Giờ Chầu của Thiếu Nhi Thánh Thể – Thứ Năm, Tuần II MC Năm B “Con ơi, hãy nhớ lại suốt đời con…..” (Lc 16,19-31)

0

GIỜ CHẦU CỦA THIẾU NHI THÁNH THỀ

(Thứ Năm, Tuần II MÙA CHAY Năm B)

“Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. ” (Lc 16, 19-31)

1. Dấu Thánh giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần – Kinh ăn năn tội

2. Đặt Mình Thánh: Hát Bài thích hợp

3.Cầu nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa. Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con đây. Xin Chúa gia tăng trong chúng  con lòng yêu mến tin thờ Chúa hiện diện trong Bí tích Thánh Thể. Xin Chúa cho chúng con được ơn cảm nghiệm sâu xa sự hiện diện và tình yêu thương Chúa dành cho chúng con, mỗi khi  chúng con đến với Chúa và nhất là khi  chúng con rước Chúa vào lòng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con được gặp Chúa, được thực sự gặp Chúa, để nhờ đó cuộc sống con được biến đổi, để chỉ thuộc về Chúa mà thôi, và để  chúng con chỉ sống cho Tin Mừng Chúa. Lạy Chúa Giêsu rất đáng mến yêu, chúng con yêu mến thờ lạy Chúa,  nguyện xin Chúa dạy chúng con bài học sống yêu thương, như chính Chúa đã yêu thương chúng con. Xin mở tâm hồn chúng con biết  lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành.                  

4. Hát: Lắng nghe Lời Chúa

(Mời cộng đoàn đứng)

5. Tin mừng Chúa Giêsu theo thánh Luca (Lc 16:19-31)

“Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn. “Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ. Bấy giờ ông ta kêu lên: `Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!’ Ông Áp-ra-ham đáp: `Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được.’ “Ông nhà giàu nói: `Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con, vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!’ Ông Áp-ra-ham đáp: `Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.’ Ông nhà giàu nói: `Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.’ Ông Áp-ra-ham đáp: `Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin.'”

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

6. Suy niệm:

Dụ ngôn Tin Mừng Luca hôm nay, cho chúng ta thấy hố sâu ngăn cách kẻ giàu người nghèo trên khắp hoàn cầu. Người giàu thì sinh sống riêng biệt: nhà cửa, phương tiện di chuyển, y tế – mà ông phú hộ là hiện thân của họ, Ông giàu có, sung túc, Y phục rất sang trọng, ông mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Còn người nghèo khó tên là Lazaro đang nằm trước cửa nhà ông, mình đầy ghẻ chốc. Ong luôn no say rượu thịt, còn Lagiarô thì đói khát nằm bên ngoài, cơm thừa canh cặn cũng không có – mà ông không quan tâm đến;  Của cải vật chất và tài sản kếch xù của ông đã làm mờ đôi mắt khiến ông không thể nhìn xa hơn;  Lòng ích kỷ đã chiếm hết tất cả những gì ông đang có trong lòng. Vì thế, ông đã không còn chỗ nào trong lòng để nhận ra những nhu cầu tối thiều của những người khác, ngay cả những người đang hiện diện ngay trước cửa nhà ông. Ông đã quá bận rộn tìm kiếm hạnh phúc vật chất và hưởng thụ cái kho tàng ông đang có ở trần gian mà quên đi Thiên Chúa và kho tàng trên trời. Ông đã phục vụ cho sự giàu có của chính bản thân ông mà không nghĩ tới Đấng là chủ tất cả. Nhưng Đức Giêsu thì khác, trong trái tim của Thiên Chúa có môt chỗ đặc biệt cho người nghèo, bài Tin Mừng cho chúng ta thấy, ông Lazarô đã tìm được những bạn hữu là các thiên thần, ông Abraham tổ phụ những người có đức tin. Ngược lại, ông nhà giàu chẳng có bạn bè, chẳng có trạng sư biện hộ cho hoàn cảnh bị trầm luân khổ cực của ông.

Sứ điệp Lời Chúa mời gọi chúng ta suy nghĩ: Người phú hộ giàu có ấy có thể là hình ảnh của mỗi chúng ta hôm nay, khi chúng ta sống dửng dưng, thờ ơ trước những nhu cầu của người bé mọn, hay khi ta sống ích kỷ, ghen ghét làm mất phẩm giá của người khác…  Thế giới chung quanh ta còn biết bao Lazarô đang bị đẩy ra bên lề xã hội cho đến chết vì nghèo khổ, hoặc vì bạo lực do cuộc sống vô nhân đạo gây ra.

