Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ….. mọi loài thọ tạo.”; Tuần III TN Năm  B

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

(Thứ Năm, Tuần III TN Năm  B)

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. Cầu nguyện mở đầu:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ở trước mặt  chúng con, trong Bí tích cực trọng này,  chúng con yêu mến thờ lạy Chúa.  Chúng con  xin dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ, ngợi khen, chúc tụng, vì Chúa đã cho chúng con được là con cái Chúa và sống trong sự chăm sóc yêu thương của Mẹ Giáo hội. Nhưng lạy Chúa, còn biết bao bạn bè của chúng con chưa được biết Chúa. Xin Chúa giúp chúng con luôn sống như một Thiếu Nhi Thánh Thể,  chuyên chăm và luôn hăng say trong học tập, trong các công tác  phục vụ… để nhờ đó, chúng con có thể giới thiệu Chúa cho các bạn bè của chúng con,  và những người chúng con có cơ hội gặp gỡ.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa luôn ở với chúng con và làm cho con trở nên người môn đệ đích thực của Chúa. Và lạy Chúa Giêsu, chúng con chỉ là những kẻ tài hèn sức mọn, thế mà Chúa đã cho chúng con được cộng tác vào sứ mạng cứu độ của Chúa. Xin cho chúng con khi đang còn sống trên trần thế này biết tận dụng mọi khả năng và ân huệ Chúa ban, để làm vinh danh Chúa và giúp ích cho phần rỗi của mọi người. Amen.

(Thinh lặng 15 giây)

4. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin mừng Chúa Giêsu theo thánh Marco Mc 16, 15-18)

     Khi ấy Chúa Giêsu (hiện ra với mười một môn đệ và) nói: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.  Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. Ðây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ”

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

 6. Suy niệm:

      Chúa Giêsu đến trần gian để chu toàn ý định của Cha là muốn cho mọi người được cứu rỗi, Người muốn quy tụ và mời gọi tất cả mọi người gia nhập Nước Thiên Chúa và thừa hưởng hạnh phúc Nước Trời. Người đã gọi và chọn những kẻ Người muốn để ở lại với Người và được Người sai đi: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”. Sứ mạng này không phải chỉ trao ban cho những môn đệ đầu tiên,  nhưng được ủy thác cho toàn thể Hội Thánh. Đó là trách nhiệm của mỗi người tín hữu chúng ta – những người nhờ Bí tích Rửa tội, được quy tụ chung quanh con người Đức Giêsu, “Người rao giảng Tin Mừng đầu tiên và vĩ đại nhất”.

     Chiêm ngắm Chúa Giê-su trong 3 năm rao giảng: Chúa Giêsu đã sống và hành động bằng lời nói, việc làm để bày tỏ lòng thương xót của Thiên Chúa cho con người: Lòng thương xót của Chúa đã sẵn sàng cúi xuống để xoa dịu những nỗi đớn đau của con người, Ngài cúi xuống nâng đỡ người què, người mù, người cùi … Lòng thương xót của Chúa luôn chạnh thương trước những hoàn cảnh éo le của cuộc sống, như chủ tìm chiên lạc, người phụ nữ tìm đồng bạc bị mất, nhất là tấm lòng người cha nhân hậu khi con trở về; Chúa Giêsu còn làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để giảm đi cơn đói đang hành hạ con người; mời gọi “ai khát hãy đến mà uống” để  chữa lành những đau đớn tật nguyền của con người, và cho người chết sống lại… Lòng thương xót của Chúa thật vô biên vô lượng, luôn mang lại bình an, niềm vui phấn khởi trong cuộc sống cho những ai tiếp xúc, gặp gỡ với Ngài, chấp nhận để Ngài chạm tới…

      Sứ điệp lời Chúa mời gọi chúng ta thức tỉnh chính mình, ý thức sứ mạng tân phúc hóa chính mình, gia đình, giáo xứ của mình – và cứ thế hướng tới chân trời rộng lớn hơn của Hội Thánh, của thế giới để mang cùng tâm tình thao thức của Chúa Giêsu và Hội Thánh trong sứ vụ mở mang Nước Chúa. Như vậy, để trở thành người môn đệ, trước tiên chúng ta phải sống Phúc Âm trong chính đời sống của mình. tích cực thực hiện khẩu hiệu của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể: “Cầu nguyện, Rước lễ, hy sinh , làm việc tông đồ”;  Và cần phải mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu: sống hiền hậu, yêu thương và khiêm nhường để có thể phục vụ người khác như Thầy Giê-su.

