Chầu Thánh Thể Đêm Giao Thừa

0

CHẦU THÁNH THỂ ĐÊM GIAO THỪA
Is 63, 7-9; 1Cr 1,3-9; Lc 1,39-55

1. Hát Kinh Chúa Thánh Thần: Lạy Thần Linh Thiên Chúa ngôi Ba …..

        Hát: Đoàn con đến đây:

  1. Ðoàn con đến đây dâng lời ước nguyện, ngày đêm mến Cha cho trọn khối tình con. Ðược yêu mến Cha bao là êm đềm. Hồn con sướng vui, tháng năm hết ưu phiền.
  2. Nguyện xin Thánh Tâm thương người thế trần, giờ đây xuống ơn ban lại phúc bình yên, và soi lối cho bao đoàn chiên lầm. Ðồng tâm thiết tha mến yêu Chúa nhân hiền

ÐK: Kính dâng Cha tình yêu chúng con, vững tin Cha niềm tin sắt son. Ðem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường về cùng Cha hưởng bao mối tình thương. Kính dâng Cha tình yêu chúng con, vững tin Cha niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời, về cùng Cha hưởng vinh phúc trên đời

2. LỜI TÂM NGUYỆN:

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Giờ đây chúng con quây quần bên Chúa sau một năm trường chúng con mải miết trên đường của cuộc sống. Có những người trong Giáo xứ chúng con đã phải lao công nơi tha hương vất vả để kiếm kế sinh nhai. Nếu thời gian không có ngày quy ước của năm tháng, thì chúng con không biết mình như thế nào trong gian lao bộn bề và phức tạp giữa dòng chảy hôm nay. Thật hạnh phúc những ngày Tết dân tộc, chúng con có thời giờ trở về Quê nhà, về gia đình, về Giáo xứ. Chúng con cảm thấy ấm áp của giờ phút cuối năm bên nhau và quanh Chúa.

Chúng con tin thật Chúa đang ngự trong Bí Tích Thánh Thể để ở lại với chúng con mỗi ngày cho đến tận thế. Tình yêu Chúa bất biến giữa thời gian và trải nhuộm khắp không gian qua bốn mùa quy ước của nhân loại. Chính vì Chúa làm chủ vũ hoàn, nên Ngài là Alpha và là Omega: là khởi nguyên và là cùng đích của tất cả mọi loài thọ sinh. Hành trình cuộc sống dương gian của chúng con có những điểm dừng để rồi lại tiếp bước.

Vâng lạy Chúa,

Hôm nay trong khoảnh khắc cuối cùng của năm cũ, giữa thinh lặng và linh thiêng, chúng con đến đây quây quần bên Chúa như những người thợ được sai đi, nay trở về bên Vị Chủ Nhân Ái, để lấy lại sức thiêng cho lịch trình năm mới. Chúng con tin sự hiện diện của Chúa trong Bí Tích Tình Yêu. Chúng con xin tôn thờ, yêu mến và cảm tạ tri ân Chúa vì muôn phúc lành Chúa đã thương ban. Xin Chúa đồng hành với chúng con trong giờ chầu tạ ơn này, để rọi sáng trí khôn chúng con biết nhận ra ơn Chúa và sự đáp trả thực tiễn, để quyết tâm đổi mới trong tương lai.

– Mời cộng đoàn đứng

 3. Công bố tin mừng: Lc 1, 39-55:

Trích Tin Mừng theo thánh Luca

Hồi ấy, bà Ma-ri-a vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” Bấy giờ bà Ma-ri-a nói :“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng,  vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn ! Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người. Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế. Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư, người giàu có, lại đuổi về tay trắng. Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người, như đã hứa cùng cha ông chúng ta, vì Người nhớ lại lòng thương xót, dành cho tổ phụ Áp-ra-ham.

