Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Tuần I TN, năm B; “Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh .”

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỂ

(Thứ Năm, Tuần I TN, năm B)

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3. Cầu nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con tin rằng: Bí tích Thánh Thể là trung tâm lòng thương xót, vì chính trong Thánh Thể mà chúng con đón nhận được ân sủng vô biên vô lượng của Chúa dành cho nhân loại. Bởi vì lòng xót thương của Chúa không hề chối từ những ai đến với Chúa. Trời đất có thể đổi thay, nhưng tình yêu Chúa thì không bao giờ cạn kiệt.

Giờ đây, chúng con đang ở trước tôn nhan cực thánh Chúa, cùng dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể chính con người chúng con, gia đình chúng con, những người thân thuộc và tất cả những ai đang chạy đến khẩn cầu lòng thương xót Chúa.  Nguyện xin Thánh Thể Chúa đổi mới đời sống chúng con nên hoàn thiện, đổi mới tư tuởng chúng con nên trong sạch, và đổi mới hành động chúng con cho phù hợp với Lòng thương xót Chúa.

(Thinh lặng 15 giây)

4. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin mừng Chúa Giêsu theo thánh Gioan (Mc 1, 40-45)

Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi!” Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch. Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay, và bảo anh: “Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.” Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Bệnh cùi là một chứng bệnh nan y, và theo quan niệm của người Do Thái thời Đức Giêsu, dưới cái nhìn tôn giáo, thì người mắc bệnh cùi bị liệt vào hàng những kẻ dưới quyền lực của ma quỷ.  Họ không được sống chung với thân nhân trong xóm làng, nhưng bị xua đuổi ra ngoài đồng ruộng, vào trong rừng núi hay trong sa mạc. Họ phải ăn mặc rách rưới. Đi đến đâu cũng phải kêu to lên: “Ô uế, ô uế”, cho mọi người biết mà xa tránh. Ai tiếp xúc với người bệnh phong đều bị coi là ô uế. Ai đụng chạm vào người bệnh phong bị coi như mắc tội rất nặng, nên chẳng ai dám đến gần họ. Bệnh nhân không những bị những vết thương trên thân xác hành hạ đau đớn, nhức nhối –  mà còn bị những nỗi khổ nhục vì bị khinh miệt !  Họ sống mà như đã chết. Họ bị tách biệt khỏi cộng đồng. Có thể nói, đau khổ lớn nhất của họ là bị người khác xua đuổi, vì sự xua đuổi khiến người ta cảm thấy cô đơn, thấy mình không còn phẩm giá gì nữa!

Đoạn Tin Mừng Marco chúng ta vừa nghe tuy ngắn ngủi nhưng đầy chi tiết – giúp chúng ta hiểu được tầm mức và ý nghĩa hành động của Đức Giêsu. Con người, cách riêng người nghèo và người đau khổ bệnh tật,  chiếm giữ vị trí trung tâm trong tình thương của Đức Giêsu, và họ cũng là đối tượng mà sứ vụ thiên sai của Người nhắm tới, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Ngự đến trần gian để loan báo và hiện thực hóa sự cứu độ cho tất cả mọi người, Đức Giêsu đã bày tỏ một sự ưu ái đặc biệt đối với những ai đang bị tổn thương nơi thể xác cũng như tinh thần: những người nghèo khổ, các tội nhân, những người bị quỷ ám, những ai yếu đau, và cả những ai bị gạt ra ngoài lề xã hội. Như thế, Ngài tự mạc khải chính mình như lương y của tất cả các linh hồn và mọi thể xác, như người Samaritanô nhân hậu vậy”.

Phần người phong cùi, Tin Mừng cho thấy hành động của Anh quả là táo bạo, anh đã đi bước trước, can đảm vượt khó để đến với Đức Giêsu, trình bày tình trạng bệnh tật của mình, cũng như ý muốn được chữa lành. Hành động liều lĩnh này hẳn phải xuất phát từ lòng tin tưởng,  không những ở quyền năng của Đức Giêsu có thể chữa lành bệnh, mà nhất là ở lòng nhân từ thương yêu của Người, muốn giải thoát người ta khỏi bệnh tật. Diễn tiến của sự việc cho thấy anh đã không tin tưởng hão huyền. Một lần nữa, Đức Giêsu đã chạnh lòng thương trước thái độ và lòng tin của anh, Người vượt qua những biên giới cấm kỵ – khi dám đến gần người bệnh phong. Không những đến gần mà Chúa còn đưa tay chạm vào thân mình bệnh nhân. Lòng thương yêu đã khiến Đức Giêsu dám làm tất cả. Và khi bàn tay nhân hậu của Đức Giêsu vuốt ve thân thể bệnh tật của anh. Người đã vuốt ve tâm hồn anh. Và Đức Giêsu đã làm phép lạ để cứu chữa anh. Người đã hành động như Thiên Chúa: chỉ cần Người muốn một điều – là điều ấy được thực hiện. Người phong hủi được chữa lành tức khắc.

