Nếu chỉ còn một ngày để sống

0

NẾU CHỈ CÒN MỘT NGÀY ĐỂ SỐNG

Các bạn thân mến,

     “ Nếu hôm nay vì một lý do nào đó, bạn không còn sống nữa, thân xác của bạn sẽ nằm dưới ba tấc đất, bạn sẽ nghĩ gì? Bạn có bao giờ tự hỏi bản thân, tôi sinh ra trên cõi đời này để làm gì? Sứ mệnh của tôi ở trần gian này để làm gì? Tôi đã để lại dấu ấn, tình yêu nào nơi người thân, người yêu và bạn bè? Ai là người mà tôi cần xin lỗi và nói lời cám ơn? Nếu chẳng may giờ ra đi của bạn không có người thân nào bên cạnh, bạn muốn viết gì cho họ, bạn muốn nhắn gửi điều gì.

      Sau đây là bức thư của một bạn trẻ đã viết khi anh tham dự Chuyên đề “Nếu chỉ còn một ngày để sống”, của Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, bức thư rất hay và đáng để mọi người chúng ta suy nghĩ (Xin được dấu tên chủ nhân bức thư, Anh đang học giáo lý để theo đạo).

       Thư gửi gia đình .

    Con muốn nói lời yêu thương với Cha mẹ và mọi người thân trong gia đình, vì từ nay con không còn cơ hội đó nữa. Nhưng con tin mọi người biết tình yêu thương của con dành cho mọi người.

     Mọi người ơi, con chỉ còn một ngày để sống, con đang chuẩn bị đến một nơi mà con nghĩ là rất vui và xin mọi người đừng buồn. Con đã sống là chính mình, cuộc đời của con đã rất vui và hạnh phúc. Con yêu bản thân vì đã sống đúng với bản chất của mình. Con hy vọng bản thân của con sẽ chết một cách vinh hiển nhất.

    Gửi những người thân yêu của con. Con yêu mọi người và tha thứ cho mọi người.  Hãy cầu nguyện cho con thật nhiều. Con tin một ngày kia, hạnh phúc và niềm tin của mọi người cũng được giống như con. Hãy cho con ôm hôn chào mọi người. Con sẽ đi đến một nơi đầy ánh sáng, con không thể trở về, nhưng tình yêu của con thì vẫn ở lại với mọi người.

    Về đám tang của con, thì con xin mọi người hãy coi đó như là một bữa tiệc. Mọi người hãy cười và xin đừng khóc. Hãy hát những bài hát mà con yêu thích như bài hát Halleluia. Xin cầu nguyện để con được sớm về với Chúa.

    Chào mọi người.

    Vâng, bức thư tuy ngắn ngủi nhưng chan chứa tình người và tràn đầy niềm hoan lạc, là một người đang học giáo lý để tin theo Chúa, nhưng người bạn của chúng ta đã có một đức tin thật vững mạnh và có một cái nhìn, một cung cách sống rất đặc biệt, chắc anh đã chuẩn bị cho ngày ra đi của mình, anh đã có cái nhìn tích cực về cái chết. Anh đã ví đám tang của mình giống như bữa tiệc và xin mọi người cùng chung vui với anh.

    Các bạn ơi, ai trong chúng ta cũng đã hơn một lần cảm nghiệm về sự ly biệt của người thân. Có những cái chết rất thanh thản, bình an nhưng cũng có cái chết thật thê lương, mất mát, trống vắng, buồn thương…Còn ngày ra đi của mỗi người chúng ta thì sao?

    Chúng ta đang sống trong tháng các linh hồn, tháng mà Giáo hội dành riêng để tưởng niệm, kính nhớ và cầu nguyện cho những người thân yêu trong gia đình, bạn bè và mọi người đã ra đi trước chúng ta. Dù muốn dù không, thì ngày ra đi của ta cũng đang gần kề, có thể là lúc này, ngày mai, hay ngày kia…không ai biết được. Có một điều chắc chắn là “dù sống trong danh vọng, con người cũng không thể trường tồn” (Tv 49,13). Chúa sẽ đến bất cứ lúc nào và chúng ta không thể chần chừ, trì hoãn được. 

    Vậy bạn đã và đang chuẩn bị cho cuộc ra đi cuối cùng của mình? Tôi thật hạnh phúc vì đang được sống giây phút hiện tại, đang ý thức được mình muốn gì làm gì, trong khi nhiều người sống tốt hơn tôi, đạo đức hơn tôi…họ đã nằm xuống. Có lẽ họ đã hoàn tất sứ mệnh của mình và họ đang được yên nghỉ ngàn thu. Còn tôi thì chưa, có thể đây là cơ hội cuối cùng, để tôi hoàn tất sứ mệnh đó.

    Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời tôi, tôi sẽ thể hiện lòng yêu thương một cách chân thành đối với Thiên Chúa và mọi người thân yêu; tôi sẽ cống hiến hết mình và hết tình; tôi muốn sống và thực thi Lời Chúa “mến Chúa và yêu người” và đặc biệt tôi sẽ luôn “tỉnh thức và sẵn sàng” như 5 cô khôn ngoan chuẩn bị dầu đèn đón chờ Chúa đến.

     Hãy sống tỉnh thức và sẵn sàng như ngày hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời mình bạn nhé!

Mây Trắng

Comments are closed.

phone-icon