4SUY NIỆM (Mời công đoàn ngồi)

Nếu không có đèn giao thông thì chắc không ai biết nhường ai trên trục đường đi tới. Ai cũng muốn đi khi vội vã và chẳng muốn dừng, dẫu biết rằng tai nạn có thể xảy ra. Vì cái “ta” không bằng cái “tôi” bành trướng. Nhờ đèn đỏ giao thông hoạt động mà các ngã ba, ngã tư bớt chứng kiến cảnh tai nạn thương tâm trên các quốc lộ. Nhờ dừng lại mà lữ hành có thể định hướng an toàn hơn. Cũng vậy, nếu không có ngày cuối năm này thì cuộc sống chúng con sẽ trở nên như dòng chảy miên man, đến khi cạn lực sẽ nguy nan khó lường trên đường trường dương thế. Tất niên là một dịp tốt để chúng con dừng lại, nghỉ ngơi dưỡng sức, để nhìn lại chặng đường đã qua, để rà soát lại tâm hồn, điều chỉnh lương tri và bước đi mới mẻ trong vui vẻ hạnh phúc, tin yêu. Tuy đơn giản những điều cần cảm nhận đó, nhưng chỉ có tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn mới đạt ý nghĩa tất niên mà thôi.

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, trong khiêm nhu Mẹ đã nói lên ân huệ Chúa ban thật cao cả. Đời Mẹ tỏa sáng tin yêu. Ơn Chúa càng nhiều, Mẹ càng minh chứng cho phận mình nhỏ bé. Mẹ là gương cho chúng con noi theo trong cung cách khiêm nhường để tán dương tình yêu Chúa trong mọi điều Ngài đã thực hiện.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chỉ khi để mình hiện diện thực sự trước Chúa, nhờ ánh sáng Thánh Linh Chúa soi dẫn, chúng con mới nhận ra chính mình bất toàn, hữu hạn để hối cải, ăn năn và đổi mới. Trong giờ chầu tất niên (Giao thừa) này, chúng con nhìn lại cách sống của mình trong suốt một năm qua. Nhìn lại chặng đường đã qua không phải để ta oán trách đời, trách phận, trách tha nhân. Cũng chẳng phải nhìn lại để cao ngạo, để sống ảo với hào quang đã có. Một thoáng nhìn lại hành trình đã qua để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã dìu đưa chúng con qua mọi thăng trầm cuộc sống. Ai cũng muốn tốt, muốn vui, muốn hạnh phúc và thành công. Nhưng mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên. Vì thế, khi chúng con được bên nhau trong bình yên, chúng con không thể quên ơn Chúa và những người đã giúp đỡ bản thân và gia đình chúng con. Một khoảng dừng chân để chúng con biết tri ân tất cả, để chúng con lấy đà bước tiếp tới ngày mai. Lỗi sai, bất tài là điều không thể tránh, vì nhân vô thập toàn. Chúa biết chúng con yếu đuối nên Chúa đã lập ra bí tích hòa giải để tha thứ và nâng đỡ chúng con. Thật ý nghĩa khi cây bút chì luôn có cục gôm. Tay chúng con vẽ-viết cũng thường lỗi sai nên nhà sản xuất gắn sẵn cục gôm giúp chúng con tẩy, sửa lại cho đẹp. Chính vì vậy, thời khắc nhìn lại để xin lỗi mọi người, để được Chúa thứ tha, để tâm được an thái vững bước trong tương lai. Đường đi tuy có nhiều thách đố, Chúa vẫn đó để ngỏ lời yêu thương, ngài vẫn sai sứ giả để giúp đỡ bước đường.

Mỗi người chúng con cần quy chiếu về Chúa hơn là chỉ nhắm tới ý riêng. Thường thì chúng con soi người khác kĩ lắm. Nhưng bản thân chúng con thì quá sơ sài. Chính vì thế cuộc đời chúng con cứ miệt mài vất vả, không thể vươn lên; tâm hồn còn cứ hậm hực như người đầy tớ bất trung, nhận được một nén thì chê trách chủ hà khắt rồi chôn vùi trong thời gian hoang phí. Nhìn lại một năm qua, ơn lành Chúa ban tràn đầy, phong phú, nhưng chúng con đã bỏ lỡ biết bao nhiêu cơ hội đón nhận ân thiêng đó. Nếu chúng con đã tín trung và đã kiên nhẫn trong khiêm  nhường để tận dụng mọi dịp có thể thánh hóa và thăng hoa cuộc sống, thì chắc chắn giờ đây chúng con hoan lạc như người đầy tớ trung tín được Chúa ân thưởng đầy dư sự sống viên mãn.

