Diễn từ của Đức Thánh Cha tại Nhà cho Thanh Thiếu niên & Trẻ em bị bỏ rơi ở Puerto Maldonado, Peru

0

Diễn từ của Đức Thánh Cha tại Nhà
cho Thanh Thiếu niên & Trẻ em bị bỏ rơi ở Puerto Maldonado, Peru

‘Cha muốn khuyến khích chúng con học. Đạt một trình độ học vấn, tận dụng mọi cơ hội chúng con có để đến trường. Thế giới cần chúng con, những người thanh niên nam nữ của các dân tộc, và thế giới cần con người của chúng con’

19 tháng Một, 2018

ZENIT STAFF

Dưới đây là văn bản của Vatican cung cấp huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi gặp gỡ của ngài với những người trong Hogar El Principito (“Ngôi nhà của Hoàng tử nhỏ”), một nhà cho thanh thiếu niên và trẻ em bị bỏ rơi. Chào đón Đức Thánh Cha có hàng trăm người, trong đó có trẻ em, thanh thiếu niên và những người khác trong nhà quản lý và tiếp nhận thuộc Puerto Maldonado ở Peru:

***

Anh chị em thân mến,

Các con thiếu nhi thân yêu,

Cha cảm ơn rất nhiều về sự tiếp đón vô cùng dễ thương và những lời chào mừng của chúng con. Xem chúng con múa làm cha rất hạnh phúc.

Cha không thể rời Puerto Maldonado nếu chưa đến thăm chúng con. Chúng con từ nhiều nhà khác nhau đến gặp gỡ tại đây trong Ngôi nhà Hoàng tử Nhỏ. Cảm ơn vì chúng con đã cố gắng để đến đây hôm nay.

Chúng ta đã mừng Giáng sinh cách đây không lâu. Tâm hồn chúng ta được chạm đến bởi hình ảnh của Chúa Hài Đồng Giê-su. Người là gia tài của chúng ta. Thiếu nhi chúng con là hình ảnh của Người, và chúng con là gia tài của tất cả chúng ta, gia tài quý giá nhất mà chúng ta có, và là gia tài chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ. Hãy tha thứ cho người lớn đã có những lúc không chăm sóc chúng con, và khi người lớn không đặt tầm quan trọng xứng đáng nơi chúng con. Gương mặt của chúng con, cuộc sống của chúng con luôn luôn đòi hỏi một cam kết và nỗ lực lớn hơn nơi người lớn, bằng không người lớn sẽ trở nên mù hoặc thờ ơ trước tất cả những trẻ em đau khổ và đang cần giúp đỡ. Một điều chắc chắn, chúng con là gia tài to lớn nhất của người lớn để chăm sóc.

Các con thân yêu, những thiếu nhi trong Ngôi nhà Hoàng tử Nhỏ và thanh niên từ những nhà khác, cha biết có những lúc khi đêm xuống một số chúng con cảm thấy buồn. Cha biết chúng con nhớ cha và mẹ của chúng con không có ở đây, và cha cũng biết rằng có những lúc chúng con cảm thấy đau đớn. Dirsey, con đã rất can đảm chia sẻ với chúng ta về điều đó. Con nói với cha: “Con hy vọng thông điệp của con có thể là một tia sáng hy vọng.” Nhưng cha nói cho chúng con biết. Cuộc sống của con, lời nói của con, và cuộc sống của tất cả chúng con, là ánh sáng của hy vọng. Cha muốn cảm ơn chúng con về chứng tá. Cảm ơn chúng con vì là ánh sáng hy vọng cho tất cả chúng ta.

Cha rất hạnh phúc khi nhìn thấy rằng chúng con có một ngôi nhà nơi chúng con được chào đón, và nơi, bằng tình yêu mến và tình bạn, có những người giúp chúng con nhận ra rằng Thiên Chúa đang cầm tay dẫn dắt chúng con và đặt những ước mơ vào trong tim của chúng con. Cũng là một chứng tá vô cùng đẹp của các con, những thanh niên đã đi theo con đường này, chúng con tìm được tình yêu trong ngôi nhà này và bây giờ có thể định hình cho tương lai của riêng chúng con! Chúng con đã chứng tỏ cho tất cả chúng ta thấy những tiềm năng to lớn của mỗi người chúng con. Với những em thiếu nhi nam nữ ở đây, chúng con là những tấm gương tốt nhất để noi theo, một dấu chỉ hy vọng rằng các em cũng sẽ làm được như vậy. Tất cả chúng ta đều cần những mẫu gương đẹp: thiếu nhi cần phải nhìn về tương lai và có những mẫu gương tích cực. Các bé cần phải suy nhĩ và nói ra rằng: “Con muốn trở nên giống như anh ấy, giống như chị ấy.” Những điều thanh niên chúng con có thể làm, giống như việc đến đây với các em để chơi đùa và dành thời gian với nhau, là rất quan trọng. Vì với các em, như Hoàng tử Nhỏ nói: Những ngôi sao nhỏ thắp sáng màn đêm (x. Thánh An-tôn de Saint-Exupéry, XXIV; XXVI).