      Có rất nhiều cách thức để sống Tin Mừng nhưng cách tốt nhất, quan trọng nhất, cần thiết nhất, không thể thiếu, hệ tại ở việc sống trong tình yêu. Ai không biết thương yêu, thì không thể làm chứng nhân của Đức Kitô, vì “Thiên Chúa là tình yêu”.  Chính cuộc sống yêu thương làm cho chúng ta thành chứng nhân.

      Người ta kể rằng sau đệ nhị thế chiến, những người ly tán trên mảnh đất Châu Âu còn sống sót, đã cùng nhau trở về để xây dựng cuộc sống an bình… Tại một thị trấn nọ, mọi sự đều hoang tàn, kể cả ngôi thánh đường chỉ còn là đống gạch vụn. Họ tìm thấy pho tượng Chúa Giêsu nằm sõng sượt trên đất mà tay, chân, cổ đã nát tan. Họ đặt phần còn lại của bức tượng trên bàn và cầu nguyện bộc phát. Người ta đã ghi lại được lời cầu nguyện rất cảm động của một người phụ nữ: “Lạy Chúa, xin cho con trở thành đôi mắt của Chúa, để chúng con diễn tả được tình yêu thương của Chúa. Xin biến chúng con thành đôi tay của Chúa, để chúng con nâng đỡ phục vụ anh chị em. Xin cho chúng con trở thành đôi chân của Chúa, để chúng con sẵn sàng đến với tha nhân. Xin biến chúng con trở thành con tim của Chúa, để chúng con biết thật sự yêu thương tất cả mọi người”.

      Các bạn thân mến, chúng ta đang cùng với Hội Thánh cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu, hiệp nhất những con người cùng tin vào Chúa Kitô. Chúa mời gọi chúng ta cũng hãy hiệp nhất và cùng nhau sống chứng tá Tin Mừng trong môi trường sống của mình. Một giọt nước không làm thành dòng sông; một hạt lúa chẳng làm nên cánh đồng; nhưng dòng sông chan chảy nước và cánh đồng gợn sóng lúa vàng là do sự nỗ lực hợp tác của muôn người. Bạn đừng nghĩ là mình còn nhỏ, đừng cho là mình không có thể: vì một chút hành động của tình yêu thương và lòng khoan dung cũng có thể cho thế giới những nụ cười tuơi tắn nhất; Một chút lời an ủi có thể làm dịu bớt những cơn đau to tát; Một chút ánh sáng từ những ngọn nến có thể làm cho đêm không còn tối nữa; Một chút những viên đá nhỏ có thể trở thành một ngọn núi lớn. Vậy các bạn hãy can đảm lắng nghe và tiếp nhận lời mời của Chúa và bước theo Người. Hãy để Chúa giúp chúng ta trở thành những người truyền thông đức tin trong một xã hội thờ ơ, khô cứng, lạnh lùng, lười biếng với việc đạo đức!   Hãy trở thành những người rao truyền Lòng thương xót Chúa, giữa những biến cố thường ngày, nhiều khi mang dấu tích của lòng ích kỷ, hận thù vô độ. Hãy rao giảng bằng chính đời sống của bạn. Hãy làm điều ấy với niềm vui sướng trong tâm hồn, và hãy trở thành những người truyền thông niềm hy vọng trong một thế giới nhiều khi bị cám dỗ đến tuyệt vọng!

Thế giới này đang cần đến những chứng nhân đáng tin cậy – và cần những người rao giảng, sống những điều họ loan truyền.

(Thinh lặng giây lát  –   Mời cộng đoàn đứng)

8. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

9. Lời nguyện kết:

CHUNG:

Lạy Chúa Giêsu,

trước ngày chịu chết vì chúng con,

Chúa đã nguyện cầu

cho các Tông đồ và tất cả mọi người

được liên kết với nhau nên một,

như Con ở trong Cha và như Cha ở trong Con.

*

Xin cho chúng con cảm thấy xót xa đau buồn

về những thất tín, chia rẽ nơi chúng con.

*

Xin cho chúng con biết thẳng thắn nhìn nhận,

và có lòng cam đảm để khai trừ mọi lãnh đạm,

lòng nghi ngờ và tính đố kỵ tiềm ẩn nơi chúng con.

*

Xin cho chúng con được gặp nhau trong Chúa

hầu cho tâm hồn và môi miệng chúng con

luôn vang lên lời nguyện cầu hiệp nhất như lòng Chúa ước ao.

*

Lạy Thiên Chúa Tình Yêu hoàn hảo,

xin giúp chúng con tìm thấy nơi Chúa

con đường dẫn đưa đến Hiệp Nhất trong đức Vâng Phục,

đến Yêu Thương và Sự Thật.

Amen”.

10. Hát: Này con là đá

11. Hát:  Đây nhiệm tích

12. Phép lành MTC

13. Hát tạ:

Sr Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.