Chầu Thánh Thể ngày Tết

0

CHẦU THÁNH THỂ NGÀY TẾT
Xuân mới dâng Chúa

Hát: Xin ngôi Ba Thiên Chúa.
Hát:  Hồn con ngây ngất.

1. Lời Nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu,

Đối với Chúa thì hôm qua, hôm nay và ngày mai cũng chỉ là một. Mãi mãi cũng chỉ thế thôi, vì Chúa là chủ tể của thời gian. Bản chất của Thiên Chúa là Tình Yêu: không thể giới hạn, không thể đo lường, bởi tình yêu đã thể hiện hết mọi chiều kích: hướng Thiên, hướng tha, sâu, xa, rộng và tròn đầy ý nghĩa, qua cái chết của Đức Kitô trên Thập giá, dành lại sự sống mới cho nhân loại chúng con.

Đối với chúng con tất cả đều hữu hạn. Thời gian của đời người có điểm dừng. Dẫu con người có dùng mọi phương thế, thì qui luật tận kết kiếp người vẫn bị ràng buộc, không cứu gỡ nổi. Bởi vì chúng con chỉ là một chấm nhỏ trên trục thời gian của Chúa, chỉ như cơn gió thoảng qua, chỉ như hoa nay nở mai tàn, nên chúng con không thể làm chủ tất cả thời gian. Một phút trôi qua bình an cũng nhờ bởi ơn Chúa. Một năm dài đã hết, bao buồn vui kết đan để thời gian gợi nhắc ý thức tỉnh ngộ và canh tân cuộc sống con người chúng con.

Suy nghĩ về ân huệ Chúa ban, qua thời gian, chúng con xin tạ ơn Chúa, vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Chúng con xin tán dương tình Ngài muôn thuở. Chúng con đồng kính thờ Chúa, vì Chúa là Chúa của thời gian, là Đấng hiện hữu ngay trước mắt chúng con đây trong Bí Tích Thánh Thể. Chúng con cảm mến Chúa vẫn dủ thương gìn giữ chúng con, để hôm nay chúng con cùng nhau vui đón Xuân về trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng con.

Ngày Tết, ngày đầu của năm mới, ngày nghỉ ngơi và vui chơi bên nhau trong sắc mầu mới của thiên nhiên tươi xanh, của áo quần, giày dép, của bầu khí ấm cúng gia đình, của gặp gỡ yêu thương, của chia sẻ thân ái, của quảng đại thứ tha. Những nghĩa cử cao đẹp ấy tràn đầy trên quê hương, từ phố phường thành thị, tới miền quê hẻo lánh. Đâu thấy được những nét xuân tươi ấy vào những ngày thường trong năm? Vì ai nấy đều đang bộn bề lo toan cuộc sống. Tết, thời gian Chúa ban đầy ý nghĩa cho chúng con, để chúng con bắt đầu lại những gì thất bại năm qua và có thể rút ra kinh nghiệm cho năm mới. Ngày đầu xuân, chúng con vui tươi phơi phới, nhưng nghĩ tới ngày mai, những tháng ngày dài tương lai không ai nắm được chỉ có Chúa mới thấu hiểu vì Ngài là Chúa Tể Thời gian. Chúng con xin dâng lên Chúa trọn cả tâm tư hiện tại, ưu tư tương lai. Nguyện xin Chúa thương chúc lành cho đường chúng con đi hôm mai.

2. Lời Chúa: Tc Kn 9, 1- 6. 9 – 11 (Kinh sáng, thứ 7 tuần 3, trang 1022)

Suy niệm:

Sau những ngày vui xuân bên gia đình, chúng con sẽ lại tiếp bước của mình trên hành trình cuộc sống. Mỗi người mỗi phương, lên đường đi ngàn hướng, mỗi người mỗi việc để lao tác sinh nhai, để ngày dài khỏi hoang phí. Chúng con dâng lên Chúa tất cả mọi thiện chí dựng xây gia đình, giáo xứ, xã hội nơi mỗi người chúng con đây.

Ngày đầu năm mới thật quan trọng với chúng con, vì thế chúng con đến với Chúa như lần đầu gặp gỡ để nói nhỏ với Chúa niềm mong ước riêng, để khấn cầu những điều may mắn nhất của mùa xuân năm mới.

Chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình yêu mến của mình với ước nguyện Danh Chúa được tỏa lan và vinh quang khắp thế, để mọi người đều nhận biết tình yêu cứu độ Chúa ban, hầu kiến tạo bình an đích thực trên khắp cả địa cầu.

Chúng con nguyện cầu Chúa ban tràn ân sủng và bình an, sức khỏe, niềm vui trên Người Cha chung Giáo Hội là Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Thánh Cha Bênêđictô, các Đức Giám Mục, nhất là Đức tổng Giuse, giám quản Giáo Phận chúng con và toàn thể linh mục, để các Ngài cùng nhau dẫn Giáo Hội tới nơi Chúa muốn được bình an, hạnh phúc, trước ngàn muôn thách đố bủa vây.

