Tinh thần của sự Thánh Thiện – Bước đi mỗi ngày trên con đường nên thánh

0

TINH THẦN CỦA SỰ THÁNH THIỆN

Có một điều gì đó về Giáng Sinh và Năm Mới thúc đẩy chúng ta đặt những câu hỏi lớn lao về cuộc sống. Những cuộc quy tụ gia đình rộng rãi có thể nhắc nhớ chúng ta về thời quá khứ của chúng ta và về những người đã giúp định hình nên chúng ta. Chỉ chọn lựa món quà đúng đắn cho một người chúng ta yêu thương có thể giúp chúng ta có một cái nhìn thân thiện hơn trong những mối tương quan của chúng ta – cả những điểm mạnh lẫn những điểm yếu. Chúng ta nghĩ về nơi mà chúng ta đang sống và nơi mà chúng ta đã tựa đầu. Chúng ta muốn tin rằng chúng ta đang thăng tiến trong nghề nghiệp của chúng ta, với gia đình của chúng ta và trong niềm tin của chúng ta.

 Tất cả những sự phản ánh này cô đọng thành ba câu hỏi chính: “Tôi là ai? Tôi đang trở thành loại người nào? Tôi muốn trở thành loại người nào?”

Nếu chúng ta phải tìm hiểu kỹ nền tảng của những câu hỏi này, chúng ta sẽ tìm thấy thậm chí một câu hỏi căn bản hơn nhiều nằm bên dưới chúng: “Làm thế nào tôi có thể nên giống Chúa Giêsu hơn?” Đây là câu hỏi nằm trong tâm hồn mỗi người, ngay cả những người chưa tin Người. Tất cả chúng ta đều muốn có hòa bình, niềm vui và sự hiểu biết về tình yêu Thiên Chúa mà Chúa Giêsu có. Tất cả chúng ta đều muốn có cùng hiệu quả tích cực và xây dựng trên những người khác như Chúa Giêsu đã có.

Nói cách khác, chúng ta muốn nên thánh như Chúa Giêsu.

Vì thế vào lúc bắt đầu năm mới này, chúng ta hãy khám ra con đường nên thánh. Chúng ta hãy cầu xin làm thế nào chúng ta có thể trở nên thánh thiện hơn năm nay và hãy cầu xin Chúa Thánh Thần để Người giúp chúng ta biết đi theo con đường này thế nào.

Một mục đích không hiện thực? Tôi muốn trở nên loại người nào? Tôi có thể thực sự thánh thiện không? Tôi có tin rằng tôi có thể nên giống như Chúa Giêsu không? Điều đó dường như không thực tế hoặc thậm chí thật ngạo mạn để nghĩ rằng chúng ta có thể trở nên thánh thiện. Không chỉ chúng ta nhìn thấy những giới hạn riêng của chúng ta, tội lỗi và yếu đuối, nhưng chúng ta sống trong một thế giới thường làm chúng ta bớt đi những kỳ vọng của chúng ta. Người ta nói với chúng ta rằng cuộc sống thì quá khó khăn, vì thế chúng ta không nên hy vọng. Tốt hơn hãy chỉ tập trung vào sự sống sót hoặc cố gắng chấp nhận rắc rối cho xong và để lại sự thánh thiện cho các vị thánh. Người ta bảo chúng ta chỉ quan tâm chính chúng ta và đẩy qua một bên những nhu cầu của những người nghèo và những người đau khổ.

Nhưng sự thánh thiện thì không quá xa vời. Điều lớn hơn nhiều một giấc mơ lờ mờ. Thực vậy, sự thánh thiện hệ tại ở trọng tâm của đời sống Kitô hữu. Chúa Giêsu không vào thế gian này chỉ để tha thứ tội lỗi. Người đã đến để làm cho chúng ta thành một thụ tạo mới. Người đã đến để Người có thể ban cho chúng ta sức mạnh để sống trong sự thánh thiện, bình an và trong sáng mà Người đã bày tỏ.

Hãy tách riêng bạn ra. Nhưng sự thánh thiện là gì? Có nhiều ý tưởng khác nhau định nghĩa sự thánh thiện là gì. Một số người thì nghĩ sự thánh thiện nghĩa là sống một cuộc sống thật trịnh trọng và đạo đức mọi giây phút. Những người khác thì tưởng tượng sự thánh thiện như khả năng biến đổi nhiều người hoặc thực hiện những phép lạ. Tuy nhiên, những người khác lại nhìn vào sự thánh thiện là luôn luôn sống vui vẻ và hạnh phúc, ngay cả giữa những đau khổ tột cùng. Có lẽ có những yếu tố chân lý trong những sự diễn tả này, nhưng tâm điểm của nó, sự thánh thiện nghĩa là việc tách riêng ra.

