Nghi thức: Dâng mình cho Đức Mẹ

0

NGHI THỨC
DÂNG MÌNH CHO ĐỨC MẸ
NHÂN DỊP LỄ ĐỨC MẸ FATIMA 100 NĂM

159

 • Lưu ý:
 • 1. Trong năm Kỷ niệm 100 năm, ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban “Ơn Toàn Xá cho các tín hữu Công giáo tham dự Thánh lễ hoặc một buổi cầu nguyện kính Đức Mẹ Fatimatại một đền thờ khác có trưng bày ảnh Đức Mẹ, vào ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra, tức vào ngày 13 mỗi tháng, từ tháng Năm đến tháng Mười 2017”.

(Sau lời nguyện kế lễ)

Lời dẫn: Giờ đây, trong ngày kỷ niệm lần cuối Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, chúng ta ngước nhìn lên Mẹ, thành khẩn dâng cuộc đời chúng ta, giáo xứ chúng ta lên Mẹ.

Ca đoàn hát: Mẹ ơi xứ đạo con đây . . .  thì những người xướng ý nguyện bước lên trước cung thánh dàn hàng ngang)

 • Lời dẫn đầuLạy Mẹ Maria, điều duy nhất mà Mẹ đã nói với nhân loại chúng con và được phúc âm ghi lại đó là: “Người bảo gì, các con hãy làm theo như vậy”. Với ước mong thực thi theo  lời Mẹ dạy, giờ đây mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ Tân bắc, xin được dâng lên Mẹ quyết tâm của chúng con.
 • Ban Hành Giáo: Lạy Mẹ fatima, đáp lại lời mời gọi “dâng thế giới cho Mẹ”, giờ đây, con xin đại diện cho giáo xứ Tân Bắc dâng mọi người con trong giáo xứ cho Mẹ. Từ nay xin Mẹ làm chủ mọi gia đình chúng con. Xin Mẹ bao bọc nâng đỡ từng cuộc đời chúng con. Chúng con tin rằng năm xưa nhờ Mẹ mà sự dữ đã bị đẩy lùi, bình an đã đến cho thế giới, thì hôm nay xin Mẹ cùng gìn giữ giáo xứ chúng con khỏi mọi sự dữ. Cho con em trong giáo xứ tránh được mọi cạm bẫy thế gian, cho các đôi vợ chồng được sống chung thủy hạnh phúc với nhau, cho xứ đạo luôn hiệp nhất bình an.

Thành tâm chúng con xin dâng lên Mẹ

 • Giới gia trưởngGiới gia trưởng chúng con xin dâng lên Mẹ những hy sinh lao nhọc trong bổn phận làm chồng, làm cha trong gia đình. Xin cho chúng con biết dâng tặng cho gia đình mình những đoá hồng của tình yêu, của hy sinh, của quên mình vì hạnh phúc con thơ, vợ hiền.  Xin cho chúng con biết cùng với Mẹ đi qua đỉnh đồi Calve là những khó khăn thử thách để trung kiên lèo lái con thuyền gia đình đi trong thánh ý của Thiên Chúa. Nhưng phận người yếu đuối, chúng con xin Mẹ giúp chúng con chu toàn bổn phận của mình và thực thi lời Chúa ngay trong gia đình mình.

Thành tâm chúng con xin dâng lên Mẹ

 • Giới hiền mẫuLạy mẹ fatima, người phụ nữ luôn gắn liền với những chữ hy sinh, bác ái và vị tha. Xin dâng lên Mẹ cuộc đời “một nắng hai sương”, “ngược xuôi nơi bến chợ và đầu hôm sớm mai nơi ruộng vườn”. Xin Mẹ giúp cho giới hiền mẫu chúng con biết dâng tặng cho gia đình tình yêu và hy sinh của chúng con trong bổn phận làm vợ và làm mẹ. Xin nhờ ân phúc của Mẹ, xin Chúa chúc lành cho những hy sinh tận tuỵ hằng ngày của chúng con để chúng con luôn hạnh phúc trong vai trò của mình.