Một số thanh niên chúng con ở đây từ các cộng đồng địa phương đến. Thật đáng buồn, chúng con đã chứng kiến sự tàn phá những khu rừng. Cha ông của chúng con đã dạy chúng con khám phá những khu rừng này; ở đó họ đã tìm được lương thực và thuốc điều trị những chứng bệnh. Ngày nay những cánh rừng đó đã trở thành hoang phế vì sự nhiễm độc do quan điểm tiến bộ sai lệch. Những dòng sông là nơi tổ chức những trận thi đấu của chúng con và cung cấp cho chúng con lương thực bây giờ trở thành sình lầy, bị ô nhiễm, và chết. Các con thân yêu, đừng đầu hàng trước những gì đang xảy ra! Đừng từ bỏ di sản chúng con đón nhận từ những bậc cha ông, đừng từ bỏ cuộc sống và những ước mơ của chúng con.

Cha muốn khuyến khích chúng con học. Đạt một trình độ học vấn, tận dụng mọi cơ hội chúng con có để đến trường. Thế giới cần chúng con, những người thanh niên nam nữ của các dân tộc, và thế giới cần con người của chúng con. Đừng bằng lòng làm toa tàu cuối cùng của chuyến hỏa xa xã hội, buông xuôi để cho mình bị kéo đi và cuối cùng đứt kết nối. Người lớn cần chúng con là đầu máy, luôn luôn đẩy tới. Hãy lắng nghe cha ông của chúng con; trân trọng những truyền thống của họ; đừng kiềm chế sự ham hiểu biết của chúng con. Hãy liên kết với cội nguồn của chúng con, nhưng đồng thời hãy mở rộng tầm mắt trước những điều mới lạ; hãy kết hợp những cái cũ và mới thánh một cái riêng của chúng con. Hãy chia sẻ với thế giới những gì chúng con học được, vì thế giới cần chúng con, chính con người của chúng con, chứ không phải là một sự bắt chước ai đó. Chúng ta cần con người thật của chúng con, những người thanh niên nam nữ tự hào vì thuộc về các dân tộc Amazon và là những người có thể trao tặng cho nhân loại một lối sống đích thực khác. Các bạn thân yêu của cha, xã hội thường cần phải tự sửa mình trên dòng thời gian và chúng con, những con người trẻ tuổi của các dân tộc đầu tiên, có thể trợ giúp rất lớn – cha chắc chắn về điều này – để đạt được thử thách này, trên hết qua cách dạy cho chúng ta một lối sống biết bảo vệ và chăm sóc, không phải lối sống tàn phá mọi thứ có trên con đường tham lam của chúng ta.

Tôi xin cảm ơn Cha Xavier, các nam nữ tu sĩ, những thừa sai giáo dân đang thực hiện những công việc tuyệt vời này, và tất cả những mạnh thường quân của gia đình này. Tôi cũng xin cảm ơn những thiện nguyện viên với món quà thời gian giống như dầu thơm xoa dịu mọi vết thương. Tôi cũng cảm ơn tất cả những anh chị em giúp khẳng định giá trị Amazon nơi những bạn trẻ này và giúp họ rèn đúc cho một tương lai tốt hơn cho các cộng đồng của họ và cho toàn thế giới.

Các con thiếu nhi, chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta ơn lành của người.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc cho chúng con và giữ gìn chúng con. Xin người chiếu tỏa dung nhan của Người trên chúng con và thể hiện lòng thương xót cho chúng con. Nguyện xin Người đoái thương đến chúng con và ban cho chúng con sự bình an. Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần. Amen (x. Num 6:24-26; Ps67; Blessing in Ordinary Time).

Cha xin chúng con một điều. Hãy cầu nguyện cho cha. Và cảm ơn chúng con là những ngôi sao nhỏ thắp sáng màn đêm.

[Văn bản chính: tiếng Tây Ban nha] [Văn bản của Vatican]

© Libreria Editrice Vaticana

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 20/1/2018]

Comments are closed.