  • Thiên Chúa nói với người Israel: “Các ngươi phải thuộc về Ta, phải thánh thiện, vì Ta, Đức Chúa, Ta là Đấng Thánh, và Ta đã tách biệt các ngươi ra khỏi các dân để các ngươi thuộc về Ta” (Lv 20,26).
  • Người bảo họ phải tuân giữ ngày Sabbath thánh bằng cách tách ngày ấy ra khỏi những ngày khác trong tuần (x. Xh 35,2).
  • Người bảo họ phải thánh hóa chính họ – phải tách mình ra khỏi những môi trường hằng ngày của họ – để chuẩn bị bước vào sự hiện diện của Chúa (x. Xh 19,10-11). Thánh Phaolo khuyến khích các Kitô hữu ở Rôma phải tách riêng chính họ ra, thánh nhân nói “Anh em đừng có rập theo đời này” (Rm 12,2).
  • Trong Thánh Thể, bánh và rượu bình thường được tách biệt ra để trở nên Mình và Máu của Chúa Kitô.

Những đoạn Thánh Kinh này không chỉ nói với chúng ta rằng chúng ta phải tách riêng chính mình ra mà còn nói với chúng ta rằng Thiên Chúa đã tách biệt chúng ta rồi và Người đang mời gọi chúng ta hãy sống cách thánh thiện. Người đang mời gọi chúng ta hãy cố gắng tách biệt chính chúng ta khỏi tội lỗi và cám dỗ. Người đang mời gọi chúng ta hãy tách biệt chúng ta ra theo cách để chúng ta yêu thương nhau, phục vụ người nghèo và tha thứ cho tất cả những người đã làm tổn thương chúng ta. Và quan trọng nhất, Người đang mời gọi chúng ta hãy tách biệt chúng ta ra bằng cách đón tiếp Chúa Thánh Thần vào trong tâm hồn chúng ta.

Tinh Thần của Sự Thánh Thiện. Tốt, như thế sự thánh thiện là thế đó. Nhưng điều gì làm cho ta trở nên thánh thiện? Một mặt, sự thánh thiện là một ân ban nhưng không được ban tặng bởi Chúa Thánh Thần. Nhưng mặt khác, sự thánh thiện là điều gì đó chúng ta hiến dâng cuộc sống của chúng ta để đạt được. Không ai thực hiện điểm này tốt hơn Thánh Phaolô. Thánh nhân luôn luôn khuyến khích các độc giả của ngài hãy dâng hiến mình cho Thần Khí và hãy tận hiến chính mình cho ơn gọi nên thánh.

Một thí dụ của Thánh Phaolô nhấn mạnh vào sự hiến dâng cho Thần Khí, hãy đọc thư của Phaolô gửi cho các tín hữu Côlôsê. Những tín Kitô hữu mới này đã bắt đầu với sự tin tưởng mạnh mẽ vào Chúa Thánh Thần. Tuy nhiên, những thầy dạy giả dối đã thuyết phục họ rằng họ cũng cần thêm những ngày lễ hội và những hạn chế chế độ ăn kiêng để được dành riêng cho Thiên Chúa. Nghe biết điều này, Phaolô đã khiển trách họ vì họ nghĩ họ cần đi theo những đòi hỏi phức tạp, vô ích. Thánh nhân bảo họ: “Hãy coi chừng, chớ để ai gài bẫy anh em bằng mồi triết lý và những tư tưởng rỗng tuếch theo truyền thống người phàm (và theo những yếu tố của vũ trụ chứ không theo Đức Kitô)” (Cl 2,8). Tốt hơn, họ chú tâm vào Chúa Giêsu; Người sẽ hướng dẫn họ và bảo vệ họ (x. Cl 3,1-2).

Phaolô có một sứ điệp tương tự cho các tín hữu ở Êphêsô. Ngài đã cầu nguyện cho họ nhận được “thần khí khôn ngoan và mạc khải” để “đôi mắt tâm hồn họ” có thể được mở ra hầu nhìn thấy Chúa Giêsu tuyệt vời biết chừng nào (Ep 1,17-18). Sự mạc khải, những con mắt rộng mở, một cái nhìn mới đối với cuộc sống của họ – những điều này là một số trong những ân ban mà Chúa Thánh Thần đã dự trữ sẵn cho họ.