Ðức Giêsu cho chúng ta biết số phận con người sẽ được hạnh phúc viên mãn hay bị luận phạt muôn đời tùy theo chúng ta có biết yêu thương tha nhân hay không. Tình yêu thương đối với tha nhân chính là tiêu chuẩn để Chúa phán xét chúng ta trong ngày sau hết và bảo đảm cho được hưởng hạnh phúc trên Nước Trời, như Người đã khẳng định trong diễn từ về ngày cánh chung.  Như thế, sự sống đời đời đã bắt đầu ngay từ cuộc sống hiện tại. Chính mỗi người chúng ta đã tự chọn cho mình số phận vĩnh cửu qua cách sống của chính mình. Do đó, chúng ta cần phải quan tâm tới những người chung quanh, trước hết là những người trong gia đình, già cả, bệnh tật, tiếp đến những người đang phải đau khổ về tinh thần cũng như thể xác. Những người đang sống trong hoàn cảnh bị loại trừ, đối xử tệ hại vì bạo lực, dễ bị thương tổn.  Trong số những thành phần dễ tổn thương mà Hội Thánh muốn chăm sóc bằng t́ình thương và quan tâm đặc biệt là những thai nhi, những đứa trẻ vô phương tự vệ và vô tội nhất trong chúng ta. Điều này bao hàm niềm tin rằng một con người luôn luôn là thánh thiêng và bất khả xâm phạm, trong mọi hoàn cảnh và mọi giai đoạn phát triển của nó (x. Th NVTM 212-213).

Nếu cuộc sống không có lòng thương cảm, con người tự tách biệt mình ra khỏi cộng đồng và nhất là tự mình tách lìa khỏi lòng thương xót của Chúa. Vì ai không biết yêu thương, thì không ở lại trong tình thương của Thiên Chúa (x. 1Ga 4, 16b).

Một câu chuyện kể rằng, có một em thiếu nhi con nhà giàu, học giỏi và đạo đức đến cầu nguyện với Chúa rằng:

“ Lạy Chúa, Con chúc tụng và tạ ơn Chúa đã cho con sinh ra trong một gia đình đạo đức và hạnh phúc. Nhưng, tại sao Chúa lại cho người bạn thân của con phải cực khổ, gia đình nghèo khó, bố hắn là lao động chính trong gia đình nay bị đau nặng. Mấy anh chị em vừa phải bán vé số, bán báo, vừa đi học, nay phải nghỉ vì không đóng học phí. Chúa không thưởng bạn của con sao?

Chúa trả lời: “ Con thật là một thiếu nhi ngoan, một người bạn tốt biết quan tâm đến người khác, biết nghĩ đến người bạn kém may mắn hơn mình. Nhưng này con, con hãy nhớ rõ điều này là: chính vì Ta thương nó, mà Ta đã dựng nên con, và cho nó kết bạn với con”.

Đúng là câu chuyện thật hay để các bạn thiếu nhi chúng ta suy nghĩ và thực hành.

(Thinh lặng giây lát  –   Mời cộng đoàn đứng)

7. Hát: …

(Mời cộng đoàn quỳ)

8. Lời nguyện kết:

CHUNG:

Thánh Thi

Ôi lạy Chúa, mở cho con đôi mắt

Thấy tình yêu Chúa kỳ diệu khắp nơi,

Con mù lòa, bên vệ đường hành khất,

xin chữa con để nhìn thấy mặt Ngài.

Cúi lạy Ngài cho tai con nghe rõ

Tiếng tha nhân cầu khẩn lượng hải hà,

Họ khổ đau, họ kêu gào than thở

Đừng để con cứ giả điếc làm ngơ.

Cúi lạy Ngài, xin mở rộng tay con

Luôn nắm lại giữ khư khư tất cả,

Trước cửa nhà có người nghèo đói lả,

Xin dạy con biết chia sẻ vui lòng.

Cúi lạy Ngài, cho chân con vững chãi

Để tiến lên dẫu đường sá hiểm nguy.

Nguyện theo Ngài Thập giá đâu quản ngại,

Chúa cầm tay mà dẫn bước con đi.

Cúi lạy Ngài giữ lòng con tin tưởng,

Mặc ai bảo :  Chúa đã chết đâu còn,

Khi chiều về, gánh thời gian trĩu nặng,

Xin dừng chân ở lại với con luôn.       

9. Hát: Này con là đá

10. Hát:  Đây nhiệm tích

11. Phép lành MTC

12. Hát tạ:

Sr Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

Comments are closed.