Chúng con cầu xin Chúa ban sức khỏe dồi dào và ân thánh tuôn trào trên Cha Xứ, ( Các) Cha Phó, Thầy Phó Tế, quý soeurs, quí Hội Đồng Mục vụ Giáo xứ đang phục vụ Giáo Xứ chúng con, để các Ngài luôn nhận được sự cộng tác chân thành của mọi thành phần dân Chúa nơi đây, trong việc xây dựng và thăng tiến đời sống đạo của chúng con. Xin Chúa cho các Ngài luôn cảm nghiệm được niềm vui trong phục vụ dù vất vả, dù có lúc oan khiên, dù hy sinh thời gian cũng như sức lực và tiền của.

Chúng con nguyện xin Chúa ban cho các tu sĩ và những người sống đời sống thánh hiến dù cách thế âm thầm, chiêm niệm hay hoạt động truyền giáo, được luôn an mạnh, thánh đức, nỗ lực hy sinh, can đảm làm chứng nhân Tin Mừng yêu thương của Chúa giữa dòng đời đầy cám dỗ gọi mời.

Chúng con cầu nguyện cho các vị lãnh đạo quốc gia và những ai gánh vác trách nhiệm xã hội được an khang, công bình và biết đặt lợi ích của người dân, nhất là những người nghèo khổ, thấp hèn lên trên lợi ích cá nhân.

Giờ đây, chúng con dâng lên Chúa lời ước nguyện xin Chúa ban phúc lành cho các thầy cô, những người trực tiếp giáo dục thế hệ trẻ trong xã hội đầy khó khăn, được bình an, hạnh phúc và ý thức trách nhiệm làm thầy của mình để giúp trò trong yêu thương và tận tâm, hầu ươm mầm tương lai những nhân tài giàu đức cho Đất nước chúng con.

Lời nguyện sau cùng mang nặng nghĩa hiếu con người, đó là tâm ước cho các bậc tiền nhân của Quê hương Giáo Xứ, của Cộng đoàn chúng con đã ra đi trước chúng con, được hưởng vinh phúc trường sinh với Chúa. Đặc biệt năm nay, chung tâm tình của Mẹ Giáo hội dành cho các Gia đình để cầu nguyện cho chính các Gia đình của Giáo xứ chúng con.  Xin Chúa cho Ông Bà, Bố Mẹ và anh chị em trong các Gia đình Giáo xứ chúng con được an khang, mạnh khỏe, sống đức tin. Xin cho các người trẻ trong xứ đạo biết giữ nghĩa gia phong, yêu thương đùm bọc, nâng đỡ nhau để xây dựng và bảo toàn hạnh phúc gia đình vững chắc hơn giũa ngàn muôn thách đó bủa vây, vẫn thủy chung, tín nghĩa.

Hát: Ngày đầu Xuân bao người đi xa cũng về với gia đình …

3. Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Mùa Xuân tươi đẹp đem niềm vui chung cho dân tộc chúng con. Đó là ân phúc Chúa thương ban cách riêng cho dân tộc Việt nam chúng con. Trong khi đó, trên Thế giới, con người đang mỗi ngày tự gieo rắc chiến tranh, hận thù, ghen ghét bằng mọi cách bất luận. Vì thế biết bao người dân lành vô tội bị vùi trong đổ nát, chết chóc đau thương, họ đang là nạn nhân của tranh chấp, của hận thù. Càng ngày người trẻ càng mất hướng đi của cuộc đời nên nhiều người thiếu tự chủ đã rơi vào vòng lao lý, mất hết sức mạnh và tiềm năng người trẻ chỉ vì đam mê xấu. Hơn bao giờ hết, nơi các gia đình cần đoàn kết, yêu thương, thì khái niệm cao đẹp của thủy chung hôn nhân trở nên mỏng dòn. Nạn ly thân và ly dị đang đe dọa trên nhiều gia đình, ngay cả gia đình công giáo, mà tác nhân chính gây nên là sự hời hợt cảm thức trách nhiệm hôn nhân, là sự xa đọa, nuông chiều thói hèn nhác của thân xác, của khoái cảm. Tất cả chỉ vì hiện tượng “Thiên thực”, nghĩa là con người để cho mọi sự che khuất Thiên Chúa trong cuộc đời mình, nên hành động không có đức tin. Xin Chúa thương tha thứ và chúc lành cho năm mới để nhân loại an bình, hiệp nhất, yêu thương và khơi dạy trong lòng chúng con niềm đam mê đi loan báo Tin mừng, sẵn sàng hy sinh, quên mình, ra đi đến những vùng đất nghèo, sâu, xa như Lời Chúa vẫn đang mời gọi chúng con.

Hát:  ……….

                     Nữ tu Cécile Trang Nhung

Comments are closed.