Đây là người tôi trung Ta nâng đỡ (Is 42,1) – Suy niệm Thứ Hai Tuần Thánh (26.3.2018)

0

Suy niệm: Is 42,1-7

Thứ Hai Tuần Thánh (26.3.2018)

Đây là người tôi trung Ta nâng đỡ (Is 42,1)

Có nhiều kịch tính trong những biến cố của Tuần Thánh, và hầu hết chúng ta đã xem đủ những bộ phim có những hình ảnh sống động đi vào trong trí tưởng tượng của chúng ta. Chúng ta thấy đám đông reo hò và vẫy những cành lá cọ (để chúc tụng Đức Giêsu). Những người lính thì mang những ngọn đuốc và khua những thanh gươm. Có một cuộc xét xử giữa ban đêm. Có một người thanh niên toàn thân bị thương tích và đang chảy máu vì những trận đòn lặp đi lặp lại. Một cuộc chiến về quyền lực giữa các nhà chức trách tôn giáo và dân sự (đạo và đời). Những người phụ nữ tụ họp quanh thập giá, đang than van và khóc lóc.

Tuần lễ này có thể là một thời gian đầy cảm xúc cho chúng ta. Không có gì sai với việc đáp trả lại bằng toàn bộ con người bạn khị bạn sống lại những biến cố này. Trên hết, tất cả các biến cố ấy đang giúp chúng ta quay về với thời điểm của quá khứ nhân loại! Nhưng giữa tất cả các thảm kịch ấy, ngôn sứ Isaia có thể giúp chúng ta tập trung vào một Con Người quan trọng nhất: Đức Giêsu, người tôi trung Đấng được Thiên Chúa Cha nâng đỡ.

Người tôi trung này như thế nào? Người được diễn tả như “không kêu to, không nói lớn, không để ai nghe tiếng giữa phố phường” (Is 42,2). Vì thế nếu bạn muốn hiểu Đức Giêsu được nâng lên như thế nào, cách tiếp cận tốt nhất là phải thinh lặng tâm hồn và lắng nghe cách cẩn thận.

Ai biết được? Thiên Chúa có thể chọn những quang cảnh thinh lặng hơn để nói với bạn năm nay – không phải trong trận động đất hay bão tố, nhưng trong giọng nói nhỏ nhẹ, tĩnh mịch (x. 1 V 19, 11-13). Người có thể đụng chạm tới tâm hồn bạn với những sự nhận thức không mong đợi. Có lẽ cảnh chị Maria đang xức dầu trên chân Đức Giêsu với lòng biết ơn là hình ảnh mạnh mẽ hơn cả hình ảnh Lazaro sống lại từ cõi chết. Có lẽ sự từ chối khiêm tốn của Đức Giêsu để bảo vệ chính bản thân mình sẽ làm lu mờ bạo lực của kẻ hành hình Người. Hoặc tình yêu và sự tin tưởng âm thầm của Đức Trinh Nữ Maria dưới chân thập giá sẽ còn mạnh mẽ hơn cả tiếng sấm sét và động đất.

Vì thế hãy cố gắng ngồi thinh lặng với Chúa mỗi ngày trong tuần này. Hãy giữ cuốn Thánh Kinh luôn mở ra như bạn đang suy gẫm các bài đọc trong Thánh Lễ. Nếu tâm trí bạn nghĩ lan man khiến bạn bị chia trí, hãy nhẹ nhàng chú ý trở lại và cố gắng lại. Đức Giêsu đã có một sứ điệp cho bạn tuần này. Hãy để cho những lời của Người làm cho tâm hồn bạn mở ra để nghe được những điều Người muốn nói … với bạn.

“Lạy Chúa Giêsu, tạ ơn Chúa, vì tình yêu Chúa dành cho con. Xin hãy giúp con nghe được những điều Chúa muốn nói với con trong tuần Lễ này”.

 Theo the Word Among us
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.