Điều ấy đúng cho cả chúng ta. Chúng ta cần Chúa Thánh Thần. Chúng ta cần ân sủng, sức mạnh, những ân ban và những lời an ủi của Người nếu chúng ta muốn lớn lên trong sự thánh thiện.

Công việc của Sự Thánh Thiện. Như thế tất cả những điều tôi cần làm là lắng nghe Thần Khí? Không chính xác. Rõ ràng, Phaolô đã tin chắc rằng Chúa Thánh Thần có thể giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và đổ đầy tình yêu, sức mạnh và niềm vui của Thiên Chúa cho chúng ta. Tuy nhiên, thánh nhân cũng như chắc chắn rằng sự thánh thiện không chỉ tùy thuộc vào Thần Khí. Chúng ta cũng phải làm việc chứ.

Không ai trở nên thánh mà không phải đấu tranh. Đó là lý do tại sao Phaolô đã nói các độc giả của ngài đừng để cho tội lỗi “thống trị” họ (Rm 6,12). Đó là lý do tại sao ngài bảo họ phải “cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa” và hãy “mặc lấy Chúa Giêsu Kitô” (Ep 4,22; Rm 13,14).

Nếu chúng ta phải làm một tính toán cho cuộc sống chúng ta, chúng ta sẽ tìm thấy một hỗn hợp lạ lùng. Chúng ta có Thánh Thần đang sống trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta có Bánh Sự Sống nuôi dưỡng chúng ta, có Thánh Kinh dạy chúng ta và các Thánh truyền cảm hứng cho chúng ta. Chúng ta có một truyền thống cầu nguyện phong phú và lời hứa tha thứ bất cứ khi nào chúng ta xưng thú tội lỗi của mình. Với tất cả những ân ban và phúc lành này, dường như chúng ta có khả năng và phải sống cuộc sống thánh thiện. Nhưng chúng ta biết điều đó không luôn luôn dễ dàng. Điều gì đó trong chúng ta cố gắng thuyết phục chúng ta rằng chúng ta không thực sự cần Thần Khí và những ân huệ của Người. Đó có thể là bản chất sa ngã của chúng ta, có thể là những tiếng thì thầm của ma quỷ, hoặc đó có thể là những triết lý tự mãn của thế gian. Thông thường, đó là một sự phối hợp của tất cả ba yếu tố và chúng cố dẫn chúng ta đi lầm đường lạc lối.

Chúng ta cần phải tỉnh thức. Đó là lý do tại sao mỗi ngày chúng ta cần cam kết chính mình vào công việc của sự thánh thiện. Chúng ta làm điều này bằng cách hướng về Thiên Chúa trong cầu nguyện cũng như cố gắng hết mình để giữ cho tâm hồn trong sáng, tránh cám dỗ và sống thân thiết với Chúa Giêsu . Khi chúng ta thực hiện những bước đơn giản này, chúng ta sẽ tìm thấy Thần Khí đang ban tràn đầy niềm vui và bình an cho chúng ta mà chúng ta không biết đến từ chúng ta. Chúng ta cũng sẽ trở nên sẵn sàng hơn để nói không với tội lỗi và nhiệt thành hơn để đến với những người khác với tình yêu và lòng quảng đại của Chúa Kitô.

Hãy Sống Thánh Thiện. Khuyến khích thế nào để biết Chúa Thánh Thần muốn ban cho chúng ta phúc lành của sự thánh thiện! Khuyến khích thế nào đến nỗi Người muốn giúp chúng ta đáp lại lời mời gọi nên thánh mỗi ngày. Thiên Chúa đã làm cho điều đó có thể cho chúng ta trở nên những vị thánh. Bằng cách gửi Con của Người đến để chết cho tội lỗi chúng ta và để chiến thắng sự chết, Người đã mở ra cánh cửa sự thánh thiện cho chúng ta. Bây giờ chúng ta có thể đi qua cửa đó vì chúng ta đã được tràn đầy Thần Khí của Người. Chúng ta có thể được giải thoát khỏi mọi tội lỗi của chúng ta. Tất cả chúng ta có thể nên những người phản ánh tình yêu và lòng thương xót của Chúa Giêsu cho mọi người chúng ta gặp gỡ.

Như thế bạn muốn là ai? Còn về một vị thánh thì sao?

Theo the Word Among us
Meditations and Issues for January 2018
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.