Chúng con thành thực xin Chúa tha thứ và cải biến chúng con nên tốt hơn. Chúng con xin cảm ơn Chúa vì biết bao ơn phúc Chúa ban. Trong không gian gia đình của Chúa, đứng trước thềm xuân năm mới, chúng con cần nhìn lại bước đường đã qua:

a. Tương quan với Chúa:

Giữa thế giới tục hóa, giữa dòng chảy xã hội lẫn lộn trắng đen, người kitô hữu chúng con không thể tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống đức tin, nếu không tỉnh thức và cầu xin ơn Chúa thì cũng dễ tàn úa mà thôi.

Nhìn vào thực tiễn, ta nhận thấy quá nhiều người xem phim hàng giờ, chờ cả buổi để làm đẹp nơi các spas, sắm mua nơi các siêu thị, hí vui giải trí nơi các sạp nhảy, quán bar và khu giải trí thì nhiều người không ngại bỏ tiền ngốn thời gian. Trong khi đó, đến với Chúa qua Thánh lễ đặc biệt là ngày Chúa nhật hay những buổi cầu nguyện chung thì dè sẻn, tính toán, khô khan.

Mỗi ngày chúng con vẫn cất lên lời kinh Chúa dạy: Lạy Cha, rất tâm tình Cha con. Được gọi Chúa là Cha, người Cha đầy lòng thương xót và hằng ban ơn giúp sức cho chúng con. Chúng con có dành cho Chúa vị trí ưu tiên trong cuộc sống không? Hay chúng con chỉ mải mê thế sự với những lợi lộc chóng qua? Chúng con được phúc là con cái Chúa, chúng con có để Chúa định liệu cuộc đời không? Hay mỗi lần đến với Chúa chúng con cứ như cỗ máy vô hồn, khô cằn sức thiêng?

Có thể người thời đại cũng còn tin Chúa, nhưng chỉ đến với Chúa khi muốn cầu khẩn cho riêng mình, nếu không được như ý sẽ dễ nhạt phai và thất vọng.

Chúa cần chúng con, mỗi kito hữu phải là chứng nhân cho Chúa trong môi trường sống, trong trường học. Chúng con đã thực sự sống Tin mừng yêu thương cho mọi người nhận biết Chúa hiện diện nơi chúng con không?

b. Tương quan cộng đoàn giáo xứ, gia đình.

Thế giới hôm nay càng phát triển thì tương quan nhân vị càng trở nên phức tạp, đôi khi cũng bị công nghiệp hóa tác động quá lớn đến nỗi biến các mối liên hệ giữa con người với nhau thành lệ thuộc đời tư.

Khi sự nghiệp thịnh dư, đời tưởng như mơ nên đâu ngờ vận hạn làm tình bạn rã tan ngày nào đó. Người với người trong xã hội chỉ là vội đến rồi vội đi. Ngay cả khi tình yêu đôi lứa, hứa hẹn tình duyên, yêu nhau như điên, ngỡ như hạnh phúc vô biên, vĩnh cửu, nhưng chỉ một thoáng trôi qua thật là phủ phàng, đau đớn khi trái tim bất tín thất trung. Khái niệm nhớ nhung và thủy chung có lẽ chẳng dễ tìm hôm nay. Thay vào đó là trò trở tay, dễ thay đổi lòng khi phản ứng: vui hòng ở, dở thì chia ly, bực bội chẳng cần dỗi khi, mà chỉ cần ký đơn li dị, dẫu hệ lụy bao nhiêu đến con cái và gia đình vẫn vô tình hoặc cố tình không cần biết.

Sống trong vùng đất phì nhiêu, thì cây xanh tươi tốt và trổ bông kết trái bội thu. Trái lại, ở khu ô nhiễm thì cây lá cằn cỗi, lụi tàn. Loài sinh vật còn ảnh hưởng không gian như thế thì con người càng ảnh hưởng thời đại bao nhiêu nữa. Giữa thời đại ô nhiễm, người trẻ chúng con dễ học đòi thói xấu hơn là chọn lọc học hỏi nên khôn. Sống trong Giáo xứ, chúng con ít quan tâm việc chung. Có lẽ chúng con thường nghĩ rằng việc nhà thờ là việc của Cha xứ và quí thầy, quí sơ. Nên ngay khi có thể cộng tác thì chúng con cũng lười nhác, vô tâm.

