Gia đình Thánh đã sống ở đâu trong Ai cập?

0

Gia đình Thánh đã sống ở đâu trong Ai cập?

Chúa Giê-su có thể đã chập chững bước đi đầu đời không phải ở Bê-lem hay Na-da-rét, nhưng ở Ai-cập.

Chúng ta thường quên rằng tuổi thơ của Chúa Giê-su trải qua bên ngoài Bê-lem và vùng Đất Thánh. Bị buộc phải đi tha hương bởi vua Hê-rô-đê, Gia đình Thánh phải trốn sang Ai-cập và sống ở đó nhiều năm. Thật thú vị khi nghĩ về giai đoạn này trong cuộc đời của Chúa Giê-su. Ngài có được xem các kim tự tháp hay không? Còn sông Nile vĩ đại thì sao?

Trước khi chúng ta tìm đến những địa điểm có thể có bước chân của Chúa Giê-su trong cuộc tha hương của Ngài ở Ai-cập, trước hết chúng ta hãy xem trình thuật của Thánh Mát-thêu.

Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy! “14 Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. Ông ở đó cho đến khi vua Hê-rô-đê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ: Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai-cập. (Mt 2:13-15)

Các nhà lịch sử có vẻ không đồng ý với nhau về thời gian vua Hê-rô-đê chết. Một số học giả cho là năm 4 trước Công nguyên, trong khi một số cho rằng ông ta chết muộn nhất là năm 1 sau Công nguyên. Bất kể ngày chính xác đó là khi nào thì truyền thống địa phương cho rằng Gia đình Thánh đã sống ở Ai-cập suốt 4 năm.

Thật thú vị khi hình dung Chúa Giê-su chập chững những bước đi đầu đời và bập bẹ những lời đầu tiên không phải ở Bê-lem hay Na-da-rét, nhưng ở Ai-cập!

Theo truyền thống địa phương, địa điểm dừng chân đầu tiên của Gia đình Thánh là Farma, phía đông sông Nile. Sau đó các ngài tiếp tục đi đến Mostorod, một thành ở phía bắc Cairo. Theo tường thuật gần thành này có một dòng suối chảy ra sau khi các ngài đến.

Sau đó gia đình dừng chân ở Sakha, và là địa điểm có một tảng đá có in dấu chân của bé Giê-su.

Dọc theo hành trình đó các ngài đến Wadi El Natroun trước khi dừng chân ngay bên ngoài Cairo. Tại đây có một địa điểm với một bóng cây che mát cho Gia đình Thánh.

Gần như chắc chắn là các ngài đã nhìn thấy những kim tự tháp cổ đại của Ai-cập khi tiếp tục hành trình, có thể gia đình đã dừng chân để ngắm nhìn cảnh tượng tuyệt vời đó.

Sau đó gia đình tha hương tiếp tục đến Cairo Cổ và ngược lên Maadi, tại đây các ngài phải đi thuyền đến Deir El Garnous và tiếp theo đến Gabal Al-Teir.

Điểm dừng chân chính của Gia đình Thánh là Gebel Qussqam. Người ta tin rằng các ngài đã ở đây khoảng sáu tháng. Trước khi trở về quê hương các ngài đã dừng chân ở Assiut và sau đó ngược trở về Đất Thánh.

Người Cốp-tíc rất tự hào về chương đặc biệt này trong cuộc sống của Chúa Giê-su và họ cảm thấy vô cùng gần gũi với Gia đình Thánh, các Đấng đã rong ruổi và sống giữa họ trong suốt những năm đầu đời tuổi thơ của Chúa Giê-su.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/12/2017]

Comments are closed.