Và kể từ khi được Đức Giêsu chạm đến, anh thấy con người đã hoàn toàn được đổi mới: Trước kia anh cảm thấy bị mọi người hất hủi, xa lánh, nay anh cảm thấy qua Đức Giêsu mọi người gần gũi anh hơn ; Trước kia anh cảm thấy bị khinh miệt, giờ đây anh có thể tự tin, vui sống giữa mọi người như mọi người; Trước kia anh cảm thấy bị bỏ rơi, nay, dưới bàn tay dịu hiền của Đức Giêsu, anh cảm thấy được yêu thương vỗ về. Những vết thương sâu thẳm trong trái tim anh đã được thoa dịu lành lặn. Chính tình thương của Đức Giêsu đã hồi sinh tâm hồn lạnh giá và thể xác bầm dập của anh.

Các bạn thân mến, Người mắc bệnh phong cùi là hình ảnh tượng trưng cho tâm hồn tội lỗi – mà tất cả chúng ta đều là những  tội nhân!  Vì thế chúng ta cũng được mời gọi, như người bị bệnh phong cùi, hãy tin tưởng và khiêm tốn đến với Chúa Giêsu xin Người đoái nhìn chạm vào chúng ta  – và bảo cho chúng ta biết chúng ta cần phải làm những gì  – để thay đổi con tim mình và ăn năn những tội lỗi đã phạm. Chúng ta nên suy nghĩ: Người phong cùi trong bài Tin Mừng được sạch nhờ Ðức Giêsu đụng tay vào anh. Còn chúng ta ngày nay,  không chỉ được Ðức Giêsu đụng tay vào, mà còn được rước chính Chúa vào trong cơ thể chúng ta nữa, mỗi khi chúng ta rước lễ. Nhưng chúng ta có nhận ra hạnh phúc đó khi hiệp lễ, để thờ lạy, ngợi khen, cảm tạ tình yêu Chúa không – Hay chúng ta rước lễ như một thói quen, thiếu chuẩn bị?  (thinh lặng giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, xin cứu thoát chúng con khỏi bệnh phong, khỏi bệnh liệt kháng tâm hồn, xin cứu chúng con khỏi vũng lầy tội lỗi, khỏi thung lũng đầy nước mắt này, xin ban cho chúng con biết sám hối, ăn năn trở về cùng Chúa hằng ngày.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ luôn che chở chúng con khỏi những căn bệnh nan y thời đaị là đánh mất Tin, Cậy, Mến. Xin Mẹ cầu bầu, cứu giúp chúng con thoát khỏi cạm bẫy ba thù, để được Mẹ dắt dìu chúng con theo Chúa luôn. Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

Tán tụng chúa Kitô

NHD:   Chúng ta hãy dâng lời tán tụng Chúa Kitô,  Đấng được Cha sai đến để cứu độ trần gian.

CỘNG ĐOÀN:  Lạy Chúa Kitô / chúng con ngợi khen và chúc tụng Chúa.

NHD:    Chúa đã chạnh lòng thương xót trước cái chết  của người con trai bà góa thành Naim và con gái ông Gia-ia, nên cho họ được sống lại.

CỘNG ĐOÀN:  Lạy Chúa Kitô / chúng con ngợi khen và chúc tụng Chúa.

NHD:    Chúa đã cho những người phong hủi được sạch, kẻ điếc được nghe, người mù được thấy, kẻ què được đi, và những người bại liệt “vác chõng mà về”

CỘNG ĐOÀN:  Lạy Chúa Kitô / chúng con ngợi khen và chúc tụng Chúa.

NHD:    Chúa đã chữa lành những người bị quỷ ám, để họ thoát khỏi vòng cương tỏa của ác thần.

CỘNG ĐOÀN:  Lạy Chúa Kitô / chúng con ngợi khen và chúc tụng Chúa.

NHD:    Chúa đã chữa trị bao bệnh hoạn tật  nguyền, nâng đỡ ủi an những những người gian nan túng thiếu,  đem lại niềm vui cho họ và gia quyến.

CỘNG ĐOÀN: Lạy Chúa Kitô / chúng con ngợi khen và chúc tụng Chúa.

NHD:    Chúa vẫn tiếp tục thi ân giáng phúc cho tất cả những ai khiêm nhường tìm đến cầu khẩn lòng xót thương của Chúa.

CỘNG ĐOÀN: Lạy Chúa Kitô / chúng con ngợi khen và chúc tụng Chúa.

CỘNG ĐOÀN: Lạy Chúa Giêsu,/ chúng con là dân Chúa,/ là chiên thuộc đoàn chiên Chúa./ Xin Chúa chữa lành những con chiên bị thương, / xin nâng đỡ những con chiên đau yếu,/ xin rửa sạch những con chiên nhơ bản,/  xin sưởi ấm những con chiên nguội lạnh.

  Lạy Chúa Giêsu,/  xin giúp chúng con hiểu biết tình yêu của Chúa Cha,/ trong Chúa là Đấng cứu độ, / và Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hóa.

  Xin giúp chúng con xây dựng bác ái trên công bình,/ và công bình trên bác ái. 

  Xin giúp chúng con mạnh mẽ trong đức tin,/ hân hoan trong đức cậy,/ và thiện toàn trong đức mến. / Amen.

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:

Sr Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.