Các thành viên trong gia đình vì ân tình quá quen nhau nên gần như mỗi người đi theo ngả vui của mình để vô tình biến gia đình thành nơi ngủ trọ bất đắc dĩ. Hạnh phúc hôn nhân, tình thân yêu gia đình rất cần được nuôi dưỡng mỗi ngày bằng chính ý thức và tình yêu của các thành viên. Nếu không trân trọng gìn giữ thì rất dễ vỡ tan.

Tương quan làng xóm thân thương ngày nao dần dần như đi vào lạc hậu trong não trạng người hôm nay. Thay vào đó là các bữa nhậu bê tha, hò la khó chịu. Xin Chúa giúp chúng con hiểu, suy, biện phân để có cách sống chân tình và chân chính. Như thể, niềm vui của chúng con trong những ngày xuân này mới tròn đầy ân phúc.

Ngày Tết đến, chúng con trở về quê hương, về gia đình sau những ngày lao tác tha hương, chúng con đến bên Chúa và bên nhau để thờ lạy Chúa và để nhìn lại năm qua. Chúng con cảm thấy tình nghĩa nơi đây thật đậm đà, ấm cúng, quí giá biết bao. Chúng con cảm tạ Chúa và cảm ơn nhau. Chúng con dâng Chúa phút giao thừa với trọn cả tâm tư tạ ơn, đền tội và dâng phó năm mới cho Chúa.

Hát bài: Đoàn con dâng phú giây giao thừa:

ĐK: Đoàn con dâng phút giây giao thừa. Hợp hoan vang khúc ca xuân hồng. Chào đón xuân mới sang bên thềm, Xuân thắm tươi huy hoàng ôi phút giây huyền linh. Ngài ơi! ôi Chúa Xuân muôn đời, tràn lan bao thánh ân dạt dào. Ngài ơi! ôi Chúa Xuân ân tình ban xuống ơn an bình trên nước Nam đẹp xinh.

1. Giờ này là phút giây giao thừa, giờ phút linh thiêng nhất trong năm, ôi giây phút uy nghiêm thơm hương mới xuân sang những phút giây ban đầu dành riêng cho Chúa Xuân.

2. Giờ này là phút giây giao thừa, cùng dâng muôn ca khúc yêu thương, xinh tươi thắm ý thơ tim ngây ngất hương Xuân với tất cả tấm lòng dành riêng cho Chúa Xuân.

3. Giờ này là phút giây giao thừa, đoàn con xin Thiên Chúa khoan nhân ban muôn phúc ân thiêng cho non nước an bình luôn tươi xinh nụ cười, tựa hương Xuân thắm tươi.

5. LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Giờ phút linh thiêng biết bao quý giá nhất đang khép lại theo thời gian. Dù khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng bên Chúa là nguồn chân thật và yêu thương đã dọi sáng cho tâm hồn chúng con, hầu giúp chúng con đọc lại ân huệ Chúa đã thương ban trong năm qua: những điều vui, những may lành và cả những rủi ro cuộc sống, những nỗi buồn, những gian truôn. Tất cả đều nên hữu ích cho phần rỗi của chúng con, vì chúng con trông cậy vào Chúa, đặt để đời mình trong bàn tay quan phòng của Chúa. Chúng con tri ân Chúa.

Xin Chúa giúp chúng con biết luôn cảm tạ Chúa dù cảnh sống thế nào. Xin Chúa hướng dẫn từng người, từng gia đình trong Giáo Xứ chúng con biết cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa, đem niềm vui Tin Mừng đến cho muôn người sống chứng nhân của tình thương Chúa giữa thời đại hôm nay ngay nơi chúng con sống và làm việc. Amen.

6. Hát: Này con là đá

7. Hát: Đây nhiệm tích

8. Hát: Nguồn cậy trông

Nữ tu Cécile Trang Nhung

Comments are closed.