsu – là những kẻ có thể nói – là nắm lấy kỷ cương mực thước sinh hoạt của dân chúng. Vai trò của những người thông luật này trong xã hội Do Thái thời Chúa Giêsu, giống như vai trò của những thầy dạy về Thiên Chúa, những nhà chú giải Kinh Thánh, những chuyên viên về luân lý. Vì họ có cơ hội học biết Kinh Thánh và lề luật của Chúa, có quyền giảng nghĩa Kinh Thánh và giáo huấn của Môisen. Họ là những người nắm giữ chìa khóa, là cầu nối truyền đạt cho dân sứ điệp mình đã lãnh nhận, và dạy cho dân chúng sống đúng thánh ý Chúa, – Lẽ ra, họ phải tận dũng cơ hội để sống tốt hơn theo đường lối Chúa, nhưng trớ trêu thay, sự hiểu biết đó đã không mang lại lợi ích gì cho họ, trái lại, họ đã không chu toàn bổn phận làm “thầy”, làm người hướng dẫn chỉ đường – mà đã trở thành kẻ cản đường, ngăn lối vì các tật xấu của họ. Chúa Giêsu không làm giảm giá trị sự hiểu biết Lề Luật của những luật sĩ này, nhưng Chúa Giêsu đã trách mắng nặng lời, vì thái độ sống phản chứng của họ: “Các ông không bước vào – mà còn cản không cho kẻ khác bước vào“. Tức là chính họ cũng chẳng tin nhận Chúa – mà còn tìm cách cản trở không cho người khác gặp Chúa và tin nhận Người.

       Đọc Tin mừng, chúng ta có thể thấy một loạt những lời khiển trách Pharisiêu mà Chúa Giêsu thốt lên trong nhiều cơ hội khác nhau. Và hơn nữa, Chúa Giêsu khẳng định họ là những người phải chịu trách nhiệm về những cuộc bách hại các Kitô hữu vào những năm đầu – hay nói đúng hơn, họ bị đòi nợ máu các ngôn sứ, máu bản thân Người, máu các tông đồ và máu các Kitô hữu tiên khởi

       Tuy nhiên, qua bài Lời Chúa hôm nay, chúng ta đừng chỉ nghĩ về tội của những bậc thầy Do Thái xưa, nhưng chúng ta hãy đọc, hãy nghe Tin Mừng một cách hiện sinh, hãy đặt lời Chúa vào chính hoàn cảnh sống của mình, nhận ra mình trong điều Chúa muốn nói. Lời cảnh cáo của Chúa Giêsu với những người Pharisiêu và luật sĩ phải thức tỉnh mỗi người chúng ta hôm nay, cho dầu chúng ta mới chỉ là một Thiếu Nhi – nhưng nhiều khi do lối sống thiếu yêu thương, thiếu trong sáng, thiếu ngoan thảo của chúng ta, đã che khuất dung nhan Chúa. Chúng ta đã có cơ hội tốt được học giáo lý, Lời Chúa, có cơ hội hiểu biết Chúa, có chìa khóa để gặp Chúa – nhưng vì cố chấp trong những tật xấu, trong sự thiếu vâng lời, nên chúng ta dần xa lìa Chúa – và còn làm gương xấu cản trở những người bạn đến với Chúa, vì thái độ sống phản chứng Phúc Âm của chúng ta.

       Lời Chúa mời gọi chúng ta suy nghĩ lại – Là một Thiếu Nhi, em vẫn có thể giúp cho người khác nhận ra Chúa bằng những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày của mình.

      Một gia đình nọ tin Chúa nhưng sau đó lại lơ là. Đứa con nhỏ trước kia thấy cha cầu nguyện tạ ơn Chúa mỗi khi ăn, nhưng về sau không còn thấy cha cầu nguyện nữa, cậu bé liền hỏi: 

– Ba ơi! Có phải Chúa chết rồi không ba?

