Đức Thánh Cha mời những người nghèo đến đồng bàn nhân dịp Ngày Quốc Tế Vì Người Nghèo

0

Đức Thánh Cha mời những người nghèo đến đồng bàn
nhân dịp Ngày Quốc Tế Vì Người Nghèo

39

“Ngày Quốc Tế Vì Người Nghèo” do Đức Thánh Cha Phan-xi-cô thiết lập cách nay gần một năm, sẽ được cử hành lần đầu tiên vào ngày Chúa Nhật tới đây. Và như Tòa Thánh đã công bố, Đức Thánh Cha cũng đã trù tính một điều chi đó hoàn toàn cụ thể cho Ngày Quốc Tế này. Theo đó, sau Thánh Lễ vào sáng Chúa Nhật tới đây tại Đền Thờ Thánh Phê-rô, 500 người nghèo sẽ được mời vào trong Tòa Thánh Vatican để dùng bữa. Bữa ăn này sẽ không diễn ra trong Đền Thờ Thánh Phê-rô, nhưng tại một nơi chỉ cách Đại Sảnh Đường Tiếp Kiến của Tòa Thánh một quãng ngắn.

Cách nay chưa lâu, một bữa ăn trưa tương tự của những người nghèo với Đức Thánh Cha cũng đã được tổ chức trong lúc Ngài viếng thăm Bologna – một thành phố nằm ở phía Bắc Italia. Bữa ăn đó đã diễn ra trong một Nhà Thờ, cụ thể là tại Vương Cung Thánh Đường Petronius. Tuy nhiên, không phải mọi người đều coi việc tổ chức ăn uống cho những người nghèo trong nhà thờ là điều tốt, vì sau bữa ăn nói trên, cũng đã có một số lời chỉ trích cho rằng, liệu một bữa ăn như thế có gây hại cho sự thánh thiêng của Nhà Chúa hay không. Không biết có phải vì những lời chỉ trích trên hay không, nhưng dù gì thì bữa ăn dành cho người nghèo vào trưa Chúa Nhật tới đây cũng sẽ không diễn ra tại Đền Thờ Thánh Phê-rô. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng, trong lúc diễn ra Công Đồng Vatican II, Tòa Thánh Vatican cũng đã tổ chức một dạng phòng ăn (một quán Bar) ngay trong Đền Thờ Thánh Phê-rô cho các Nghị Phụ của Công Đồng. Bất cứ Nghị Phụ nào cảm thấy đói trong lúc đang họp đều có thể tới đó để ăn. Người ta nói đùa với nhau rằng, đó là “Bar Jona” (có nghĩa là “Con ông Giô-na” – [Mt 16,17]).

Bữa ăn dành cho người nghèo vào trưa Chúa Nhật tới đây tại Vatican sẽ được tổ chức bởi các tổ chức cứu trợ của Giáo hội. Vào trưa hôm đó cũng sẽ có các bữa ăn dành cho những người nghèo trong nhiều nhà bếp của Giáo hội tại khắp Rô-ma.

Người ta hy vọng rằng, sẽ không chỉ có những người nghèo đến tham dự Thánh Lễ tại Đền Thờ Thánh Phê-rô vào sáng Chúa Nhật tới đây, nhưng cũng sẽ còn có nhiều người khác thuộc các tổ chức Caritas, các Giáo Sĩ và các tình nguyện viên chuyên dấn thân cho người nghèo nữa.

Trên Lô-gô chính thức của Ngày Quốc Tế Vì Người Nghèo lần này có hai người đang đứng thò tay qua một chiếc cửa mở rộng. Khẩu hiệu của ngày này có nội dung như sau: “Đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng hãy yêu thương bằng hành động

Theo de.rv 13.11.2017 sk

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon