Đây, Chiên Thiên Chúa – Suy niệm CN II thường niên, năm B

0

Suy niệm: Ga 1,29-34

Chúa Nhật II Thường Niên (15.01.2018)

 

Mỗi Chúa Nhật, ngay trước khi chúng ta lãnh nhận Thánh Thể, vị linh mục mời gọi chúng ta “Đây Chiên Thiên Chúa; đây Đấng xóa tội trần gian”. Ngài mời gọi chúng ta hãy dán mắt, tâm hồn và toàn thể chính con người chúng ta vào Chúa Giêsu. Ngài mời gọi chúng ta hãy thưa lên “Đây Chúa Giêsu đã chết vì mọi tội lỗi chúng ta đã phạm hay sẽ phạm – Người đã chết vì mọi tội lỗi mà tôi hoặc bất cứ ai sẽ phạm”.

Bạn có bao giờ xem một câu chuyện trên truyền hình về một đứa trẻ đi bộ trên đường phố và bị giết chết cách thảm thương bởi chiếc xe hơi chạy quá tốc độ? Nếu như thế, câu chuyện có thể làm cho bạn cảm thấy buồn cho đứa trẻ và gia đình bé ấy, cho dẫu cả khi bạn không biết họ là ai. Nhưng mọi sự sẽ khác hẳn nếu trường hợp con của bạn bị giết chết bởi chiếc xe hơi chạy quá tốc độ đó. Thay vì cảm thấy buồn, bạn sẽ cảm thấy bị sụp đổ. Nỗi đau đớn sẽ kéo dài hàng tuần, hàng tháng, thậm  chí hàng năm. Bạn sẽ không bao giờ quên tấm thảm kịch đó.

Đây là một cách rất tốt cho chúng ta để thấu hiểu điều có nghĩa là “Đây Chúa Giêsu”. Đây Chúa Giêsu không chỉ là một điều tốt để làm. Đó không phải là một công việc thường làm hằng ngày. Đó không chỉ là một giây phút thoáng qua vào mỗi sáng Chúa Nhật giữa cuộc sống bận rộn của bạn. Đây Chúa Giêsu liên quan đến việc chấp nhận những gì Chúa Giêsu đã làm cho chúng ta. Nó bao hàm việc nhắc nhớ rằng cuộc sống của bạn sẽ là gì nếu không có Ngài.

Hai lần trong bài Tin Mừng hôm nay, Gioan nói “Tôi không biết Người” (Ga 1,31.33). Tuy nhiên, Gioan có thể nhận ra Chúa Giêsu khi Ngài đến. Đó là lý do tại sao ông nói “Bây giờ tôi đã nhìn thấy và làm chứng rằng Người là Con Thiên Chúa” (Ga 1,34). Thánh Thần đã mạc khải Chúa Giêsu cho Gioan cách ấn tượng và sâu sắc, và điều đó đã biến đổi cuộc đời của Gioan.

Một điều tương tự có thể xảy ra cho chúng ta trong Thánh Lễ hôm nay. Chúa Giêsu muốn mở mắt chúng ta khi “Người bẻ bánh” để chúng ta có thể nhận biết Người cách sâu xa hơn (Lc 24,35). Vì thế hôm nay khi bạn rước Mình Thánh Chúa, bạn hãy chú ý chiêm ngắm Chúa Giêsu. Rồi hãy xin Người tỏ lộ chính Người cho bạn.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Chiên Thiên Chúa. Xin hãy đến, lạy Chúa, và xin hãy mở mắt con!”

Theo The Word Among Us
Người chuyển dịch: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.