Người cha trả lời một cách ngượng ngùng:

– Không! Chúa là Đấng Hằng Sống! Làm sao chết được, con học giáo lý mà không biết à! Nhưng sao con lại hỏi ba như vậy?

Đứa con trả lời:

– Nếu Chúa không chết, tại sao ba không nói chuyện với Chúa nữa?

Câu nói ngây thơ của người con đã đưa người cha và cả gia đình trở lại với đời sống đạo nhiệt thành và sốt sắng cầu nguyện.

       Mẹ Têrêsa cũng kể một câu truyện rất tuyệt vời như sau:

Một người vô thần nọ vì không tin Thiên Chúa, ông cũng không tin vào con người. Ông cho rằng – những hành động bác ái của mẹ và các nữ tu, chỉ là đóng kịch – và ẩn giấu một lợi dụng nào đó. Một ngày nọ, ông âm thầm đi vào một trung tâm của mẹ, và kín đáo quan sát thật kỹ lưỡng thái độ phục vụ của các nữ tu.

Cảm phục trước sự tận tuỵ và tình yêu chân thành của các nữ tu đối với bệnh nhân, gặp mẹ Têrêsa sau đó, ông chân thành nói với mẹ:

– Thưa mẹ, bước vào đây tôi là người vô thần, ra khỏi đây tôi là người tin có Chúa. Tôi nghĩ rằng chẳng ai có thể yêu thương những người khốn cùng như vậy nếu họ không tin yêu Thiên Chúa.

        Các bạn thân mến, chúng ta hãy sống như những người con ngoan thảo, hãy ước ao đón nhận những lời “chúc phúc” của Đức Giêsu, vì Chúa rất yêu thương chúng ta

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu thánh Thể, xin cho chúng con yêu mến, học hỏi và thực hành Lời Chúa, để qua đời sống hằng ngày của chúng con, nhiều người muốn bước vào Nước Chúa.

ĐỌC CHUNG (Tv 119, 1-18)

Lạy Chúa,

Hạnh phúc thay ai sống đời hoàn thiện,

          biết noi theo luật pháp Chúa Trời.

Hạnh phúc thay kẻ tuân hành ý Chúa,

          hết lòng hết dạ kiếm tìm Người.

          Họ không làm điều ác, nhưng cứ đường lối Chúa mà đi.

          Vâng lạy Chúa, Ngài đã ban huấn lệnh,

          truyền chúng con tuân giữ vẹn toàn.

          Ước mong sao con hằng vững bước

          theo thánh chỉ Ngài ban.

          Để con không xấu hổ

          khi nhìn lại các mệnh lệnh của Ngài.

          Con thành tâm dâng lời cảm tạ

          vì được biết những quyết định công minh.

          Thánh chỉ Ngài, con xin tuân giữ,

          xin Ngài đừng nỡ bỏ rơi con.

          Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng ?

          Thưa phải tuân theo lời Chúa dạy.

          Lạy Chúa, con hết dạ kiếm tìm Ngài,

          xin chớ để con làm sai mệnh lệnh Chúa.

          Lời Chúa hứa, lòng con ấp ủ,

          để chẳng bao giờ bội nghĩa bất trung.

          Lạy Chúa, con dâng lời ca tụng,

          thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con.

          Môi con hằng nhẩm đi nhắc lại,

          các quyết định miệng Ngài phán ra.

          Tuân theo thánh ý Ngài, con vui sướng

          hơn là được tiền rừng bạc bể.

          Con sẽ gẫm suy huấn lệnh Chúa truyền,

          đưa mắt nhìn theo đường lối Chúa.

          Con vui thú với thánh chỉ Ngài

          chẳng quên lời Ngài phán.

          Xin tỏ lòng nhân hậu cùng tôi tớ Chúa đây

          để con được sống và tuân giữ lời Ngài.

          Xin mở mắt cho con nhìn thấy

          luật pháp Ngài kỳ diệu biết bao.

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:

Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.