Đức Thánh Cha Phanxico cử hành giờ Kinh Chiều đầu tiên Năm mới và Te Deum Tạ ơn năm đã qua

0

Đức Thánh Cha Phanxico
cử hành giờ Kinh Chiều đầu tiên Năm mới
và Te Deum Tạ ơn năm đã qua

“Nhưng đêm nay ân sủng của Chúa Giê-su vượt thắng và sự phản ánh của Người nơi Mẹ Maria.”

Vatican News Screenshot

Ngày 31 tháng Mười Hai, 2017, Đức Thánh Cha Phanxico cử hành giờ Kinh Chiều đầu tiên Năm mới và Thánh thi Te Deum tạ ơn trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô.

Đức Thánh Cha nói, “Cho đến thời gian này của năm 2017, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta tất cả và sức khỏe, nhưng bằng nhiều cách khác nhau con người đã lãng phí và làm thương tổn bằng cách gây ra những sự chết chóc, bằng sự dối trá và bất công. Chiến tranh là dấu chỉ trắng trợn của sự kiêu ngạo tái diễn và vô lý này. Nhưng tất cả những sự xúc phạm nhỏ hay lớn đối với sự sống, với sự thật, với tình huynh đệ đều như vậy, chúng gây ra nhiều hình thức thoái hóa về con người, xã hội và môi trường. Chúng ta muốn tất cả mọi thứ và trước mặt Chúa, trước mặt anh em, và trước tạo vật, chúng ta phải gánh lấy trách nhiệm của mình.

“Nhưng đêm nay ân sủng của Chúa Giê-su vượt thắng và sự phản ánh của Người nơi Mẹ Maria. Vì thế lòng tri ân đã chiến thắng, mà tôi với cương vị làm Giám mục của Roma, từ thâm tâm tôi luôn nghĩ về những người sống với tâm hồn rộng mở trong thành phố này.

Tôi cảm nhận một sự đồng cảm và lòng tri ân với tất cả những người từng ngày từng ngày đóng góp bằng những hành động tuy nhỏ nhưng rất giá trị vì sự tốt đẹp của Roma: họ cố gắng hoàn thành bổn phận ở mức độ tốt nhất, họ di chuyển trong dòng xe cộ với sự thận trọng và tuân thủ, tôn trọng những nơi công cộng và chỉ ra những điều không đúng, họ quan tâm đến người cao tuổi hoặc người gặp hoàn cảnh khó khăn, và nhiều việc khác. Những thái độ này cộng với hàng ngàn thái độ khác diễn tả sống động tình yêu đối với thành phố. Không cần những bài diễn văn, không cần quảng cáo, nhưng bằng một cách sống của nền giáo dục công dân tốt được thực hành trong đời sống hàng ngày. Và bằng cách đó họ cộng tác một cách âm thầm cho thiện ích chung.

“Tôi cũng vô cùng kính trọng các bậc cha mẹ, thầy cô giáo và tất cả các nhà giáo dục, là những vị cùng hòa chung với phong cách này, cố gắng huấn luyện trẻ em và giới trẻ một ý thức công dân, một trách nhiệm đạo đức, giáo dục các em biết ý thức mình là một phần, biết chăm sóc bản thân, biết quan tâm đến thực tại chung quanh.

“Những người này, cho dù họ không lên bản tin trên báo chí, là đại đa số những người sống ở Roma. Và trong số đó, nhiều người đang trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn; nhưng họ không than khóc với nhau, và họ cũng chẳng mang lấy sự oán giận và đố kỵ, nhưng bản thân họ cố gắng từng ngày để cải thiện mọi việc từng chút từng chút.”

© Libreria Editrice Vatican

Bản dịch

JF

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 1/1/2018]

Comments are closed.