Nhà nguyện Thánh Kinga ở Wieliczka, Ba lan – nhà thờ lớn nhất thế giới được xây dựng dưới lòng đất!

0

Nhà nguyện Thánh Kinga ở Wieliczka, Ba lan
nhà thờ lớn nhất thế giới được xây dựng dưới lòng đất !

Alexey Pevnev | Shutterstock

Một nhà thờ độc nhất, nhưng đồng thời là một nhà triển lãm nghệ thuật đúng nghĩa, nằm sâu dưới lòng đất hơn 100 mét.

Nhà nguyện Thánh Kinga ở Mỏ Muối Wieliczka là độc nhất vô nhị về nhiều mặt. Đây có thể là lý do tại sao nó thu hút không chỉ những du khách tìm cảm giác mạnh và một trải nghiệm “thoát ra ngoài thế giới này,” nhưng hấp dẫn cả những cặp đính hôn muốn làm đám cưới ở đây vì choáng ngợp trước khung cảnh lộng lẫy của nhà thờ.

Nhà thờ lớn nhất thế giới được xây dựng dưới lòng đất nằm ở độ sâu 101 mét trong Mỏ Muối Wieliczka. Được xây dựng duy nhất bằng đá muối, nhà thờ cung hiến cho Thánh Kinga, thánh bổn mạng của các công nhân mỏ muối. Người ta có thể nghĩ rằng nó tối tăm và âm u, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. Nhà thờ tráng lệ này, dài 54 mét, cao 12 mét và rộng 18 mét, được chiếu sáng bằng ánh sáng của những đèn chùm được làm rất công phu tỉ mỉ bằng tinh thể muối.

Thánh Lễ trong nhà nguyện Thánh Kinga

By Milan Gonda

Tất cả những ai muốn trốn xuống lòng đất và đắm mình vào trong nguyện ngắm suy tư đều có thể được, vì Nhà nguyện thánh Kinga là một nơi thờ phượng thường xuyên; chẳng hạn, mỗi Chúa nhật đều có Thánh Lễ, và trong đêm vọng Giáng sinh vào lúc nửa đêm. Vào khoảng những năm 1890 nhà nguyện nằm trong vị trí của một phần hầm mỏ vẫn hoạt động, tuy nhiên trong hơn một thế kỷ qua điều thu hút người ta xuống lòng đất không phải là muối, nhưng là báu vật của nhà thờ đáng được chiêm ngắm. Điều đó chẳng có gì ngạc nhiên vì nội thất của nhà thờ là một phòng triển lãm nghệ thuật đúng nghĩa, đầy những tác phẩm được thực hiện bởi những công nhân-nghệ nhân điêu khắc mỏ tài năng. Những nghệ sĩ chính của nơi này là Antoni Wyrodek và các tu huynh Józef và Tomasz Markowski.

Thánh tích của Thánh Kinga ở Wieliczka

Alexey Pevnev | Shutterstock

Chính tay tu huynh Tomasz Markowski đã điêu khắc bàn thờ chính này, phần quan trọng nhất của nhà nguyện. Bao gồm ba phần, hai cạnh của bàn thờ chính thể hiện Thánh Giu-se và Thánh Clê-men-tê (thánh bổn mạng của các thợ mỏ và của giáo xứ địa phương), và tượng Thánh Kinga ở giữa. Thánh tích của Thánh nhân được giữ trong một hốc đá phía dưới bàn thờ chính năm 1994. Tu huynh Tomasz Markowski là người điêu khắc bục giảng, với phần dưới của bục giảng thể hiện Đồi Wawel ở Krakow và lâu đài được xây dựng trên đó với những tường thành lũy bảo vệ. Ngoài ra tu huynh Markowski còn làm những bàn thờ phụ, những tranh điêu khắc nổi có chủ đề Bản án của Hê-rô-đê và Cuộc thảm sát các trẻ thơ vô tội (ND: thánh Anh hài) và một tượng Đức Mẹ Lộ Đức.

Một nghệ nhân-thợ mỏ khác là Antoni Wyrodek, quyết định thực hiện những trang trí cho nhà nguyện. Ông chịu trách nhiệm làm những rào chắn bằng đá  muối để phân chia gian cung thánh của nhà nguyện, cũng như nền nhà bằng đá muối. Những tranh điêu khắc nổi của nghệ nhân tập trung vào những cảnh trong Tân ước như Cuộc trốn chạy sang Ai-cập và Tiệc cưới Ca-na. Lấy nguồn cảm hứng từ bích họa trên tường của Leonardo, Wyrodek cũng điêu khắc ảnh Bữa Tiệc Ly. Nhà nguyện cũng có nhiều tranh điêu khắc những cảnh trong các trích đoạn Kinh Thánh.

Tượng đá muối Thánh Gio-an Phao-lô II

Soloviov Vadym | Shutterstock

Trong số các tranh tượng khác, ở phía bên phải du khách có thể nhìn thấy vẻ đẹp của cảnh Giáng sinh được điêu khắc bởi Mieczysław Kluzek, và trong gian cung thánh là thánh giá giáo hoàng, được làm từ bốn loại đá muối biểu tượng cho những mỏ muối lịch sử của Ba lan (Wieliczka, Bochnia, Sieroszowice, và Kłodawa). Ngoài ra, một tượng Đức Gio-an Phao-lô được dựng trong nhà nguyện năm 1999. Được điêu khắc bởi Stanisław Anioł và những trợ lý của ông, đây là tượng một vị thánh giáo hoàng duy nhất trên thế giới được làm từ đá muối.

Trước khi mỏ muối bị đóng cửa năm 1996, nó đã được liệt vào khu Di sản Thế giới của UNESCO (1978) và là tòa kiến trúc nằm trong danh mục được luật pháp bảo vệ của Ba lan (1976).

Mục này được đăng lần đầu tiên trên Aleteia phiên bản tiếng Ba lan. Nó được dịch và biên tập cho độc giả tiếng Anh.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 30/09/2017]

Comments are closed.