Thành tâm chúng con xin dâng lên Mẹ

 • Giáo Họ thánh Giuse bầu cửLạy Mẹ Maria là nữ vương các gia đình, giáo họ chúng con xin Mẹ làm chủ từng gia đình chúng con để từ nay vui buồn sướng khổ cuộc đời chúng con đều có Mẹ đồng hành sẻ chia. Nhiều gia đình chúng con còn long đong bởi miếng cơm manh áo, đang ngược xuôi chạy tiền nợ trước trả sau. Chúng con xin dâng lên Mẹ mọi khó khăn ưu phiền. Xin Mẹ hãy thương nâng đỡ ủi an chúng con.

Thành tâm chúng con xin dâng lên Mẹ

 • Giáo Họ Thánh Anna: Lạy Mẹ Maria, với sứ điệp tại Fatima Mẹ mong muốn chúng con dâng cuộc đời cho Mẹ, để Mẹ bao vệ chở che. Chúng con xin dâng từng người trong giáo họ chúng con. Nhất là các gia đình trẻ đang khủng hoảng về tình yêu, về tài chính gây nên những rạn nứt cho gia đình. Xin Mẹ hãy cầu bầu cùng Chúa ban rượu tình yêu xuống trên các gia đình trong giáo họ chúng con để nhờ đó mà họ tìm được niềm vui và hạnh phúc trong đời sống lứa đôi.

Thành tâm chúng con xin dâng lên Mẹ.

 • Giáo Họ Thánh Gioakim: Lạy Mẹ Maria, Mẹ là nguồn ủi an cho những ai trông cậy. Chúng con xin dâng lên Mẹ mọi gia đình trong giáo họ chúng con. Nhất là những gia đình đang gặp gian truân của đói nghèo, nợ nần, bệnh tật. .. Xin Mẹ hãy nâng đỡ những hiu quạnh của tuổi già, đau ốm bệnh tật, của thất bại ê chề. Xin giúp chúng con biết nở nụ cười trước phận số cuộc đời trong niềm tin yêu phó thác cậy trông vào Chúa và Mẹ.  Xin Mẹ chúc phúc cho cuộc đời chúng con luôn bình an và thanh thoát khỏi những tham sân si giòng đời.

Thành tâm chúng con xin dâng lên Mẹ.

 • Giáo Họ Thánh Giuse Lao động: Lạy Mẹ Maria nữ vương trinh khiết vẹn toàn. Mẹ trinh khiết đến nỗi “Gần bùi mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Xin dâng lên Mẹ từng người trong giáo họ chúng con,nhất là các thanh thiếu niên đang đi trong nhiều cạm bẫy thế gian. Xin Mẹ lấy hương huệ trinh nguyên của hồn Mẹ gìn giữ các em luôn trắng trong, vẹn tuyền. Xin Mẹ gìn giữ nét đẹp thánh thiện nơi các thanh thiếu niên, và giúp cho lớp trẻ can đảm nói không với tội lỗi và sống thanh khiết khỏi những thói hư tật xấu, những ước muốn xấu xa. 

Thành tâm chúng con xin dâng lên Mẹ.

 • Lời dẫn bài kếtLạy Mẹ Maria, xin thương nhận và chúc phúc. Cho nhân gian được thái hoà. Cho nơi nơi được tràn đầy ân phước nhờ Mẹ. Chúng con xin cùng Mẹ bước đi trong biển đời trần gian. Xin Mẹ dẫn con đi theo đường lối Chúa. Xin đừng để những đam mê tục luỵ làm chúng con xa lìa chân lý. Xin cùng Mẹ bước đi để gieo vãi hương hoa của tình yêu, để ươm trồng những nụ hoa muôn sắc qua những việc lành phúc đức, những hy sinh bác ái trong đời sống phục vụ anh em. Chúng con xin tín thác cuộc đời chúng con cho Mẹ. Amen
 • Hát: Xin Vâng

Lm. Jos Tạ duy Tuyền

Comments are closed.